Tưng bừng Lễ hội Đền Bắc Hà

Lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch, tại đền Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, nhằm tưởng nhớ ngày mất Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17.

Phần Lễ gồm: lễ dâng hương, khoá tế nam, khoá kế nữ, rước kiệu.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, ngoài các tiết mục văn nghệ chào mừng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương như múa xòe sẽ có nhiều hoạt động thể thao đặc sắc như: đẩy gậy, chọi gà, kéo co, cờ tướng…

Đền Bắc Hà được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật, người gốc Gia Lộc, Hải Dương, lên động Ngọc Uyển (vùng Bắc Hà ngày nay) xây dựng căn cứ quân sự, ổn định đời sống dân cư cả một vùng biên giới rộng lớn.

Sách sử có ghi: “Đời vua Tự Đức năm thứ 7 (1855) sắc phong các chúa Bầu (anh em Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật) làm quốc công, hùng cứ Bắc Hà, làm cho vùng đất này trở thành trù phú, dân cư đông đúc”. Sử nhà Nguyễn chép: “Uy thế nhà Lê nổi là nhờ sức của anh em họ Vũ đã có công đánh giặc, bờ cõi được yên, nhân dân an lạc”.

Nhà Nguyễn cũng sắc phong anh linh các chúa Bầu làm tổng binh trấn thủ Tuyên Quang. Năm Gia Long thứ nhất, xét công bách thần cả nước, quốc công Vũ Văn Mật được liệt vào hàng công thần đời Lê Trung Hưng.

Ngày 29/10/2003, đền Bắc Hà được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hoá, ngày chính lễ hàng năm là 7/7 âm lịch. Từ đó đến nay, ngôi đền là nơi để nhân dân trong vùng và khách du lịch thập phương ngưỡng vọng người có công với dân với nước. Lễ hội cũng đóng góp vào sản phẩm du lịch trên cao nguyên hoa mận trắng Bắc Hà./.

 

Đền Bắc Hà là nơi thờ phụng hai anh em Vũ Văn Uyên và Vũ Văn Mật (người gốc huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) lên động Ngọc Uyển huyện Bắc Hà xây dựng căn cứ quân sự, ổn định đời sống dân cư. Năm 2003, đền Bắc Hà được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia.

Năm nay, lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức trang trọng, với các nghi lễ: Khoá tế nam, nữ, lễ dâng hương, lễ rước kiệu…

Lễ rước kiệu thu hút sự chú ý của người dân.
Khóa tế nữ tại Lễ hội.

Phần hội bao gồm các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc của người dân địa phương, như: Múa xòe của người Tày, hát the và các trò chơi dân gian: Đẩy gậy, kéo co, cờ tướng, bịt mắt bắt dê, bắt vịt…

Thi kéo co.

Lễ hội Đền Bắc Hà được tổ chức để tưởng nhớ những vị anh hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc, cầu cho “Quốc thái dân an, nhân khang, vật thịnh, cuộc sống của nhân dân các dân tộc ấm no, hạnh phúc”. Thông qua tổ chức Lễ hội Đền Bắc Hà giúp phát huy những giá trị của di tích lịch sử, văn hóa, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh “Cao nguyên trắng” đến du khách trong và ngoài nước.

Bạn cũng có thể thích