Quả lê địa phương được mùa, giá cả ổn định, dần tạo niềm tin cho người dân trên vùng cao Bắc Hà

Nói đến cây ăn quả của huyện Bắc Hà, phải kể đến các loại cây lê, đào và mận…Do khí hậu thổ nhưỡng của huyện rất thích hợp cho cây lê phát triển nên quả lê to, tròn, có vị ngọt đặc trưng. Những năm gần đây, cây lê địa phương đã đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình tại nhiều địa phương.

Quả lê địa phương được mùa, giá cả ổn định, dần tạo niềm tin cho người dân trên vùng cao Bắc Hà

Niềm vui của người dân mùa thu hoạch lê

Hiện tại, Bắc Hà hiện có gần 160 ha trồng lê, trong đó có 20 ha trồng giống lê địa phương từ trước tại Lầu thí Ngài, Tả Văn Chư và xã Lùng Cải. Sản phẩm lê Bắc Hà vốn đã được thị trường ưa chuộng, trở thành một trong những sản phẩm nông sản độc đáo của địa phương. Thời điểm này trên vùng cao Bắc Hà, các loại cây ăn quả như Đào, Mận và quả Lê VH6 đã hết mùa, thì giống lê địa phương bắt đầu chín rực ngoài vườn, cũng là lúc bà con nô nức hái quả đem bán. Giá lê trên thị trường ở mức từ 20- 25 nghìn đồng/kg, giá lê chọn dao động từ 35 – 50 nghìn đồng/kg, tạo nguồn thu đáng kể cho người dân trồng lê Bắc Hà.
Cây lê là cây được người dân địa phương trồng từ lâu đời, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ôn đới của huyện Bắc Hà. Tin tưởng rằng, việc quy hoạch vùng cây ăn quả chất lượng và triển khai thực hiện Đề án phát triển cây lê giai đoạn 2016 – 2020 đã và đang mở hướng đi đúng trong việc phát triển kinh tế của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Để cây lê địa phương tiếp tục mang lại hiệu quả cao, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các hộ dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao thay đổi tư duy sản xuất, tiếp cận và áp dụng được các tiến bộ khoa học tiên tiến để chủ động hơn trong việc phát triển sản xuất cây Lê, xứng đáng với tên gọi là cây xóa đói giảm nghèo của các hộ dân vùng cao./.

Lê Hiếu – Thu Phương
Bạn cũng có thể thích