Triển vọng nuôi cá nước lạnh ở Bắc Hà

Thời gian gần đây, nhiều hộ đồng bào dân tộc ở thôn Sín Chải và Lùng Chín, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã nuôi thành công mô hình cá nước lạnh, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
Nuôi cá nước lạnh mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều hộ đồng bào ở huyện Bắc Hà. Ảnh: Cao Hương

Phát huy tiềm năng và lợi thế sẵn có, năm 2016, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bắc Hà đã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp (HTX) Lùng Cải tổ chức nuôi thử nghiệm 7.500 con cá hồi vân và cá tầm, trọng lượng từ 25 – 35 g/con tại 2 thôn Sín Chải và Lùng Chín. Từ 13 bể nuôi ban đầu, đến nay, HTX đã phát triển được 21 bể, trọng lượng cá đạt từ 1,2 – 2,4 kg/con, tỷ lệ sống đạt trên 70%. Anh Thào Seo Phòng, cán bộ quản lý trang trại nuôi cá của HTX cho biết, tính đến hết tháng 9/2017, HTX đã xuất bán được trên 1 tấn cá, thu về hơn 2 tỷ đồng, tạo thu nhập ổn định cho 25 xã viên.

Phát huy tiềm năng và lợi thế, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Bắc Hà đã phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp Lùng Cải nuôi thử nghiệm cá hồi vân và cá tầm. Ảnh: Cao Hương

Thành công của mô hình nuôi cá nước lạnh đã giúp đồng bào các dân tộc ở Lào Cai tạo ra sản phẩm đặc thù gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Để nhân rộng mô hình, huyện Bắc Hà sẽ ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn nhằm khuyến khích các hộ đồng bào tham gia, trong đó có việc hỗ trợ con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nuôi lần đầu. Ảnh: Cao Hương
Nuôi cá nước lạnh góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Ảnh: Cao Hương
Cao Hương – dantocmiennui.vn
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.