Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà năm 2018: Tất cả đã sẵn sàng cho ngày khai cuộc

Là một trong số các hoạt động văn hóa tiêu biểu, đặc sắc trong tuần Văn hóa du lịch huyện Bắc Hà năm 2018, Giải đua ngựa truyền thống sẽ diễn ra trong 2 ngày 08-09/6 tới đây được xem là hoạt động then chốt, là tâm điểm thu hút sự quan tâm theo dõi, cổ vũ của đông đảo nhân dân các dân tộc địa phương và du khách trong nước, quốc tế. Với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác chuẩn bị của các ngành chức năng và các xã, thị trấn, đến nay, huyện Bắc Hà đã cơ bản sẵn sàng cho một mùa giải mới, hứa hẹn nhiều thành công, kịch tính và hấp dẫn.
Càng cận kề ngày khai mạc và thi đấu chính thức, sức nóng của Giải đua ngựa truyền thống của huyện Bắc Hà năm nay dường như có mặt ở hầu khắp các bản, làng vùng cao, trong mỗi câu chuyện hay qua mỗi buổi chiều luyện tập tích cực của các nài ngựa tại sân vận động trung tâm huyện. Chú ý theo dõi, nắm bắt kịp thời các thông tin về giải đấu, Ông Phạm Tiến Hải – người dân thôn Bắc Hà 6, thị trấn Bắc Hà phấn khởi cho rằng: Đa số người dân Bắc Hà đều rất phấn khởi, đặt nhiều kì vọng khi biết năm nay, tuần VHDL lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, có nhiều sự kiện văn hóa tiêu biểu, đặc sắc. Đặc biệt, với sự quan tâm của huyện, Giải đua ngựa truyền thống hàng năm đã từng bước được nâng cao hơn về quy mô và chất lượng, dần khẳng định được thương hiệu riêng, độc đáo trong các sản phẩm du lịch của địa phương.


Các nài ngựa tích cực luyện tập

Theo thống kê của phòng VH-TT huyện, đến nay đã có 75 nài ngựa đăng ký tham gia thi đấu, trong đó đã có nhiều nài ngựa đến từ các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai và huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đăng ký tham gia. Một số xã có số lượng nài ngựa tham gia đông như Na Hối 24 nài ngựa, Tà Chải 14, Thải Giàng Phố 7 nài ngựa. Năm nay, sẽ có trên 80 nài ngựa tham gia diễu hành tại chương trình khai mạc giải, 75 nài ngựa thi đấu chính thức. Đây sẽ là con số ấn tượng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những pha bứt tốc ngoạn mục, đầy kịch tính từ sự cạnh tranh quyết liệt của các nài ngựa ngay từ những vòng đấu sơ loại.
Vào thời điểm này, vào mỗi buổi sáng sớm, hay chiều muộn, không khó để bắt gặp hình ảnh các nài ngựa đang tích cực luyện tập để chuẩn bị cho ngày thi đấu chính thức, chủ yếu đến từ các xã nằm gần trung tâm huyện như Na Hối, Tà Chải, Thải Giàng phố, Bản Phố. Có cả những chú ngựa vừa kéo xe chở hàng về, còn mệt, đã được chủ dắt đến sân tranh thủ nghỉ ngơi và tham gia luyện tập. Anh Vàng Văn Nam- nài ngựa đến từ xã Na Hối,  năm nay là năm đầu tiên đăng kí tham gia thi đấu bởi ước mơ được chinh phục đường đua luôn ẩn chứa từ rất lâu. Theo Anh Nam: Với đa phần các nài ngựa, thời gian này cũng được coi là giai đoạn luyện tập “nước rút” để rèn luyện thể lực cho ngựa, đồng thời, học hỏi thêm kinh nghiệm, các kĩ năng chăm sóc, điều khiển ngựa từ đồng đội để khi ra sân, chú ngựa có thể chạy ổn định về tốc độ, thuộc bài điều khiển của chủ và không hoảng loạn, sợ hãi trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng vạn khán giả đến xem và cổ vũ cho giải đấu.
Là địa phương giàu truyền thống về đua ngựa, đến nay xã Na Hối đã vận động được 24 nài ngựa đăng kí tranh tài. Đây cũng là xã có số lượng nài ngựa đăng kí đông nhất từ trước đến nay trong mỗi giải đua truyền thống của huyện. Ở thời điểm này, xã đang chủ động phối hợp cùng Trung tâm VH –TT huyện phổ biến rộng rãi  đến nhân dân địa phương các nội dung, thời gian, địa điểm tổ chức các sự kiện chính trong tuần VHDL Bắc Hà năm 2018 và giải đua, quan trọng nhất là hoàn thiện hồ sơ của mỗi nài ngựa, động viên họ cần tích cực luyện tập để mang vinh quang về với bản làng, địa phương mình.
Theo ông Nguyễn Văn Luyện – Trưởng phòng VH-TT huyện: Đến nay, huyện Bắc Hà đã sẵn sàng cho một mùa giải mới, hứa hẹn nhiều kịch tính, hấp dẫn trên đường đua, Hiện, các nội dung, phần việc liên quan như công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, chỉnh trang đô thị theo hướng xanh – sạch – đẹp – thân thiện; tăng cường công tác vệ sinh môi trường, xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo ATTP, bình ổn định giá cả thị trường, kí cam kết với các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ ..về việc niêm yết giá, đảm bảo các điều kiện tốt nhất phục vụ du khách trong tuần VHDL huyện Bắc Hà năm 2018 đã được chú trọng chuẩn bị chu đáo và rất được coi trọng.
Năm nay, công tác quảng bá, giới thiệu về Tuần văn hóa- du lịch huyện Bắc Hà 2018 cũng như giải đua ngựa truyền thống đã được triển khai sớm và tương đối chu đáo, bài bản, nhờ đó, nhân dân khắp mọi miền đất nước đã biết đến Giải đua ngựa truyền thống của huyện nhiều hơn về nội dung chương trình, khung thời điểm tổ chức. Đáng chú ý là song song với việc duy trì tổ chức giải hằng năm, huyện Bắc Hà cũng chú trọng xây dựng và quảng bá thương hiệu Giải đua ngựa Bắc Hà; khuyến khích các xã, thị trấn, nhất là các thôn, bản vùng cao phát triển đàn ngựa địa phương, trong đó quan tâm tăng số lượng ngựa đực để bảo tồn nguồn gen; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội hóa để tài trợ cho giải đua ngựa truyền thống của huyện hàng năm.
Sự quan tâm, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của huyện cùng các ngành chức năng, chính quyền các xã, thị trấn trong huyện, cùng tinh thần hăng say luyện tập của các nài ngựa vùng cao, đang góp phần để các nội dung của tuần VHDL Bắc Hà 2018 nói chung, giải đua ngựa truyền thống của huyện nói riêng diễn ra theo đúng kế hoạch. Năm 2018 này, Huyện Bắc Hà tiếp tục có một mùa giải thành công, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Cao nguyên trắng đến với du khách trong nước, quốc tế./.

Khuất Linh – Thu Phương
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.