Mận Bắc Hà tháng 7 chín rộ – Chần chờ chi mà không xách ba lô lên và đi

Nổi tiếng với mận Bắc Hà, thị trấn Lào Cai trở thành điểm đến thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là dịp tháng 3 và tháng 7 khi  hoa mận nở rồi đươm trái trĩu cành khiến ai cũng thích thú.

Mận Bắc Hà - đặc sản Lào Cai

Mận Bắc Hà – đặc sản Lào Cai

Mận Bắc Hà Lào Cai nở hoa tháng 3 và chín rộ tháng 7

Mận là loại quả được trồng nhiều ở biên giới phía Bắc. Nổi tiếng nhất là mận Lào Cai, loại mận được trồng trên đất Bắc Hà. Cách thị xã Lào Cai 70km về phía Đông Bắc, huyện Bắc Hà là địa bàn thuộc vùng núi cao. Địa hình đồi núi được trời phú cho không khí mát mẻ, thiên nhiên phát triển tươi tốt.

Mận Tam Hoa được đưa vào những năm 1980 đã nhanh chóng bén rễ với đồi núi Bắc Hà. Từ đó, loại mận này trở thành loại cây cho kinh tế cao và niềm tự hào của người dân vùng núi Bắc Hà. Nhiều người còn gọi bằng cái tên khác là mận Bắc Hà Lào Cai.

Tháng 3 là mùa hoa mận nở rộ, trắng xóa một vùng trời

Tháng 3 là mùa hoa mận nở rộ, trắng xóa một vùng trời

Hoa mận Bắc Hà nở vào tháng 3. Khi đó, cả thung lũng Bắc Hà phủ một màu trắng tinh khôi, thanh khiết của hoa mận. Kết hợp với sương sớm tạo nên một cảnh sắc tuyệt mỹ, thu hút không ít khách du lịch tới đây thăm quan và chiêm ngưỡng. Từ tháng 5 mận bắt đầu chín và chín rộ vào tháng 6, tháng 7, từng chùm mận chín trĩu cành khiến ai nhìn cũng phát thèm.

Khác với mận Lạng Sơn, nậm Bắc Hà khi chín chỉ hơi ngả sang màu vàng nhạt. Trông bề ngoài cứ tưởng mận xanh nhưng hạt đã phô sắc vàng. Mận Bắc Hà ăn khá róc hột, không những vậy mà vị ngọt đến tận cuối cùng. Đây là điểm đặc biệt làm cho trái mận trở thành đặc sản Lào Cai và được nhiều người yêu thích đến thế.

Tháng 7 là vụ thu hoạch mận

Tháng 7 là vụ thu hoạch mận

Mận Bắc Hà Lào Cai có giá bao nhiêu?

Bắc Hà hiện là huyện có diện tích trồng mận lớn nhất tỉnh Lào Cai và vùng miền núi phía Bắc. Diện tích trồng là 600ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 3.000 tấn. Mận được trồng tập trung ở xã Na Hối, Bản Phố, Tà Chải, Lầu Thí Ngài, Thải Giàng Phố…

Mận Bắc Hà là loại quả đặc sản của Lào Cai. Mận quả tròn, to có màu sắc đẹp, khi chín ăn có độ giòn, ngọt đậm đà. So với mận Sơn La, mận Hà Giang thì mận Bắc Hà chín muộn hơn. Thời gian chín sau khoảng 1 tháng nên giá bán ra thị trường được giá hơn. Giá khoảng từ 25.000 – 30.000đ/kg. Mận đầu mùa với cuối mùa có sự chênh lệch đôi chút, điều này mang lại kinh tế cao, cải thiện chất lượng đời sống con người của vùng núi cao.

Thương hiệu mận Bắc Hà đã được đăng ký bản quyền

Thương hiệu mận Bắc Hà đã được đăng ký thương hiệu

Mận Bắc Hà không chỉ được xuống thị trấn và các tỉnh khác như Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… Nó còn được xuất khẩu sang nước ngoài. Đây là niềm vinh dự đặc biệt của người Việt nơi trời Tây.

Bạn cũng có thể thích