Các trường học trên vùng cao Bắc Hà khẩn trương chuẩn bị năm học mới 2019 – 2020

Trước thềm năm học mới, trong những ngày này, các nhà trường và thầy cô giáo trên khắp mọi miền đất nước đã và đang có sự chuẩn bị tích cực để bước vào năm học mới. Trên vùng cao Bắc Hà hiện nay, các trường học cũng tràn ngập không khí khẩn trương, phấn khởi chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020.

Các trường học chỉnh trang khuôn viên trường lớp chuẩn bị năm học mới 2019 – 2020

    Năm học 2019 – 2020, toàn huyện có 66 trường học và 01 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, giảm 02 trường so với năm 2018-2019, do thực hiện sáp nhập theo lộ trình Đề án quy hoạch mạng lưới trường lớp học. Vì vậy, trong năm học mới này đã sáp nhập trường PTDTBT Tiểu học Nậm Lúc 2 và trường PTDTBT Tiểu học Nậm Lúc 1; Trường tiểu học Na Hối 2 và trường tiểu học Na Hối 1; xóa 18 điểm trường, đưa 564 học sinh về học tại trường chính… Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện có trên 20 nghìn học sinh từ cấp học mầm non, đến THCS; gần 1.700 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Ông Nguyễn Nam Chinh , Phó trưởng Phòng GD&ĐT Bắc Hà cho biết: Để đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho năm học mới này, Phòng GD&ĐT Bắc Hà đã tăng cường chỉ đạo các trường học chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; tham mưu UBND huyện đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số công trình xuống cấp; rà soát, xây dựng phương án cung ứng đảm bảo trang thiết bị, văn phòng phẩm, các điều kiện khác cho các đơn vị trường. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường, chủ động lên kế hoạch tổ chức các hoạt động cho học sinh đầu bậc học làm quen môi trường, tạo không khí phấn khởi, tâm lý thoải mái để học sinh sẵn sàng bước vào năm học mới. Tích cự tuyên truyền, vận động tới các bậc phụ huynh học sinh đưa con em mình đến trường đến lớp đúng thời gian quy định.

Giáo viên Mầm non chuẩn bị đồ dùng dạy học trực quan

    Trường Mầm non Bản Phố những ngày này, sau khi giáo viên trả phép tại nhà trường thì không khí khẩn trương của toàn trường trong công tác chuẩn bị cho năm học mới càng rộn ràng hơn. Nếu như hàng ngày, hình ảnh các thầy cô giáo đứng trên bục giảng đã trở nên quen thuộc, thì giờ đây họ lại đóng vai những người thợ xây, thợ mộc, nhà thiết kế… cùng xắn tay dọn dẹp, sửa chữa trường, lớp để phục vụ việc dạy và học đạt kết quả cao nhất. Cô giáo Cao Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bản Phố chia sẻ: Như thường lệ cứ vào dịp bắt đầu kỳ nghỉ hè nhà trường đều rà soát cơ sở vật chất, tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia sửa chữa một số hạng mục trường, lớp học, nhà công vụ. Bắt đầu một năm học mới nhà trường đã lên kế hoạch và huy động cán bộ, giáo viên cùng với phụ huynh học sinh tham gia dọn dẹp khuôn viên, trường lớp, đảm bảo cho các em học sinh nhập trường trong không khí vui tươi, phấn khởi.
    Cùng với việc triển khai các hoạt động hướng đến năm học mới như: đánh giá công chức, viên chức năm học cũ; tu sửa cơ sở vật chất trường, lớp học; bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ hè, ngành cũng lập phương án chuẩn bị công tác tuyển sinh từng nhóm, từng khối lớp; phương án vận động học sinh ra lớp; rà soát, sắp xếp, luân chuyển đội ngũ cán bộ, giáo viên… Những trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cùng với các chính sách hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước, các đơn vị trường học căn cứ vào điều kiện thực tiễn kêu gọi, vận động các tổ chức từ thiện xã hội, các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp các em học tập trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó, việc đảm bảo đội ngũ giáo viên đứng lớp cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà ngành Giáo dục và Ðào tạo huyện Bắc Hà đặc biệt quan tâm. Bởi hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên đang diễn ra khá phổ biến ở các địa phương, nhất là giáo viên mầm non, tiểu học tại các điểm trường vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn. Nhằm giải quyết thực trạng này, Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện Bắc Hà đã thực hiện đánh giá, phân loại viên chức, từ đó có cơ sở sắp xếp lại đội ngũ lãnh đạo quản lý, giáo viên và nhân viên các trường học trên địa bàn huyện, tinh giản biên chế đối với đội ngũ giáo viên dôi dư cục bộ. Không để tình trạng giáo viên đứng lớp không đúng chuyên môn, lãnh đạo quản lý kém chất lượng, thiếu năng lực. Ưu tiên tuyển dụng giáo viên môn đặc thù ở các cấp học; bố trí giáo viên các môn đặc thù dạy ở điểm trường trên cùng địa bàn.
    Tin tưởng rằng, với sự đồng thuận của người dân, sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương cùng các ban ngành chức năng, các nhà trường trên địa bàn huyện Bắc Hà đã sẵn sàng cho năm học mới với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phấn đấu đạt được kết quả cao nhất trong năm học mới 2019 – 2020 này./.
Lê Hiếu – Thu Phương
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.