Du lịch Bắc Hà lấy đà hồi phục

Laocaitv.vn – Những tháng đầu năm nay, do diễn biến của dịch Covid-19, các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn huyện Bắc Hà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau khi Thủ tướng Chính phủ bỏ giãn cách xã hội, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà.

Thung lũng hoa Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà.

Thung lũng hoa Thải Giàng Phố, điểm đến quen thuộc của du khách khi đến với vùng cao Bắc Hà. Do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên doanh nghiệp hầu như dừng hoạt động. 50% nhân viên của đơn vị phải chuyển sang hình thức lao động thời vụ để giảm bớt khó khăn. Ước tính, trung bình mỗi tháng đơn vị bị thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Sau khi có chủ trương nới lỏng xã hội đã có khách du lịch quay lại tham quan. Để thu hút khách du lịch đến với thung lũng hoa, doanh nghiệp đang tăng cường hoạt động truyền thông qua mạng xã hội về ra các sản phẩm văn hóa đặc sắc. Chị Nguyễn Cẩm Tú, Công ty Cổ phần kinh doanh XNK Việt Tú chia sẻ: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có các chương trình kích cầu, giảm giá đối với các đơn vị lữ hành, nhằm thu hút khách du lịch đến với đơn vị. Chúng tôi mong muốn các chính sách của tỉnh Lào Cai và huyện Bắc Hà sẽ có sự liên kết chặt chẽ và có các chương trình xúc tiến trong thời gian tới”.

Không chỉ có các điểm du lịch bị ảnh hưởng mà các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Như với Khách sạn Cong Fu thị trấn Bắc Hà. Bắt đầu từ thời điểm xảy ra dịch bệnh, gần như không có khách du lịch đến đây nghỉ dưỡng, lưu trú. Khách sạn đã phải giảm số lượng lao động để giảm chi phí phát sinh. Với tình trạng khó khăn như hiện nay, thì nhiều đơn vị lưu trú chỉ có thể chịu được vài tháng nữa. Theo đánh giá của UBND huyện Bắc Hà thì trong 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, trên địa bàn huyện có 30 khách sạn, nhà nghỉ, 43 homestay và 144 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải dừng hoạt động. Doanh số chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước. Ngay sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội, để tạo đòn bẩy cho hoạt động du lịch địa phương, UBND huyện đang triển khai nhiều giải pháp, tăng cường hoạt động quảng bá, xây dựng sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút khách. Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: “Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa trở lại dịp 30/4 – 01/5 tuy nhiên lượng khách chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ năm ngoái. Để phục hồi kinh tế sau dịch bệnh, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Tuần văn hóa du lịch huyện Bắc Hà, nhằm quảng bá, thu hút khách đến với địa phương. Để tăng thu nhập cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, khách sạn, nhà hàng”.

Khách sạn Cong Fu thị trấn Bắc Hà.

Mặc dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các doanh nghiệp du lịch, đơn vị lưu trú trên địa bàn huyện Bắc Hà. Tuy nhiên, có thể thấy đây cũng là dịp để các đơn vị củng cố nhân sự, nâng cấp, chỉnh trang điểm lưu trú. Qua đó nâng cao chất lượng phục vụ du khách, tạo sự phát triển bền vững cho hoạt động du lịch ở vùng cao Bắc Hà./.

Vinh Quang – Ngọc Dương

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.