Bắc Hà mùa mận Tam hoa chín

Hiện là thời điểm bắt đầu vụ thu hoạch mận tam hoa chính vụ năm 2019 ở cao nguyên trắng Bắc Hà. Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây mận sinh trưởng và phát triển tốt,  năng suất, sản lượng cao hơn năm 2018. Trong khi đó giá mận khá cao, ổn định so với vụ trước đã làm nức lòng người trồng mận…
    *Mận vừa được mùa, vừa được giá cao ổn định

    Bắc hà là thủ phủ mận tam hoa của Lào cai nói riêng và khu vực tây bắc. Toàn huyện hiện có trên 500 ha mận tam hoa cho thu hoạch. Ông Lương Quang Thạch, trại trưởng Trại rau quả Bắc hà cho biết; “năm nay, thời tiết thuận lợi cho cây các loại cây ăn quả ôn đới nói chung trên địa bàn huyện, đặc biệt là cây mận tam hoa sinh trưởng và phát triển tốt, đậu quả cao.  Mặc dù, có mưa đá, giông lốc xảy ra cuối tháng 3, tuy nhiên lúc đó mận còn quả nhỏ, mặt khác lốc chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích ở khu vực thôn Na Kim, Na Thá xã Tả Chải, còn xã Na Hối- vùng trọng điểm trồng mận tam hoa với trên 300 ha không bị ảnh hưởng. Đến thời điểm này, cây mận tam hoa sinh trưởng và phát triển tốt, quả bắt đầu chín; quả mận sai, nặng trĩu cành nhất là ở khu vực thôn Na Hối Tày, Nùng xã Na Hối, Na Lo, Nậm Châu xã Tả Chải, mận Tam hoa năm nay được mùa”.

Khí hậu thuận lợi lại được chăm sóc chu đáo, mận được mùa, sai trĩu cành

    Vào thời điểm trung tuần tháng 5, Bắc Hà bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận tam hoa. Những ngày này, nhất là ngày thứ 7 và chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm, cổng Đền Bắc Hà để bán. Đầu vụ đa số các hộ dân hái tỉa mận xô loại nhỏ chín sớm đem bán và hái tỉa một số quả mận ngố, chọn ở trên cáo đã chín. Thị trường bán, mua ở Bắc Hà bắt đầu  sôi động với sự tham gia của các tư thương người địa phương, ở Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội… Việc tiêu thụ khá thuận lợi bởi nhiều tiểu thương ở các huyện trong tỉnh và Yên Bái đã đến đặt mua về bán lẻ….

Mận được bày bán lẻ tại trung tâm huyện

    Hơn 1 tuần vào chính vụ thu hoạch mận tam hoa, giá mận duy trì ổn định so với vụ trước, giá mận dao động đầu vụ trung bình  từ  7- 10 ngàn đồng/kg mận xô, 20 – 30 ngàn đồng/kg mận chọn và mận ngố ổn định từ 40-50 ngàn đồng/kg. Giá mận ổn định, cao so với các loại hoa quả khác tạo niềm vui cho người dân trồng mận Bắc Hà.
    * Điểm đến lý tưởng trải nghiệm “cao nguyên mùa trái chín”

    Theo chân những người mua, bán mận, chúng tôi đến 2 thôn Na Hối Tày, Nùng, ở khu vực  đầu và trung tâm xã Na Hối. Đây cũng là nơi có nhiều gia đình trồng nhiều mận nhất. Tới thăm vườn mận có 70 gốc của gia đình bà Vàng thị Đoan, 70 tuổi, ở thôn Na Hối Tày chứng kiến vườn mận sai trĩu cành, quả bắt đầu chín, còn nhiều quả xanh chín trà muộn vào đầu tháng 6 phục vụ Festival hè Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2019. Bà Đoan cho biết; “Từ năm 2018, vườn mận của gia đình đã thu hút hơn 30 đoàn khách đến trải nghiệm, mua mận tại vườn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, không bị mưa đá gây hại, mận sai quả, tôi tranh thủ hái tỉa mận xô nhỏ đã chín đem bán, để dành mận chọn, mận ngố vẫn đang xanh cho festival cao nguyên trắng Bắc hà sắp tới phục vụ khách du lịch trải nghiệm”
    Đã hơn 1 tuần nay, nhất là vào dịp cuối tuần đã có khá nhiều khách du lịch đến với Bắc hà nghỉ mát, khám phá, trải nghiệm mùa mận tam hoa chín; Anh Vũ Văn Hiếu, công ty lữ hành- du lịch Lào Cai , đã có thâm niên hơn 10 năm lái xe du lịch tuyến Bắc Hà cho biết: ” mình và các bạn tranh thủ kỳ nghỉ cuối tuần lên Bắc Hà đi chợ, bắt gặp thời điểm mận bắt đầu chín, được bày bán khắp trung tâm và chợ huyện, sau khi đi chợ xong, mọi người bảo nhau đến trải nghiệm các vườn thăm vườn đồi trồng mận tam hoa Bắc Hà tại xã Na Hối, năm nay mận còn sai hơn năm trước, bây giờ khác trước, còn ít mận già, chủ yêu mận trồng mới, quả đẹp, ăn chua, mát, có vị ngọt, rất phù hợp vào ngày hè nên ai nấy đều mua về làm quà, giá cả phải chăng. Nhiều năm qua, tôi đã đưa rất nhiều các đoàn khách đi trải nghiệm Bắc Hà mùa mận chín, mọi người đều rất ấn tượng trước những vườn cây mận chín đỏ rực, sai trĩu quả, trái mận to, ăn giòn, thanh mát”. Công ty đã nhận được nhiều khách đặt, sắp tới, nhất là vào giải đua ngựa, mình sẵn sàng đưa khách đến với Bắc Hà”.

Trải nghiệm Bắc Hà mùa mận tam hoa chín

    Tháng 6 vào chính vụ thu hoạch mận cũng là dịp Bắc Hà tổ chức Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2019 – Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng” từ ngày 31/5 đến ngày 09/6/2019, tại trung tâm thị trấn và các xã vùng trung tâm trên địa bàn.  Theo phòng nông nghiệp huyện tại các vườn mận tại huyện Bắc Hà ước tính sản lượng mận của huyện ước đạt gần 4.000 tấn, trong khi đó vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ còn trên dưới 3.000 tấn mận Tam hoa để phục vụ nhu cầu của du khách tham quan, khám phá trong festival. Được biết, dịp này, huyện Bắc Hà khuyến khích các hộ dân mở cửa vườn để du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn. Đây là dịch vụ mới nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách trong những ngày trải nghiệm Festival Cao Nguyên Trắng Bắc Hà năm 2019 – Sự kiện mùa hè “Vó ngựa Cao Nguyên Trắng./.
Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.