Độc đáo hương vị chè lam ở Bản Liền, Bắc Hà

Cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30 km, xã Bản Liền được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng thích hợp để phát triển cây chè. Ở đây nổi tiếng với hương vị chè lam, nước xanh mà vị thơm đặc trưng.

Nhiều gốc chè có tuổi đời hàng trăm năm, mọc cheo leo trên sườn núi dốc, hằng năm người dân vẫn đến thu hái, mang về uống tươi, sao khô bán ra thị trường hoặc làm quà biếu khách quý. Bản Liền được trời ban cho chất đất, khí hậu phù hợp để cây chè phát triển. Từ xa xưa chè vùng Bản Liền đã nổi tiếng chè thơm, nước xanh. Gần đây, người dân càng triển vùng chè thêm  chú trọng phát triển các vùng chè sạch, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện trong số trên 500 ha chè Shan ở Bản Liền, có tới 400 ha được công nhận chè hữu cơ với 310 hộ nông dân tham gia liên kết, sản xuất. Cuối năm 2017, sản phẩm chè Shan Bắc Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ. Đây là động lực lớn để vùng chè Bản Liền không ngừng mở rộng diện tích, người dân địa phương cũng thêm mặn mà, gắn bó với cây chè Shan Tuyết.

Độc đáo hương vị chè lam ở Bản Liền, Bắc Hà

Từ thời chưa có khái niệm homestay ở nơi này, nhà sàn của anh Bình đã đón tiếp nhiều người ưa khám phá, hoặc những cặp vợ chồng đến từ châu Âu xa xôi… Ngôi nhà ở dưới chân đồi chè xanh ngát, với cây cầu gỗ bắc qua dòng suối nhỏ chảy róc rách, trước mặt là cánh đồng lớn lúa chín vàng, xa xa là rừng nguyên sinh với những tán cây cổ thụ thâm u, tĩnh mịch, chắc chắn ai đến cũng bị mê hoặc, quên hết mệt mỏi…

Nếu như các vùng khác chỉ có chè sao khô thì vùng này người dân từ xa xưa còn có loại chè lam. Chè được lựa chọn những búp xanh non, tươi, sau đó sao khô và cho vào ống lứa để trên gác bếp.

Người già trong vùng kể lại: “Trước đây ai bị đau dạ dày, họ thường uống chè búp non sao khô để trong ống tre nứa treo trên gác bếp thì thấy đỡ đau hơn.”  Giờ đây nhiều người dân trong vùng thử làm theo và thấy uống thơm ngon hơn chè thông thường nên quyết định sản xuất nhiều hơn để bán cho du khách. Tiếng lành đồn xa, giờ đã có nhiều khách ở Hà Nội, Lào Cai đặt mua liên tục loại chè lam trong ống nứa này.

Hiện nay, sản phẩm chè lam ống nứa của là một sản phẩm nổi bật của địa phương. Từ học hỏi kinh nghiệm của cha ông, kết hợp nghiên cứu, học hỏi cách làm trà từ nhiều địa phương khác nhau, từ đó cải tiến, áp dụng cho phù hợp với sản phẩm địa phương, để làm ra những ống trà chắt chiu được trọn vẹn hương vị của chè, của núi, của rừng và công sức của những người dân Bản Liền.

laocaitourism.vn

Bạn cũng có thể thích