“Sắc màu cao nguyên” đón chờ du khách

“Sắc màu cao nguyên” đón chờ du khách

LCĐT – Cao nguyên trắng Bắc Hà đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Mùa xuân – mùa của muôn hoa đua nở với nhiều hoạt động lễ hội được tổ chức tại các địa phương sẵn sàng đón chờ du khách.

Những ngày đầu xuân, cao nguyên trắng Bắc Hà tổ chức nhiều lễ hội tại các địa phương như Lễ hội Gầu tào, Lễ hội xuống đồng… thu hút hàng nghìn lượt du khách. Từ ngày 9 – 12/2 (tức ngày 19 – 22 tháng Giêng), địa phương sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn, hứa hẹn bùng nổ lượng khách du lịch đến Bắc Hà những ngày đầu xuân.

Đặc biệt Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa xuân năm 2023 với chủ đề “Sắc màu cao nguyên” sẽ tổ chức từ ngày 10 – 12/2 với quy mô cấp huyện. Hoạt động được đông đảo người dân và du khách đón chờ. Điểm nhấn của festival năm nay là Lễ hội nhảy lửa dân tộc Dao đỏ diễn ra vào 20 giờ ngày 11/2 (tức ngày 21 tháng Giêng) tại sân vận động trung tâm huyện.

Nhảy lửa là nét đẹp văn hóa truyền thống có từ lâu đời của đồng bào Dao đỏ xã Nậm Đét. Lễ hội được tổ chức hằng năm, gắn liền với yếu tố tâm linh, cầu phúc, cầu may đầu năm mới, xua đi những điều rủi, đón nhận sự ấm áp, an lành trong suốt cả năm. Sau 3 năm tạm dừng tổ chức, năm 2023, lễ hội trở lại nhận được sự đón chờ của người dân và du khách. Các nghệ nhân và thanh niên chuẩn bị tham gia lễ hội đã sẵn sàng thể hiện sự bản lĩnh, can đảm, qua đó lưu truyền giá trị truyền thống của dân tộc.

Nghệ nhân Ưu tú Bàn A Ton ở thôn Nậm Đét là một trong những truyền nhân hiếm hoi của cha ông, có thể làm “thầy phép” trong lễ nhảy lửa. Ông cho biết: “Hiện tại, tôi đã lựa chọn được 15 thanh niên trong thôn chuẩn bị tham gia lễ hội. Các thanh niên rất hào hứng, đón chờ ngày được thực hiện hoạt động văn hóa này”.

Mùa xuân đến Cao nguyên trắng Bắc Hà, du khách còn được chiêm ngưỡng sắc hồng phớt của những cánh đào rừng, sắc trắng của hoa mận, sắc vàng của cải dầu và sắc màu của văn hóa. Là địa phương có diện tích mận lớn nhất Bắc Hà, Tả Van Chư đang chuẩn bị các điều kiện để tổ chức chương trình sắc mận Cao nguyên trắng 2023, diễn ra từ ngày 9 – 12/2 (tức ngày 19 – 22 tháng Giêng). Tham gia chương trình, du khách sẽ được tham quan trải nghiệm, chụp ảnh những vườn hoa mận; tìm hiểu phong tục, tập quán, ẩm thực, trang phục của đồng bào dân tộc Mông. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức chương trình ca múa nhạc truyền thống đặc sắc; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống.

Chào đón du khách trải nghiệm, khám phá vườn hoa mận và có những ấn tượng đẹp, địa phương tuyên truyền, vận động người dân chỉnh trang nhà ở, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, gìn giữ và chăm sóc vườn mận.

Để các lễ hội diễn ra tốt đẹp, UBND huyện Bắc Hà tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị; quán triệt các quy định, chủ trương của huyện về đón tiếp, phục vụ khách du lịch, triển khai cho hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú về xây dựng hình ảnh “Thương hiệu du lịch huyện Bắc Hà” an toàn, thân thiện, mến khách, văn minh, lịch sự, điểm đến hấp dẫn du khách. Các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện hiện đã sẵn sàng đón du khách, tích cực chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng đảm bảo an toàn, chất lượng, giá cả hợp lý, không tăng giá, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách khi đến với Bắc Hà.

Với nhiều hoạt động hấp dẫn cùng sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, Bắc Hà dự kiến sẽ đón khoảng 25 nghìn lượt khách, tăng 19 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2022 trong thời gian cao điểm mùa lễ hội xuân; kỳ vọng là sự kiện tạo dấu ấn cho một năm thành công và nhiều khởi sắc của du lịch địa phương.

Hoàng Thu – Đức Phương

Bạn cũng có thể thích