Bắc Hà quảng cáo điểm di tích, điểm du lịch qua mã Qr code

Nhằm quảng bá, giới thiệu khái quát các di tích lịch sử, điểm du lịch tới du khách trong nước và quốc tế, ngày 27/9 UBND huyện Bắc Hà lắp đặt 3 điểm quét mã QR tại di tích Dinh Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, điểm dừng chân Km7.

Mã qr code đặt tại Dinh Hoàng A Tưởng

Mã qr code đặt tại Đền Bắc Hà

Chỉ với những thao tác đơn giản bằng điện thoại thông minh, khách du lịch khi đến với huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai có thể dễ dàng tìm điểm du lịch muốn thăm quan thông qua mã QR code Nội dung thông tin điểm đến sẽ được hiển thị thông qua sự liên kết với website cổng thông tin điện tử của huyện. Từ đó, khách sẽ nắm được thông tin về di tích, điểm đến mà không cần sự có mặt của thuyết minh viên”. với 16 di tích và điểm du lịch được gắn mã Qr-code.

 Bắc Hà hiện nay có 5 di tích 13 di sản văn hóa phi vật thể được xếp hạng cấp Quốc gia gồm:

Di tích lịch sử văn hóa 2 di tích đã được nhà nước xếp hạng (Đền Bắc Hà năm 2003, Đền Trung đô năm 2008)

Di tích lịch sử kiến trúc (Dinh thự cổ Hoàng A Tưởng) đã được nhà nước xếp hạng năm 1999.

Di tích danh thắng (Động Thiên Long) được nhà nước xếp hạng năm 2013.

Di tích Đồn Bắc Hà Phòng Văn hóa TT đang tích cực hối hợp Bảo tàng tỉnh thu thập thông tin, lập hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh dự kiến hoàn thành cuối tháng 8/2021.

13 di sản văn hóa  trong đó

Di sản vật thể cây nghiến 1000 năm tuổi được công nhận năm 2018

Di sản phi vật thể (Lễ hội: Gầu tào, nhảy lửa, xuống đồng, cúng rừng, lễ hội đền Bắc Hà, lễ hội đền Trung Đô, Chữ Nôm của người Dao, Nghi lễ cấp sắc của người Dao, Nghi lễ then của người Tày, Nghệ thuật múa khèn của người Mông.

Di sản phi vật thể nhân loại: Nghi lễ kéo co đồng bào dân tộc Tày thôn Trung đô xã Bản Nhai được Unesco công nhận năm 2018.

Di sản phi vật thể cấp Quốc gia: Múa xòe (the) được công nhận năm 2014;

        Đặc biệt trong 7 tháng đầu năm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đua ngựa và Nghệ thuật thêu trên trang phục của người Mông hoa xã Bản Phố là di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia; Được tổ chức lỷ lục Giness Việt Nam công nhận top 100 món ăn đặc sản Việt Nam gồm xôi bảy màu và thắng cố ngựa Bắc Hà.

Lễ hội đua ngựa Bắc Hà


Trang phục Mông Hoa xã Bản Phố

        Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ, phát triển du lịch thông minh là xu thế chung của ngành du lịch trong những năm gần đây. Thời gian qua các điểm di tích, tham quan, được UBND huyện triển khai nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ trong giới thiệu, quảng bá, quản lý du lịch như: Phối hợp với trung tâm Gred xây dựng website tại địa chỉ: https://www.bachatourism.com/.

        Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch xây dựng dữ liệu các nhà nghỉ, nhà hàng điểm du lịch trên địa bàn huyện thông qua địa chỉ https://laocaitourism.vn/vi/places  hoặc app “Du lịch Lào Cai”  trên điện thoại để giới thiệu điểm du lịch hay trợ giúp khách đặt các dịch vụ du lịch như ăn, nghỉ, đi lại…

        Ðại dịch Covid-19 khiến khách có xu hướng du lịch theo nhóm nhỏ, cá nhân, tự khám phá, trải nghiệm, do đó, Phòng Văn hóa thông tin; câu lạc bộ du lịch đã tạo nhiều trang quảng bá hình ảnh con người Bắc Hà trên nhiều nền tảng khác nhau như: https://dulichbacha.net/; https://www.bachatourism.com/https://www.facebook.com/dulichbachalchttps://www.facebook.com/groups/2788584197919525 ,…

        Trong Thời gian tới huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục triển khai dự án “Số hóa dữ liệu, xây dựng hệ thống tương tác 360° quảng bá di sản văn hóa và du lịch của huyện Bắc Hà.

Theo LCĐT

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.