Phát triển và mở rộng vùng dược liệu quí tại Bắc Hà

Huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai được thiên nhiên ưu đãi với thổ nhưỡng phì nhiêu và khí hậu trong lành, rất phù hợp để phát triển và mở rộng vùng dược liệu quí.

Thời gian qua, diện tích vùng trồng dược liệu của huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã không ngừng được mở rộng. Hiện, toàn huyện có khẳng định vị thế là cây chủ lực xóa nghèo hiệu quả, tạo nên những khởi sắc rõ nét trong phát triển kinh tế- xã hội của nhiều xã vùng dự án, đặc biệt mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Giám đốc trung tâm dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Bắc Hà, bà Nguyễn Thị Huê phấn khởi cho biết: “Năm 2019, huyện Bắc Hà thực hiện trồng 80 ha cây dược liệu với ba loại cây chủ lực chính là Atiso, Đương Quy và Cát Cánh, trong đó có 13ha cây Atiso, trồng chủ yếu tại các xã Na Hối, Lùng Phình, Lầu Thí Ngài, đến nay bà con đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích, tất cả các sản phẩm qua sơ chế và chế biến.. được công ty Trapaco Sapa tiêu thụ hoàn toàn.Theo tính toán của ngành nông nghiệp huyện, giá trị kinh tế từ cây Atiso mang lại có thể đạt tới 140 triệu đồng/ha.”

Dự án phát triển cây dược liệu huyện Bắc Hà tập trung ở 5 xã: Lùng Phình, Bản Già, Na Hối, Tà Chải, Nậm Mòn. Trước đó, huyện Bắc Hà cũng đã đưa cây dược liệu vào trồng thí điểm tại một số xã vùng cao như: Lùng Phình, Na Hối, Bản Già, đã mang lại những kết quả khả quan.

Trong kế hoạch phát triển vùng dược liệu, Trung tâm Thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam luôn chú trọng đến công tác phát triển nguồn dược diệu, đặc biệt là các vườn dược liệu vùng Tây Bắc. Và Trung tâm đã và đang tiếp tục phối hợp với địa phương triển khai dự án “Phát triển cây dược liệu ở vùng cao ở Bắc Hà”.

Những cuộc họp giữa lãnh đạo huyện Bắc Hà với các doanh nghiệp để bàn về phát triển vùng dược liệu quí.
Từ đây sẽ mở ra nhiều triển vọng để Bắc Hà mở rộng vùng dược liệu đồng thời khai thác tối đa lợi thế vùng cao Tây bắc để phát triển du lịch tâm linh kết hợp chữa bệnh.
Vùng trồng dược liệu Cát cánh tại xã Lùng Phình, Bắc Hà
Dược liệu Cát cánh là cây “xóa đói giảm nghèo” cho bà con nơi đây.
Các cuộc trao đổi, hội thảo đầu bờ luôn được nghành nông nghiệp triển khai định kỳ để bà con nắm được kỹ thuật trồng dược liệu.
Thu hoạch dược liệu trước khi chuẩn bị cho khâu sơ chế.
Vùng cao Bắc Hà với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, rất phù hợp để phát triển và mở rộng vùng dược liệu quí.

Tuyết Mai

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.