Huyện Bắc Hà triển khai thực hiện sản xuất mô hình rau trái vụ

Nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương trong sản xuất rau trái vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân. Vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND 3 xã khu vực trung tâm (gồm: Na Hối, Tà Chải và Bản Phố) triển khai thí điểm trồng rau trái vụ. Theo kế hoạch toàn huyện sẽ triển khai trồng thí điểm 5,5ha rau trái vụ gồm 2 loại rau ăn lá là rau cải xoăn và rau xà lách  (rau xà lách gồm 4 loại: Lolo tím, Lolo xanh, Dumain, Icebeg). Qua sản xuất thí điểm lứa thứ nhất gồm 2,7ha bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, mở ra hướng sản xuất mới cho các địa phương.

Vườn ươm cây giống rau cung ứng cho nhân dân sản xuất rau trái vụ

Qua trao đổi với Bà Nguyễn Thị Huê – GĐ TTDV Nông nghiệp huyện cho biết: Thực hiện chủ trương chỉ đạo của UBND huyện về sản xuất rau trái vụ, để xây dựng kế hoạch Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã rà soát diện tích đất, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất sản xuất cây lương thực sang sản xuất rau trái vụ, đồng thời huy động các kỹ sư nông nghiệp của Trung tâm thực hiện gieo ươm cây giống, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho người dân… Bởi, sản xuất rau trái vụ yêu cầu người dân phải thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình kỹ thuật như: Chăm sóc, bón phân, xử lý ngập úng, sâu bệnh… Từ đó, khắc phục những hạn chế mang tính mùa vụ của một số loại rau, góp phần tăng năng suất các sản phẩm rau trái vụ.

Nhân dân chăm sóc diện tích rau trái vụ

Song song với việc chỉ đạo sản xuất rau trái vụ, UBND huyện đã làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại VietRAP (Hà Nội) thực hiện ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nhân dân, tạo đầu ra ổn định cho sản xuất…
Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, sự đồng lòng của người dân thì mô hình sản xuất rau trái vụ sẽ thành công và đem lại hiệu quả kinh tế góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn./.

Ngọc Phú
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.