Chợ đêm Bắc Hà nơi du khách giao lưu và thưởng thức văn hóa cộng đồng

Trên nền tảng chợ phiên truyền thống vào ngày chủ nhật hằng tuần. Hoạt động chợ đêm Bắc Hà được đưa vào sân khấu chính trong khuôn viên chợ, hoạt động vào các buổi tối thứ 7 hằng tuần. Chợ đêm bắt đầu họp vào 20h và kết thúc vào khoảng 22h.

Chợ đêm Bắc Hà có không gian văn hoá bản địa riêng biệt và độc đáo, gắn liền với những sản phẩm đặc trưng của vùng miền với mong muốn du khách đến với Bắc Hà dễ dàng tìm hiểu về văn hoá bản địa, giúp du khách tiếp cận gần hơn với văn hoá của vùng đất Cao Nguyên Trắng. Kích thích nhu cầu tìm hiểu sâu hơn tới các sản phẩm du lịch truyền thống, mô hình tham quan tại địa phương và mong muốn lớn nhất chính là giúp du khách khi đến mảnh đất này, sẽ có được 1 kỳ nghỉ thực sự ấn tượng và thưởng thức những nét văn hoá mang đậm bản sắc người vùng cao.

Chợ đêm Bắc Hà nơi du khách giao lưu và thưởng thức văn hóa cộng đồng

Sân khấu chính của chợ đêm trình diễn những tiết mục văn nghệ truyền thống

Đây là sản phẩm du lịch Bắc Hà để phục vụ du khách. Nói là chợ nhưng mọi người đến đây không hẳn là để mua bán hàng hóa mà là nơi du khách giao lưu, thưởng thức những nét văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây. Những tiết mục văn nghệ truyền thống của các dân tộc như: Mông, Tày, Nùng được bà con trình diễn tại đây là điểm thu hút du khách hơn cả. Kết thúc chợ đêm bao giờ cũng là vòng xòe đoàn kết giao lưu giữa du khách và bà con dân tộc nơi đây, lúc này du khách cùng với bà con các dân tộc Bắc Hà nắm tay nhau xòe quanh đống lửa bập bùng. Mọi rào cản về ngôn ngữ, văn hóa đều bị xóa mờ để hòa chung vào không khí vui tươi của chợ đêm.

Du khách trải nghiệm xòe cùng người dân bản địa

Chợ đêm được chia thành 03 khu vực chính: Khu vực hàng hóa gồm các gian hàng ẩm thực, sản phẩm địa phương, đồ lưu niệm; khu vực dành cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân tộc; khu vực vui chơi dành cho trẻ em.

Khu ấm thực tại chợ đêm

Đến với Chợ đêm Bắc Hà, không chỉ mãn nhãn với chương trình nghệ thuật đặc sắc, người dân và du khách còn được trải nghiệm và khám phá những sản phẩm thổ cẩm các dân tộc; tìm hiểu, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện và thưởng thức ẩm thực mang đậm hương vị của vùng đất “Cao nguyên trắng”. Du khách có cơ hội thưởng thức những món hấp dẫn tiêu biểu như: Gà bản, thịt lợn đen và đặc biệt là món thắng cố ngựa. Những nồi thắng cố sôi sùng sục trên bếp lửa, thực khách phần lớn là đàn ông, họ uống thứ rượu được chưng cất từ ngô và để lâu năm của bà con vùng cao người Mông. Họ chuyện trò rôm rả, những cái bắt tay, khoác vai hay những lời thủ thỉ vào tai nhau bằng nhiều các thứ tiếng dân tộc đặc trưng tạo nên không khí vui vẻ lan toả tới cả những du khách viếng thăm. Uống rượu ngô, ăn Thắng cố là món ăn được ưa chuộng bậc nhất trong phiên chợ, không chỉ các đấng mày râu, các cô, các chị hay thậm chí cả người già cũng như trẻ nhỏ đều ưa thích. Họ tới đây vui chơi, ăn uống, họ mặc trên người những trang phục truyền thống của dân tộc mình, ngồi quây quần, trò chuyện, chúc nhau những lời chúc tốt lành là hình ảnh đăng trưng của phiên chợ.

Theo các già làng ở Bắc Hà, thắng cố ngựa và rượu ngô là một món ăn có từ rất lâu, không ai còn nhớ xuất hiện từ khi nào, từ xưa xưa món thắng cố và rượu ngô không thể tách rời trong đời sống, sinh hoạt lúc vui hay lúc buồn của cộng đồng dân tộc Mông nói riêng và các địa phương khác nói chung.

Những năm qua, chợ đêm Bắc Hà luôn là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu văn hóa vùng cao, đến chợ đêm các bạn có thể thấy được sự đa dạng sắc màu trong văn hóa của đồng bào, chân chất đặc trưng của núi rừng Tây bắc, chợ đêm Bắc Hà đã và đang trở thành nét đẹp đại diện cho con người và mảnh đất Cao nguyên trắng Bắc Hà./.

                                                                              Thanh Nhàn

Bạn cũng có thể thích