Xã Cốc Ly nâng cao đời sống người dân

Vốn vay ưu đãi cộng với mô hình kinh tế phù hợp là lời giải cho bài toán phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà.
Là một trong những xã khó khăn của huyện Bắc Hà với trên 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tập quán canh tác tự cấp tự túc nên kinh tế của Cốc Ly rất khó khăn. Trăn trở lớn nhất của cấp ủy, chính quyền địa phương là làm thế nào để người dân có cuộc sống tốt hơn, trong đó nâng cao đời sống kinh tế là trọng tâm cần giải quyết trước. Những năm gần đây, xã Cốc Ly đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thúc đẩy kinh tế phát triển. Trong đó đưa đồng vốn vay ưu đãi đến từng hộ gia đình cộng với mô hình kinh tế phù hợp là hai giải pháp thiết thực để xã có những thành công bước đầu.

Biết rằng người dân thiếu vốn sản xuất, nhưng lại sợ vay vì lo không trả được. Nên công tác tuyên truyền vay vốn kết hợp với cách sử dụng đồng vốn đúng cách được xã đặc biệt quan tâm. Không chạy theo số lượng vốn được giải ngân, xã chú trọng đến mục đích sử dụng, chất lượng, hiệu quả của đồng vốn làm tiêu chí. Mỗi hộ gia đình vay vốn đều được tư vấn để định hướng sử dụng đồng vốn đó vào mô hình kinh tế nào, đầu tư trồng cây gì, nuôi con gì để sinh lời. Vậy nên người dân đã mạnh dạn hơn với việc vay vốn ngân hàng. Riêng năm 2019, có gần 800 hộ dân trên địa bàn xã vay vốn thông qua Ngân hàng chính sách xã hội với tổng dư nợ trên 30 tỷ đồng để phát triển sản xuất.

Đồng chí Lèng Văn Chú, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để nâng cao thu nhập, xã vận động nhân dân mạnh dạn vay vốn ưu đãi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả. Trong đó chúng tôi tập trung thực hiện các mô hình để chuyển giao khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất trên cơ sở tiềm năng, điều kiện của địa phương.

IMG 7096
Nuôi các lồng đang là hướng phát triển kinh tế của xã Cốc Ly
Cụ thể năm 2015, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tuyên truyền, vận động các hộ tham gia mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà. Tham gia mô hình hộ dân được hỗ trợ chi phí làm lồng, giống, thức ăn cho cá và hướng dẫn kỹ thuật làm lồng, kỹ thuật chăm sóc cá. Sau thời gian triển khai mô hình đã cho kết quả khả quan với năng suất trung bình đạt 16 kg cá/m3 lồng, lợi nhuận kinh tế nuôi cá lồng đạt trên 10 triệu đồng/lồng/20m3. Từ hiệu quả mô hình đem lại, đến nay trên địa bàn xã có 25 hộ đang phát triển kinh tế từ nuôi cá lồng, với tổng số 142 lồng nuôi.

Gia đình ông Bàn Mạnh Cường, thôn Thẩm Phúc từng nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã. Năm 2015, được Hội nông dân xã đứng ra tín chấp, ông mạnh dạn vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển nuôi cá lồng. Năm đầu nuôi cá, do chưa có kinh nghiệm cho ăn, chăm sóc cá thời điểm giao mùa nên cá thường bị bệnh, tỷ lệ chết nhiều. Sau đó ông được cán bộ khuyến nông xã đến tận nhà hướng dẫn kỹ thuật từ làm lồng, vây lưới, chọn cá giống, thả cá, phát hiện và xử lý các bệnh mà cá hay mắc phải… nên việc nuôi cá thuận lợi và mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Ông Cường cho biết: Hiện gia đình tôi đang nuôi 8 lồng, thể tích 105 m3 (tăng gấp 3 so với năm 2015), với 2 loại cá chép và rô phi đơn tính, trung bình mỗi năm tôi thu được 5 tấn cá, trừ chi phí đem lại thu nhập gần 80 triệu đồng. Gia tôi đình tôi không những thoát khỏi danh sách hộ cận nghèo, mà còn trở thành hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế của xã.

Bên cạnh đó, chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng là thế mạnh được địa phương chú trọng phát triển. Hiện, xã duy trì và phát triển hơn 1.700 con trâu, trên 200 con bò, ngựa và đàn gia cầm trên 24 nghìn con. Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã thường xuyên hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Sản phẩm chăn nuôi từ chỗ tự cấp, tự túc đang trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình trên địa bàn.

Từ chú trọng tuyên truyền việc vay vốn sản xuất, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, xã Cốc Ly đã từng bước thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Từ đó nâng cao thu nhập cho người dân, nhờ vậy, năm 2019 thu nhập của người dân trong xã được nâng lên 22 triệu đồng/người/năm (tăng 7 triệu đồng so với năm 2015); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 34,23% (giảm 32% so với năm 2015).

Trong thời gian tới xã Cốc Ly sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, đồng thời tranh thủ sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho nhân dân.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Báo Lào Cai

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.