Đầu năm vui Lễ hội Xuống đồng Trung Đô

Ngày 5/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng), tại thôn Trung Đô đồng bào các dân tộc xã Bảo Nhai tưng bừng tổ chức Lễ hội Xuống đồng Xuân Quý Mão 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ban và đông đảo bà con nhân dân thôn trung đô và cac xã lân cận tới xem hội.

anh tin bai

Quang cảnh buổi lễ

Lễ hội gắn với hoạt động dâng lễ đền Trung Đô, nơi thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật – người có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16 – 17, nên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa dân gian đầu xuân không thể thiếu của Nhân dân trong vùng cũng như các vùng lân cận ngày Rằm tháng Giêng. Với tấm lòng thành kính, biết ơn đối với bậc tiền nhân, Nhân dân và du khách dâng lễ vật đầu năm nên Gia Quốc Công với mong ước một năm thuận lợi và nhiều bình an, nhiều may mắn cho các gia đình và những người thân yêu.

anh tin bai

Nghi lễ tịch điền được diễn ra sôi nổi

Sau lễ tế tại đền Trung Đô với những nghi lễ tín ngưỡng dân gian, người dân và du khách rộn ràng hòa nhịp xuân mới trên ruộng đồng với nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa. Vốn là xã thuần nông với sự phát triển đa dạng của các loại cây nông, lâm nghiệp, nên hoạt động xuống đồng đầu năm mới có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống cộng đồng người dân thôn Trung Đô nói riêng và xã Bảo Nhai nói chung. Do đó, tại lễ hội, một trong những hoạt động quan trọng, mang nhiều ý nghĩa được chờ đợi là nghi lễ tịch điền. Sau đường cày đầu tiên của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Đinh Văn Đăng là hội thi cày của các trai làng trong thôn. Lựa chọn những chú trâu khỏe nhất vùng, các chủ trâu hào hứng tham gia thi cày thẳng, cày nhanh và cày đều tay. Nghi lễ tịch điền và hội thi cày diễn ra trong không khí vô cùng vui tươi, phấn khởi của người dân và du khách với mong ước một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu.

anh tin bai

Điệu múa Then của người Tày Trung Đô

anh tin bai

Những cô gái Dao đỏ Nậm Đét tham gia lễ hội

Đúng với tên gọi, không gian tổ chức lễ hội được tổ chức trên những khoảnh ruộng rộng lớn đang chờ ngày được gieo cấy của bà con. Trong tiết trời mùa xuân ấm áp, không gian ruộng đồng như mênh mang, rộn ràng hơn bởi những tiếng đàn tính ngân vang, những điệu xòe, điệu múa mừng xuân mới của đồng bào Tày Trung Đô, Tà Chải, Na Hối, đồng bào Dao đỏ Nậm Đét. Mỗi điệu múa, tiếng đàn tính là những lời ước mong, lời hát gọi mùa xuân, là sự giao hòa giữa thiên nhiên, đất trời và lòng người.

anh tin bai

Trò chơi đánh quay truyền thống cửa người mông trên địa bàn xã Bảo Nhai

anh tin bai

Chọi gà thu hút nhiều sự chú ý của du khách

Hòa mình vào Lễ hội xuống đồng Trung Đô, người dân và du khách còn được tham gia những trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa người vùng cao, như: Thi ném còn, chọi gà, đu quay… Mỗi hoạt động đều thu hút đông đảo người tham dự. Lễ hội Xuống đồng thôn Trung Đô xã Bảo Nhai không chỉ là lễ hội tín ngưỡng dân gian nhân dịp đầu xuân, mà còn là ngày hội, tạo không khí vui tươi, khấn khởi cho Nhân dân và là điểm đến của nhiều du khách trong hành trình du lịch xuân trên vùng cao Bắc Hà./.

Bacha.laocai.gov.vn – Lê Hiếu
Bạn cũng có thể thích