” Đất và người” Bắc Hà

 

 • Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà

  Đây là hoạt động văn hóa, thể thao của huyện Bắc Hà được tổ chức vào đầu tháng 6 hàng năm

 • Lễ cúng rừng

  Lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 2 âm lịch hàng năm đây là lễ hội truyền thống của các dân tộc Mông, Phù Lá, Tày, Nùng… những nơi có rừng cấm với mục đích cúng thần rừng để cầu an lành cho con người, súc vật và cỏ cây.

 • Lễ hội Nhảy lửa huyện Bắc Hà

  Lễ hội Nhảy lửa người Dao đỏ huyện Bắc Hà được tổ chức từ ngày 03-15 tháng giêng âm lịch hàng năm tại trung tâm huyện và xã Nậm Đét, đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đỏ được tổ chức vào dịp đầu năm mới với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, muôn nhà khoẻ mạnh, nghi thức nhảy lửa (pút tồng) với hy vọng ngọn lửa sẽ xua tan những điều sui sẻo trong năm cũ và mang nhiều may mắn cho nhân dân trong năm mới.

 • Lễ hội Đền Trung Đô

  Lễ hội đền Trung Đô diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch hàng năm tại Đền Trung Đô thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, đây là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ ổn định bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay) thành trung tâm kinh tế xã hội thời bấy giờ.

 • Lễ hội Đền Bắc Hà

  Được duy trì và tổ chức vào ngày 10/2 âm lịch hàng năm.

 • Lễ hội Xuống đồng “Lồng tồng” của dân tộc Tày, Nùng ở Bắc Hà

  Hằng năm, cứ vào dịp sau Tết Nguyên đán, ở khắp các bản làng của tộc người Tày, Nùng ở huyện Bắc Hà lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Lồng tồng nghĩa là xuống đồng (lồng là xuống, tồng là đồng).

 • Lễ Hội Gầu Tào của người Mông

  Lễ hội Gầu Tào hay còn gọi là lễ hội (Say sán) đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Mông ở Bắc Hà. Lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày mùng 1 đến ngày rằm tháng giêng, nhằm mục đích cầu phúc hay cầu mệnh, cũng mang đầy đủ các yêu tố vật chất và tinh thần của một lễ hội dân gian cổ truyền.