Tưng bừng Lễ hội xuống đồng tại các địa phương trên vùng cao Bắc Hà

 * Ngày 19/02, nhân dân các dân tộc thôn Trung Đô xã Bảo Nhai huyện Bắc Hà đã tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng xuân Kỷ Hợi năm 2019. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
    Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào Tày trong thôn được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng âm lịch hàng năm gắn liền với nghi lễ dâng hương Đền Trung Đô, nơi thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật, người có công dẹp loạn, an dân,  hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16 – 17. Đền Trung đô được công nhận là di tích Lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2008 và trở thành điểm đến du lịch tâm linh thu hút khá đông nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày thôn Trung Đô lần đầu tiên được phục dựng tại Lễ hội

    Năm nay, Lễ hội xuống đồng thôn Trung đô được tổ chức trang trọng theo đúng nghi lễ truyền thống với phần lễ và phần hội. Trong đó, nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày thôn Trung Đô được tổ chức Unesco ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, lần đầu tiên được phục dựng và biểu diễn tại lễ hội, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc địa phương

    Cũng tại Lễ hội, đã diễn ra nghi lễ tịch điền và cày những đường cày đầu tiên, cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Sau đó là phần thi cày và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân gian như: chọi gà, đánh đu, kéo co, ném còn, đẩy gậy…

Đ/c Tạ Công Huy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đánh trống khai hội

Đ/c Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện tham gia đường cày đầu tiên

Thi cày cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu

    Lễ hội xuống đồng thôn Trung Đô xã Bảo Nhai, không chỉ là một lễ hội tín ngưỡng dân gian nhân dịp đầu xuân, mà còn là ngày hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân và là điểm đến của nhiều du khách trong hành trình du lịch xuân trên vùng cao Bắc Hà./.
* Ngày 18/02 tức ngày 13 tháng giêng âm lịch, xã Tà Chải huyện Bắc Hà đã tưng bừng tổ chức lễ hội xuống đồng xuân Kỷ Hợi 2019. Tới dự có đồng chí Chu Thị Dương – Phó Chủ tịch HĐND huyện cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.
    Lễ hội xuống đồng xã Tà chải gồm 02 phần: Phần lễ và Phần hội. Phần lễ được bắt đầu bằng lễ rước đất, rước nước trang trọng. Sau đó là nghi lễ cúng trời đất của thầy cúng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mọi người khỏe mạnh, đất nước thanh bình. Mỗi thôn đều chuẩn bị một mâm lễ cúng bao gồm các sản vật do chính bàn tay lao động cần cù của đồng bào Tày nơi đây làm ra như xôi bảy màu, lợn cắp nách, gà luộc, bánh chưng đen…

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ hội

    Sau phần lễ là phần hội. Mở đầu chương trình văn nghệ do nghệ nhân các thôn biểu diễn với các tiết mục ca, múa hát với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, mừng Đảng, Mừng Xuân, mừng quê hương, đất nước đổi mới; đặc biệt các điệu múa truyền thống dân tộc Tày như múa xuống đồng, múa khăn, múa quạt, múa gieo hạt…. Đây là các làn điệu múa truyền thống mang đậm nét văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày xã Tà Chải. Tiếp đó, Lễ hội xuống đồng đã diễn ra các môn thể thao dân tộc truyền thống như ném còn, kéo co, đánh quay…
    Với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc, đặc biệt là văn hóa xòe của đồng bào dân tộc Tày, đã thu hút đông đảo không chỉ người dân địa phương mà còn hấp dẫn du khách đến tham gia tìm hiểu, khám phá nét đẹp của lễ hội.

Vòng xòe truyền thống tại Lễ hội

    Đây là lễ hội truyền thống được duy trì, tổ chức đều đặn hàng năm vào dịp rằm tháng giêng âm lịch của xã Tà Chải. Đồng thời, tạo ra sân chơi vui vẻ, lành mạnh, ý nghĩa vào dịp đầu xuân năm mới, quảng bá văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, giúp mọi người hướng về cội nguồn dân tộc./.
Ngọc Thủy – Thu Phương
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.