Bắc Hà: Có 11 nhãn hiệu dự kiến đăng kí bảo hộ trong các năm tới

Thực hiện chương trình “Mỗi xã 1 sản phẩm” – (OCOP) theo Đề án của Tỉnh, huyện Bắc Hà đang tiếp tục chỉ đạo xây dựng tem nhãn tập thể cho một số sản phẩm đặc hữu của địa phương,

Sản phẩm chè Shan hữu cơ đang mở ra cơ hội thoát nghèo và làm giàu cho người dân xã Nậm Đét, Bắc Hà.

Hiện, huyện dự kiến có 11 nhãn hiệu đăng kí bảo hộ Trong các năm tới. Đây chủ yếu là các sản phẩm nông sản có nhiều lợi thế phát triển như: “Tương ớt Bắc Hà, Bánh chưng đen; Lê Bắc Hà, cốm, bánh phở Bắc Hà, Thắng cố….Trước mắt, trong năm 2019, huyện đã trình sở khoa học và công nghệ đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ bảo hộ 2 nhãn hiệu: Bánh chưng đen và Đẳng Sâm Bắc Hà.

Với 2 nhãn hiệu: “Dược liệu Bắc Hà”; Ngựa Bắc Hà” thuộc Dự án: Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016-2020”, huyện đã ban hành quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu và hoàn thiện hồ sơ trình Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa. Với sản phẩm “Quế hữu cơ Nậm Đét- Bắc Hà”, hiện đang được tổ chức phát triển Hà Lan tài trợ kinh phí bảo hộ, mặc dù quá trình sản xuất đòi hỏi nhiều khắt khe trong chế biến, những cơ hội mở ra đối với các sản phẩm ngành hàng Quế hiện nay là rất lớn.

Ông Nông Quý Cường cũng cho biết: “Các sản phẩm nông sản ở Bắc Hà hiện nay phát huy được hiệu quả nhãn hiệu tập thể chủ yếu là “Rau bản địa”; “Chè shan Bắc Hà” và Mận Bắc Hà. Từ khi được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể, tổng diện tích trồng rau trồng hàng năm của huyện đã tăng đáng kể, hiện khoảng 235 ha, năng suất đạt 15 tấn/ha, sản lượng trung trên 3.500 tấn /năm, giá bán trung bình từ 10-15 nghìn đồng/kg. Còn giá bán chè Shan hiện nay trung bình từ 12- 15 nghìn đồng/kg chè tươi, giá trị kinh tế hàng năm đã mang lại nguồn thu đáng kể cho nhân dân.

Với sản phẩm Mận Bắc Hà, từ khi được chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa, đặc biệt với “thương hiệu” riêng có đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trồng Mận. Hiện sản phẩm quả mận Bắc Hà đã được quảng bá, giới thiệu đến nhiều nơi trong nước, đã tạo dựng được niềm tin về chất lượng đối với người tiêu dùng.

Với nhãn hiệu “Rượu Bản Phố- Bắc Hà”, trong năm 2018 công ty TNHH Thuật Thu đã chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu sang cho Hội Nông Dân huyện quản lý, khai thác. Hiện nay, HTX Duy phong ra nhập thành viên, được sử dụng nhãn hiệu rượu Bản Phố – Bắc Hà và đang từng bước đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện và trong tỉnh. Với nhãn hiệu “Gạo đặc sản Khẩu Nậm Xít Bắc Hà”, theo bà Vù Thị Máy- Phó chủ tịch UBND xã Thải Giàng Phố: Đặc sản gạo Khẩu Nậm Xít Bắc Hà dù đã được công nhận nhãn hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, giá báo ra cũng cao, nhưng do diện tích trồng cấy rất ít, khoảng trên dưới 1ha tại xã Thải Giàng Phố, nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có..”

“Đến nay, huyện Bắc Hà có 5 sản phẩm đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, gồm:  Sản phẩm “gạo đặc sản khẩu Nậm Xít Bắc Hà” “Chè shan Bắc Hà”, “Rau Bắc Hà”; “Mận Bắc Hà”; “Rượu Bản Phố- Bắc Hà”. Theo khảo sát, đánh giá của huyện, từ khi được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu, bước đầu các sản phẩm đã tìm được đầu ra ổn định và giá cả cao hơn so với trước, nhân dân cũng tin tưởng đầu tư chăm sóc, mở rộng sản xuất, liên kết tiêu thụ…

Khuất Linh

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.