Phiên chợ “có một không hai” để săn lùng quốc khuyển

Mỗi lần đến với phiên chợ chó Bắc Hà, du khách sẽ ngạc nhiên bởi sự nhộn nhịp đầy màu sắc, đậm chất vùng cao không lẫn với bất kỳ phiên chợ nào khác. Ngoài vẻ đẹp nguyên sơ, chợ còn là nơi các dân chơi khuyển tụ hội để săn lùng “quốc khuyển”.

Vùng núi Tây bắc Việt Nam có nhiều phiên chợ độc-lạ thu hút được du khách. Với nhiều người, đến với chợ phiên là dịp được trải nghiệm cuộc sống đơn sơ, mộc mạc, văn hóa hấp dẫn của của đồng bào dân tộc ở vùng núi và cũng là cơ hội để “săn lùng” được những đặc sản địa phương hiếm thấy.

Phiên chợ “có một không hai” để săn lùng quốc khuyển
Chợ Bắc Hà quy tụ nhiều giống chó quý vùng cao.

Chợ phiên Bắc Hà, Lào Cai được tạp chí Serendib của (Sri Lanka) bình chọn là một trong 10 chợ hấp dẫn của Đông Nam Á. Đây là chợ phiên lớn nhất các tỉnh Tây Bắc vẫn còn mang nguyên nét đơn sơ đậm nét bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao.

Chợ được họp vào sáng chủ nhật hàng tuần tại trung tâm thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km.

Văn hoá - Phiên chợ 'có một không hai' để săn lùng quốc khuyển (Hình 2).

Cứ vào mỗi chủ nhật, người từ khắp các huyện trong tỉnh đổ về chợ Bắc Hà. Một góc chợ luôn nhộn nhịp với những chú chó và những người say mê loài thú cưng này. Có đến cả trăm chú chó đủ loại, kích thước, màu sắc được mua bán ở đây.

Ngoài việc đi chơi chợ, nhiều du khách đến chợ phiên chỉ để tìm mua chó Mông cụt, một trong bốn giống cho quý hiếm ở Việt Nam. Loài chó cộc được người Mông nuôi trên những vùng núi đá Hà Giang sở hữu những phẩm chất hiếm có như sự trung thành, thông minh, nhanh nhẹn và gan dạ.

Người mua có khi là người dân bản địa, có khi là những tay “chơi” chó chuyên nghiệp đi tìm những chú chó thú cưng ưng ý nhất.

Văn hoá - Phiên chợ 'có một không hai' để săn lùng quốc khuyển (Hình 3).

Một phụ nữ Mông man 2 con chó đi bán tại chợ chó Bắc Hà. Ảnh: IT.

Giá mỗi chú chó dao động từ 300.000 đ – 800.000đ/con tuỳ loại, có con giá vài triệu đồng, một vài chú chó đặc biệt thông minh, hiếm có thì lên đến hàng chục triệu đồng.

Văn hoá - Phiên chợ 'có một không hai' để săn lùng quốc khuyển (Hình 4).

Người dân tộc Mông mang chó đến chợ Bắc Hà

Văn hoá - Phiên chợ 'có một không hai' để săn lùng quốc khuyển (Hình 5).

Phiên chợ chó Bắc Hà thu hút khách du lịch.

Trúc Chi (T/H)

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.