Xuân đang về trên những ngôi nhà ấm vòng tay nhân ái

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng tình cảm sẻ chia “lá lành đùm lá rách” đến từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… Đến nay, mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện vùng cao Bắc Hà thuộc nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy “hướng về cơ sở” đã hoàn thành. Nhân lên niềm vui để Tết này, 29 hộ nghèo khó khăn về nhà ở tại huyện sẽ được vui xuân, đón tết cổ truyền Tân Sửu 2021 trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình, một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa hơn sẽ đến với họ mang theo nhiều niềm tin, hi vọng mới vào tương lai!  

Thêm niềm vui với hộ nghèo ngày cận Tết.

Một ngày cận Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, chúng tôi có dịp về thăm xã vùng cao Cốc Ly với 19 thôn, bản, 97% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Đây là xã có số nhà tạm cần xóa nhiều nhất Bắc Hà (12 nhà.) Theo chia sẻ của bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tiến Hồng thì “100% các hộ đều thuộc diện nghèo khó, thậm chí có gia đình gia cảnh rất éo le, tưởng chừng như mục tiêu xóa nhà tạm sẽ rất “khó” thực hiện bởi cần nguồn lực hỗ trợ rất lớn”, thế nhưng khi thực tế cơ sở, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát của xã đã hoàn thành.

Anh Sùng Văn Đôi cùng người thân bên căn nhà “Đại đoàn kết” ấm áp nghĩa tình ngày cận Tết

Bám sát chỉ đạo của tỉnh và huyện, tại xã Cốc Ly chúng tôi, cán bộ, đảng viên là những người sắn tay vào cuộc đầu tiên, trước tiên cần kiểm tra thực tế để nắm rõ “Hộ gia đình này đã có gì, sẽ cần nhà nước, địa phương quan tâm hỗ trợ những gì”? để đảm bảo nguồn hỗ trợ được thực hiện đúng, trúng, phát huy hiệu quả. Tiếp đó là vận động các hộ chi tiêu tiết kiệm, tạo nguồn tích lũy để cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, nguồn hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo”… để sửa chữa xây mới nhà ở. Xã cũng họp thôn tuyên truyền bà con phát huy tinh thần “Tương thân tương ái” giúp đỡ ngày công lao động làm nhà, nhờ đó việc triển khai đã diễn ra rất tích cực, khẩn trương, đúng tiến độ dự kiến…”

“An cư mới lạc nghiệp”, đối với các hộ nghèo khó khăn về nhà ở thì câu nói này càng trở nên ý nghĩa. Đến thăm các gia đình, thấy nét mặt rạng rỡ, tươi vui trên khuôn mặt chủ hộ cùng các thành viên mới thấy ý nghĩa nhân văn từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo. Theo quan sát, các ngôi nhà đều có diện tích chừng 40 m2, đã đảm bảo “3 cứng” theo “tiêu chí 1595” của bộ GTVT, đảm bảo “cứng nền”, “cứng tường”, mái lợp bro- xi măng hoặc lợp tôn. Dù diện tích còn khiêm tốn nhưng đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của các hộ gia đình nên mọi thành viên đều rất đỗi phấn khởi.  Anh SùngVăn Đôi (thôn Nậm Hán)- một hộ thuộc diện xóa nhà tạm xã Cốc Ly bày tỏ: “Trước đây gia đình em khổ lắm, phải sống trong căn nhà gỗ nhỏ siêu vẹo, ọp ẹp sắp đổ, vợ lại bỏ đi Trung Quốc đã 5 năm chưa về, để lại 2 con nhỏ một 5 tuổi, một 3 tuổi đang tuổi ăn, tuổi học. May mà nhà nước thương giúp đỡ em xây được căn nhà mới nên  Tết này 3 bố con em sẽ có nhà mới đón Tết nên cảm thấy rất vui lắm, cảm ơn Đảng và nhà nước rất nhiều…”

Mong người nghèo sớm “an cư, lạc nghiệp”

Gia đình anh Sùng Văn Đôi (xã Cốc Ly) chỉ là 1 trong số những hộ nghèo khó khăn về nhà ở ở Bắc Hà được hỗ trợ theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, đón nhận niềm vui trước thềm xuân mới Tân Sửu 2021, các thành viên trong gia đình họ đều dâng trào cảm xúc, gửi lời biết ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, cơ sở đã quan tâm, giúp đỡ để cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Trao đổi cùng chúng tôi, Ông Đặng Văn Phương, trưởng phòng Kinh tế – Hạ Tầng huyện Bắc Hà cho biết: “Thời điểm đầu triển khai, toàn huyện Bắc Hà có 29 công trình cần sớm được sửa chữa; xây mới, tập chung tại 07 xã diện đặc biệt khó khăn gồm Tả Củ Tỷ, Hoàng Thu Phố, Nậm Khánh, Nậm Lúc, Cốc Ly và Bản Liền, trong đó Cốc Ly chiếm nhiều nhất với 12 nhà, các hộ diện hỗ trợ đều có cảnh sống hết sức khó khăn, nhiều hộ éo le, bao năm qua luôn mơ ước có được ngôi nhà mới an toàn để trú mưa, tránh nắng nhưng chưa thể thực hiện được.

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của các hộ nghèo còn khó khăn về nhà ở, Huyện Bắc Hà luôn xác định, việc xoá nhà tạm, nhà dột nát là một giải pháp căn cơ để giảm nghèo, mỗi ngôi nhà hoàn thành không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà còn là điều kiện giúp đỡ các hộ gia đình này sớm “an cư lạc nghiệp”, có thêm động lực phấn đấu trong lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Do vậy, bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, huyện Bắc Hà đã quan tâm vào cuộc sớm với quyết tâm chính trị cao nhất, phấn đấu xóa bằng được nhà tạm, nhà dột nát trước Tết nguyên đán cổ truyền Tân Sửu 2021 để các gia đình được vui xuân, đón tết nguyên đán cổ truyền trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình ngày Tết.  Và rất mừng, là đến nay với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng tình cảm sẻ chia “lá lành đùm lá rách” đến từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát của huyện đã hoàn thành, như một món quà xuân ý nghĩa đến với các hộ nghèo diện được hỗ trợ…” ông Đặng Văn Phương phấn khởi.

Các tổ chức, cá nhân, Doanh nghiệp trong và ngoài huyện chung tay hỗ trợ, đồng hành cùng các  hộ nghèo xóa nhà tạm.

Thực tế cơ sở, lắng nghe những tâm sự, trải lòng của các hộ gia đình nghèo thuộc diện khó khăn về nhà ở, tận mắt thấy những ánh mắt tươi vui, tràn đầy hi vọng của thành viên gia đình, nhất là các cháu nhỏ khiến lòng tôi trào dâng bao xúc cảm đặc biệt. Không vui sao được, bởi từ khi triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở thì mơ ước của họ đã trở thành hiện thực, để ngày Tết cổ truyền 2021 sẽ đến với họ thêm trọn vẹn, ý nghĩa hơn, tạo động lực giúp họ yên tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống./.

Khuất Linh – laocai.gov.vn

Bạn cũng có thể thích