Bắc Hà: Tưng bừng Lễ hội Nhảy lửa và công bố quy hoạch phát triển du lịch

LCĐT: Tối 24/2, tại thị trấn Bắc Hà, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ hội Nhảy lửa và công bố quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây cũng là Lễ hội Nhảy lửa đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp huyện tại trung tâm thị trấn Bắc Hà.

Đến dự chương trình, có lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh, của Trung ương thường trú tại Lào Cai; lãnh đạo huyện Bắc Hà; đông đảo nhân dân và du khách gần xa.

nhay lua

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Nguyễn Trọng Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức lễ hội nhấn mạnh: Lễ hội Nhảy lửa được tổ chức hàng năm, là lễ hội truyền thống có từ lâu đời của đồng bào Dao đỏ huyện Bắc Hà. Lễ hội gắn liền với yếu tố tâm linh, cầu phúc, cầu may đầu năm mới, xua đi những điều không may mắn, đón nhận sự ấm áp, an lành trong suốt cả năm. Đây là hoạt động văn hóa độc đáo của đồng bào Dao đỏ, nhằm bảo tồn phát huy bản sắc, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, chứa đựng niềm tin, hướng cộng đồng tới cái thiện và những việc làm tốt. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết, phát huy các giá trị tốt đẹp của các dân tộc.

  Đông đảo nhân dân và du khách đến tham dự lễ hội.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố Quy hoạch phát triển du lịch huyện Bắc Hà đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, huyện Bắc Hà phấn đấu đến năm 2020 đón khoảng 710.000 lượt khách du lịch, trong đó có 210.000 lượt khách quốc tế; đến năm 2030, đón khoảng 5.600.000 lượt khách du lịch, trong đó có 2.000.000 lượt khách quốc tế. Doanh thu du lịch đến năm 2020 đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt khoảng 22.000 tỷ đồng…

Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố Quy hoạch phát triển du lịch huyện Bắc Hà đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Bắc Hà sẽ phát triển không gian du lịch, tuyến, điểm du lịch chia thành các vùng gồm: Khu vực vùng cao (thị trấn Bắc Hà và một phần các xã Tả Chải, Thải Giàng Phố, Lầu Thí Ngài, Na Hối, Bản Phố); khu vực hạ huyện (Bảo Nhai, Nậm Đét, Cốc Ly). Bên cạnh đó, đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phục vụ du lịch, các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, như cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi, giải trí, các khu du lịch, loại hình du lịch. Đồng thời, thực hiện nhiều nhóm giải pháp thúc đẩy du lịch ngày càng phát triển.

Sau phần lễ, đông đảo nhân dân và du khách được chứng kiến màn nhảy lửa hấp dẫn, độc đáo và đầy huyền bí của các chàng trai dân tộc Dao đỏ. Trong tiếng chiêng trống, bằng đôi chân trần, thầy cúng và các chàng trai Dao đỏ nhảy vào đống than rực hồng thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm. Đây cũng là thông điệp cầu cho năm mới thêm bình an, hạnh phúc. Lễ hội kết thúc bằng vòng xòe Tà Chải đông vui, kết nối tinh thần đoàn kết giữa nhân dân và du khách bốn phương.

Sau đây là một số hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội Nhảy lửa dân tộc Dao đỏ huyện Bắc Hà năm 2018:

       Tiết mục văn nghệ hấp dẫn của đồng bào dân tộc Tày.
Các chàng trai Dao đỏ làm lễ trước khi nhảy lửa
Bằng đôi chân trần, các chàng trai nhảy vào đống than đỏ rực
Nhảy lửa là phong tục truyền thống đầu năm mới của đồng bào Dao đỏ Bắc Hà.
    Vũ điệu trên than hồng.
Màn lộn vòng qua đống lửa vô cùng gay cấn.

 

Sau màn nhảy lửa, thầy cúng hướng dẫn học trò nhảy 36 động tác nhảy truyền thống.

 

        Lễ hội nhảy lửa kết thúc bằng vòng xòe đoàn kết các dân tộc.
NHÓM PHÓNG VIÊN BAOLAOCAI
Bạn cũng có thể thích