Bắc Hà quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Một trong những mục tiêu quan trọng được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần XXIV (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đề ra đó là tạo bước đột phá, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Để hoàn thành mục tiêu này, ngoài những yếu tố thuận lợi về khí hậu thiên nhiên, thì một trong những vấn đề đang được Bắc Hà quan tâm thực hiện đó là phải đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo điểm đến hấp dẫn thu hút du khách nhiều hơn nữa.

Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, ngay sau đại hội, huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ những năm qua. Trên cơ sở đó, huyện sẽ sớm có đánh giá những mặt đạt được, chưa đạt được để có kế hoạch triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch, đưa Bắc Hà trở thành điểm đến hấp dẫn với du khách.

Bắc Hà đã và đang triển khai việc nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch hiện có như: Đền Trung Đô, dinh thự Hoàng A Tưởng, giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà “Vó ngựa cao nguyên trắng”… Bên cạnh đó, huyện cũng đang rà soát, xây dựng tour, tuyến kết nối tới các chợ phiên vùng cao Bắc Hà.

Dinh thự Hoàng A Tưởng là một điểm đến hấp dẫn du khách tại Bắc Hà.

Mô hình dịch vụ du lịch homestay cũng là sản phẩm khá mới, bắt đầu phát triển trong vài năm trở lại đây ở huyện Bắc Hà và đã mang lại hiệu quả. Tiêu biểu phải kể đến mô hình homestay của gia đình anh Lý Văn Sồ ở thôn Bản Phố 2. Khi chưa có dịch bệnh Covid-19, bình quân mỗi tháng anh đón vài chục đoàn khách, chủ yếu là khách nước ngoài. Còn thời gian này, anh chỉ đón khách nội địa. Với lượng khách như vậy, trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh cũng thu được hàng trăm triệu đồng. Theo anh Lý Văn Sồ, việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch là cần thiết, như thế sẽ thu hút được nhiều du khách hơn.

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà tổ chức hằng năm luôn thu hút rất đông du khách thập phương.

Mở rộng và nâng cao các sản phẩm du lịch hiện có, đồng thời xây dựng, phát triển đa dạng hóa các sản phẩm du lịch mới. Đây đang là nhiệm vụ được huyện Bắc Hà ưu tiên triển khai thực hiện, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển du lịch. Việc xây dựng các sản phẩm du lịch mới phải gắn với những lợi thế, bản sắc văn hóa, lịch sử của địa phương, đặc biệt là hạ tầng giao thông phải được cải thiện. Khi giải quyết được 2 vấn đề này, chắc chắn Bắc Hà sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn.

Theo ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết, hạ tầng giao thông của Bắc Hà chưa phát triển, việc đi lại còn gặp nhiều khó khăn; bên cạnh đó, các sản phẩm, điểm đến du lịch ở Bắc Hà còn ít nên chưa thu hút được nhiều du khách. Hiện, du khách đến với Bắc Hà chủ yếu vào hai ngày cuối tuần. Thời gian tới, Bắc Hà sẽ tập trung giải quyết những vấn đề này để thúc đẩy ngành Du lịch địa phương phát triển.

Huyện Bắc Hà đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu hút 1 triệu lượt khách du lịch, doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu này, Bắc Hà đã và đang đẩy mạnh đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, khai thác nhiều điểm, tour, tuyến mới hấp dẫn, thu hút du khách nhiều hơn, góp phần thực hiện tốt mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần XXIV đã đề ra.

Việt Hùng – Vũ Gian
g

Bạn cũng có thể thích