Chợ phiên Bắc Hà

LCĐT – Chợ phiên Bắc Hà chỉ họp vào Chủ nhật hằng tuần và đây là nơi giao lưu, trao đổi, mua bán hàng hóa của 14 dân tộc anh em cùng chung sống ở 21 xã, thị trấn của huyện Bắc Hà và các huyện lân cận. Với những nét độc đáo riêng có, chợ phiên Bắc Hà đã từng được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á.

Khu chợ nông sản.

Khi những chú gà rừng vừa cất tiếng gáy, những chàng trai, cô gái, ông bô, bà lão và cả những đoàn trẻ nhỏ đã cùng nhau lên đường về chợ, những người ở xã đã đi từ chiều hôm trước. Tuần nào cũng vậy, những người về chợ đều mang trên lưng những gùi nặng trĩu sản vật của núi rừng: Mộc nhĩ, nấm hương, chè tuyết shan, mật ong, rượu, hoa quả rừng, áo quần thổ cẩm, đồ trang sức, hoa phong lan, cây con giống và dắt theo những con trâu, bò, lợn. Từ lâu, chợ Bắc Hà đã trở thành niềm đam mê khám phá nét văn hóa vùng cao của du khách bốn phương.

Chợ được chia thành nhiều khu với đặc trưng riêng của sản phẩm mà nổi bật nhất là khu bày bán đồ thổ cẩm do chính người dân bản địa thêu, dệt thủ công. Khu chợ rau, củ quả cũng rất hấp dẫn với nhiều sắc màu của ớt đỏ tươi, rau xanh mướt, sáp ong vàng nghệ… Bạn có thể khám phá thêm nhiều món hàng là lạ, thích mắt mà có thể trước đây chưa bao giờ được thấy.

Sắc màu thổ cẩm tại chợ phiên Bắc Hà.

Khu vực chợ gia súc khi nào cũng nhộn nhịp với hàng trăm con trâu, bò, ngựa. Ngoài ra, ở đây còn có một khu chợ chó Bắc Hà với các giống chó quý vùng cao. Một góc khác chính là khu chợ chim Bắc Hà với rất nhiều giống hót vang thánh thót.

Đặc biệt, khi đến chợ phiên Bắc Hà, bạn còn được thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc nơi đây tại khu vực ẩm thực, như mèn mén, bánh đúc ngô cùng các loại phở: Phở chua, phở nấu, phở trộn… và đặc biệt hơn cả là món Thắng cố. Đến chợ phiên Bắc Hà, du khách sẽ không thể không sà vào một quán thắng cố, thưởng thức món thịt ngựa thơm lừng cùng chén rượu ngô mà đồng bào Mông thường nói: “Ăn thắng cố mà không uống rượu ngô Bản Phố coi như không phải ăn thắng cố”. Để rồi khi phiên chợ tan, người ta vẫn còn vương vấn hương vị thơm ngon của nó và tình người ấm áp nơi đây.

Trong hành trình khám phá mảnh đất phía Tây Bắc của Tổ quốc – Lào Cai, chợ phiên Bắc Hà là một trong những điểm đến hấp dẫn, nó sẽ cho bạn những khám phá và trải nghiệm vô cùng thú vị về bản sắc văn hóa của người vùng cao.

Theo Website Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.