Đừng lỡ hẹn ngắm hoa mận Tả van bung nở trắng tinh khôi

Theo thông tin UBND xã Tả Văn Chư (Bắc Hà) hiện nay hoa mận địa phương; mận tả van bắt đầu nở, dự kiến khoảng gần tuần  nữa, độ 15/2 dương lịch trở đi hoa mận Tả van bung nở, kéo dài độ 2 tuần; hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của du khách

Xã Tả Văn Chư cách trung tâm huyện Bắc Hà về hướng tây bắc độ khoảng 12 km, giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Cùng với xã Cán Cấu huyện Si Ma Cai, Tả Văn Chư cũng là thủ phủ của mận tả van ở vùng cao Lào cai. Hằng năm vào dịp cuối xuân tầm giữa đến hết tháng 2 dương lịch, Tả Văn Chư bước vào mùa hoa mận tả van nở trắng tinh khôi, cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van. Sau khi hút đủ tinh khí đất trời, ngủ đông. Khi nắng xuân bắt đầu ấm dần lên trên rẻo cao cũng là lúc những cành mận tả van, cành lê đua nhau bung hoa trắng muốt. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van trắng, hoà lẫn sương mù, mây khói trắng tạo cho mùa xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn. Đến đây du khách sẽ được hòa mình,  đắm chìm trong không gian của hoa mận. Một vùng rộng lớn được phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa Mận. Bước chân vào những vạt đồi hoa mận, một màu trắng tinh xen lẫn màu của những gốc mận xù xì cổ thụ, mùi hương mận dịu nhẹ, thoảng bay theo gió tạo cho bạn như đang lạc vào cõi tiên. Hoa mận không chỉ nở bung ở các vạt đồi, hoa mận còn nở dọc các con đường mòn đi vào các bản. Hai bên đường là một màu trắng ngần chạy dài hút mắt du khách.

Rẻo cao Tả Văn Chư mùa hoa mận Tả Van bung nở trắng tinh khôi

Để ngắm Tả Văn Văn Chư mùa hoa mận tả van bung nở trọn vẹn, từ trung tâm huyện lỵ, du khách đi xe theo con đường tỉnh lộ Bắc hà ngược lên huyện Si Ma Cai; đi độ 8km qua chợ Lùng Phình đến ngã 3, bên tay trái có treo biển đường vào xã Tả Văn Chư; rẽ vào đi độ 3 km đến thôn Lả Gì Thàng- thủ phủ mận tả van Tả Văn Chư; từ đây đi tiếp lên trung tâm xã độ 7-8km, du khách sẽ bắt gặp nhiều đồi mận tả van nở trắng. Hai năm qua, một trong những vườn mận thu hút nhiều người đến thăm quan, chụp ảnh là của gia đình ông Vàng Seo Pao, thôn Lả Dì Thàng. Vườn mận của gia đình ông Pao rộng khoảng 3.500m2, cây nào, cây nấy chi chít hoa mận nở trắng ngần.

Vẫn màu trắng tinh khiết như mận tam hoa song nụ hoa mận tả van có hình dáng thanh mảnh, nhỏ nhắn hơn, có dáng dấp của hoa lê trắng và hoa nhài.

Tả Văn chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mang đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới. Trong những năm qua, để thực hiện được mục tiêu phát triển sản xuất cây ăn quả ôn đới, trên cơ sở đầu tư của Nhà nước, các cấp, các ngành, nhất là từ nguồn vốn 30a và chương trình 135Cp, Bắc Hà đã triển khai một số dự án, tiểu dự án trồng cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới, cải tạo, trồng mới cây mận tả van, cây lê…  giúp Tả Văn Chư trở thành thủ phủ mận tả van.

Đến nay, xã Tả Văn Chư có 168ha cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới trong đó có trên 80 ha cây mận tả van,  còn lại là các loại cây Mận địa phương như mận hậu, tả hoàng, Lê địa phương, lê tai nung… diện tích cho thu hoạch khoảng 58, 5 ha, hàng năm thu hoạch đem lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào Mông nơi đây.

Vẻ đẹp của mận tả van mùa xuân hoa nở trắng rẻo cao đã hút khách du lịch đến với Tả Văn Chư, Bắc Hà

Việc phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới nhất là cây mận Tả Van đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần tạo thành điểm nhấn trong sản phẩm du lịch của Bắc Hà, để mỗi mùa xuân rực rỡ màu trắng tinh khôi của hoa mận tả van, cành lê điểm hoa trắng thu hút khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm và có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và nguời rẻo cao Tả Văn Chư,  Bắc Hà.

 

Bài, ảnh; Tráng Xuân Cường

Trung tâm văn hóa- thể thao và truyền thông huyện Bắc Hà, Lào cai

Bạn cũng có thể thích