Bắc Hà chăm lo cơ sở vật chất trường lớp học cho năm học mới 2018 – 2019

CTTĐT – Nhằm chuẩn hóa cơ sở vật chất trường, lớp học, bảo đảm phục vụ năm học mới 2018- 2019,  huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã huy động các nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn, phát huy sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện xã hội hóa giáo dục, động viên các nguồn lực  trong đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương.

Trong không khí rộn ràng đầu năm học mới, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2018- 2019, chúng tôi có dịp đến Cốc Ly – xã vùng cao, vùng đồng bào thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện có dân số thuộc loại đông, diện tích rộng, nhiều điểm trường cấp mẫu giáo, cấp 1, 2 nhất của huyện. Nhằm giúp xã giảm bớt khó khăn, năm 2018, từ nguồn vốn Nghị quyết 30a, 135, vốn phát triển sự nghiệp giao dục, huyện Bắc Hà đã triển khai đầu tư cho xã Cốc Ly 3 công trình xây dựng trường, lớp học, nhà công vụ, nhà ở bán trú; các điểm trường được đầu tư xây dựng nhà vệ sinh.

Trao đổi với chúng tôi ông Lèng Văn Chú, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly cho biết: “Đến nay 02 công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng đem lại niềm vui, phấn khởi cho tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh xã vùng cao Cốc Ly trước thềm năm học mới, còn lại công trình trường tiểu học Cốc Ly 1, có thiết kế nhà 2 tầng gồm 6 phòng học đã cơ bản xong, đang hoàn thiện nốt nội thất, dự kiến khánh thành vào cuối tháng 9. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên xã tổ chức tình nguyện giúp các trường dọn dẹp, vệ sinh, tu sửa trường lớp học; UBND xã đã chỉ đạo các trường học tổ chức huy động phụ huynh tổng lao động dọn dẹp, tu sửa, xây dựng cảnh quan trường lớp xanh sạch đẹp, bảo đảm cơ sở vật chất kỹ thuật cho năm học mới”.


Trường mẫu giáo xã Lùng Phình 2 Bắc Hà được đầu tư xây dựng khang trang hiện đạt.

Còn đối với các xã đã hoàn thành tiêu chí trường học, điển hình như xã Lầu Thí Ngài đã hoàn thành tiêu chí trường học trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới từ năm học trước, trong năm học mới này, ông Ngô Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã Lầu Thí Ngài cho biết: “Xã tập trung huy động các lực lượng đoàn viên, thanh niên, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tổ chức dọn dẹp, vệ sinh trường lớp học, đặc biệt đối với trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Lầu thí Ngài đang phấn đấu chuẩn đã được đầu tư xây dựng mới khu nhà công vụ, hiệu bộ, tạo điều kiện phục vụ tốt nhiệm vụ công tác, giảng dạy trong năm học mới 2018- 2019”.

Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất trường lớp học cho năm học mới 2018-2019, Phòng giáo dục huyện đã chủ động tham mưu với UBND huyện phê duyệt đầu tư nâng cấp, sửa chữa một số công trình xuống cấp; tăng cường chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị; rà soát, xây dựng phương án cung ứng đảm bảo trang thiết bị, văn phòng phẩm, các điều kiện khác cho các đơn vị trường.

Trên cơ sở đó, UBND huyện đã tạo điều kiện huy động các nguồn vốn tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mới và sửa chữa trường, lớp học để phục vụ nhiệm vụ dạy và học của năm học 2018 – 2019. Hiện đang triển khai 9 nhà lớp học, hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 công trình với 8 phòng học; các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Nghị quyết 30, vốn chương trình 135… đang tiếp tục triển khai đầu tư với 28 danh mục công trình; bàn giao đưa vào sử dụng 30 phòng học trước ngày 15/8/2018….về phòng học và phòng các phòng khác hiện nay đã cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Đối với các công trình vệ sinh, hiện nay toàn huyện cơ bản các trường, điểm trường đều có nhà vệ sinh phục vụ cho giáo viên và học sinh. Phòng giáo dục tham mưu UBND huyện tiếp tục đầu tư xây dựng mới các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh với 35 danh mục cho các trường bán trú, đầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh cho các trường chưa có khu vệ sinh riêng đối với học sinh và giáo viên để đáp ứng tốt nhất yêu cầu sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh quá tải ở những trường đông học sinh bán trú…hiện cơ bản các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Với sự quan tâm chăm lo đầu tư tu sửa, sửa chữa, xây dựng mới trường lớp học, nhất là các phòng công vụ, lớp học, nhà ở bán trú, nhà vệ sinh cho các trường học, trong năm học mới này, các trường học, nhất là ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn, thiếu thốn, có điều kiện tốt nhất phục vụ dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục, thực hiện thành công, thắng lợi mục tiêu giáo dục trong năm học mới 2018- 2019./.

Tráng Xuân Cường

Bạn cũng có thể thích