Đưa điện lưới Quốc gia về bản vùng cao Bắc Hà

 Nhờ sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, huyện Bắc Hà đã và đang tập trung huy động các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện có lòng hảo tâm và các tầng lớp nhân dân tích cực đóng góp tiền của, đã và đang tập trung nâng cấp hệ thống hạ tầng lưới điện để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, tập trung mở rộng kéo điện đến các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện đặc biệt khó khăn, tiến đến xóa điểm trắng điện lưới quốc gia trên địa bàn huyện.
    Trong năm 2019, huyện Bắc Hà tiếp tục triển khai đầu tư các công trình cấp điện, đưa điện lưới Quốc gia về với đồng bào ở các thôn khó khăn của 2 xã  Bản Phố và Nậm Đét. Cuối tháng 6/2019, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức khởi công công trình cấp điện cho 4 thôn của xã Nậm Đét (Bắc Hà). Công trình gồm 4 trạm biến áp, 10,2 km đường dây 35 kV và 6,3 km đường dây 0,4 kV, tổng mức đầu tư 14,8 tỷ đồng. Công trình sẽ cấp điện cho 4 thôn: Nậm Đét, Bản Lùng, Tống Thượng, Cốc Đào của xã Nậm Đét, với 260 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Dự kiến, đầu tháng 11/2019, công trình sẽ được bàn giao và đưa vào sử dụng.
    Ông Bàn A San, chủ tịch UBND xã Nậm Đét cho biết: Sau khi đưa vào sử dụng công trình cấp điện tại các thôn, xã Nậm Đét có 07/07 thôn được đầu tư điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử điện thường xuyên, an toàn đạt 96,1%. Xã Nậm đét hoàn thành tiêu chí số 4 về điện, về đích xã nông thôn mới năm 2019.

Đưa điện lưới Quốc gia về vùng cao Nậm Đét, Bắc Hà

Thôn “triệu phú” người Dao – Bản Lắp, xã Nậm Đét chờ ngày điện thắp sáng để tô điểm thêm sự giàu có, khang trang

    Ông Triệu A Sơn, bí thư chi bộ thôn Bản Lắp, xã Nậm Đét phấn khởi cho biết: Trước đây không có điện lưới quốc gia, cuộc sống người dân rất khó khăn. Người dân khó tiếp cận thông tin qua ti vi, đài… Nhờ  trồng quế, người dân trong thôn đã có cuộc sống khấm khá, sung túc, có tiền đầu tư khắc phục bằng cách sử dụng các máy phát điện nhỏ chạy bằng sức nước. Dòng điện phụ thuộc vào nguồn nước tự nhiên nên không ổn định và rất yếu. Nay sắp có điện về đến thôn, ai nấy đều rất vui và phấn khởi. Người dân sẽ được tiếp cận thông tin, khoa học kỹ thuật, để áp dụng những cách làm hay vào sản xuất.
    Còn tại xã Bản Phố, vào đầu năm 2019, Công ty Điện lực Lào Cai đã tổ chức đóng điện, cấp điện sinh hoạt tại thôn Kháo Sáo. Đây là công trình do Sở Công Thương tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư và đơn vị thi công là Công ty TNHH Vật tư xây lắp điện Vũ Yến. Công trình có tổng mức đầu tư là 4 tỷ 371 triệu đồng, trong đó phần xây lắp là 3.455,7 triệu đồng. Được khởi công xây dựng từ ngày 30/11/2018, sau gần 2 tháng thi công, ngày 29/01/2019 công trình đã được hoàn thành và đóng điệp, cấp điện sinh hoạt cho 71 hộ dân tại thôn Kháo Sáo, xã Bản Phố.
    Ông Giàng Seo Mua, người cao tuổi thôn Kháo Sáo phấn khởi bảo: Xã Bản Phố cách trung tâm huyện hơn 1 cây số, còn thôn mình cách huyện khoảng hơn 4 cây, thỉnh thoảng mình ra xã, đi chợ huyện, thấy người ta có điện mà “thèm” quá, đứng trên thôn mình cao nhất xã buổi tối nhìn rõ trung tâm huyện, đèn điện sáng rực rỡ, lung linh, mình và bà con chỉ ước ao có điện. Nay nhờ Sở công thương Lào Cai, thôn mình đã có điện, mừng nhất là bọn trẻ không phải học dưới ánh đèn dầu leo lét nữa, được xem ti vi rồi! vui lắm!.
    Ông Vàng Seo Sàng, Bí thư Đảng ủy, trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bản Phố cho biết: Nhờ sự quan tâm của tỉnh và huyện, Sở công thương Lào Cai xã Bản Phố đã hoàn thành tiêu chí số 4 về Điện nông thôn. Toàn xã có 05 trạm biến áp (tổng công suất 181,5KVA, đường dây 0,4kV dài 11,19km, đường dây 35kV dài 6,919km), cung cấp điện cho 13/13 thôn với 755/755 hộ, đạt 100%, nhờ đó đến nay 100% hộ dân của xã đã có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt và sản xuất, góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.
    Đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà đã có 143/179 thôn bản tại 20 xã đã được cấp điện điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên do nhà nước đầu tư đạt 82,1%. Đến hết tháng 9/2019, toàn huyện có 09/20 xã hoàn thành Tiêu chí điện, tăng 02 xã Bản Phố, Nậm Đét  so năm 2018.
    Bên cạnh sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, các ngành, điều đáng mừng là đồng bào vùng cao Bắc hà đã nêu cao tinh thần phát huy nội lực, cùng với sự chung tay vào cuộc của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện tiêu chí số 4 về Điện. Nhiều xã đã chủ động huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư hệ thống điện chiếu sáng đường thôn.
    Đặc biệt chung sức cùng địa phương, Huyện Đoàn Bắc Hà đã và đang triển khai có hiệu quả công trình “Thắp sáng đường quê”.  Đến nay, tuổi trẻ Bắc Hà đã thực hiện được 07 công trình “Thắp sáng đường quê” với tổng chiều dài trên 10 km, trị giá trên 400 triệu đồng tại các thôn Na Áng A, Na Áng B, Na Hối Tày, Na Hối Nùng, Dì Thàng 2, Km3, Sín Chải A, Sín Chải B – Xã Na Hối; thôn Na Lang – Xã Tà Chải; Tổ dân Phố Na Quang 2, Na Quang 3 – Thị trấn Bắc Hà; thôn Bản Phố 2a, Bản Phố 2b – Xã Bản Phố.

Tuổi trẻ Bắc hà thi công, lắp đặt Công trình Điện “thắp sáng đường quê” tại 2 thôn Bản Phố 2a, 2b xã Bản Phố

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.