Bắc Hà tưng bừng lễ hội đền năm 2021

Trong 2 ngày 20 – 21/3/2021 tức ngày 8, 9/2 âm lịch, Huyện Bắc Hà long trọng tổ chức Lễ hội Đền Bắc Hà năm 2021. Đây là một hoạt động văn hóa tâm linh của Nhân dân các dân tộc địa phương nhằm tưởng nhớ Gia Quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, giữ yên bờ cõi một vùng biên giới rộng lớn. 

Tham dự Lễ hội có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh, các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bắc Hà, lãnh đạo một số huyện bạn như huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang, huyện Si Ma Cai, huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đền Bắc Hà thờ Gia Quốc Công Vũ Văn Mật – người có công đánh giặc dẹp loạn, ngăn giặc xâm lấn biên ải từ thời vua Lê Chiêu Tông (1516) sang thời nhà Mạc (1592). Vào cuối thế kỷ 19, đồng bào địa phương đã góp công sức xây dựng đền Bắc Hà. Năm 2003, đền Bắc Hà chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hằng năm, Bắc Hà tổ chức Lễ hội Đền để tưởng nhớ về những trang sử đầy tự hào của dân tộc, tưởng nhớ những anh hùng trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước. Đồng thời cầu cho quốc thái dân an, nhân khang, vật thịnh, cuộc sống của Nhân dân các dân tộc ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội đền Bắc Hà năm 2021 được tổ chức quy mô cấp huyện với 2 phần lễ và hội. Các hoạt động tại phần Lễ được tổ chức trang trọng với các nghi lễ khoá tế nam, nữ, lễ dâng hương,  lễ rước kiệu, đây là hoạt động mang tính cộng đồng cao, thể hiện tư tưởng hướng về cội nguồn dân tộc, biết ơn tổ tiên và phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng. Nghi lễ được nhân dân chiêm bái, đón chào rất trọng thị, các gia đình đều sắm sửa những mâm lễ rất tươm tất, thể hiện sự thành kính và niềm phấn khởi chào đón ngày hội và nghi lễ. Đây là dịp để cầu ước những điều tốt lành, may mắn sẽ đến với bản thân, gia đình và cộng đồng, làng xóm trong năm mới… và cũng là một hoạt động văn hóa tâm linh của Nhân dân các dân tộc thị trấn Bắc Hà nói riêng và huyện Bắc Hà nói chung nhằm tưởng nhớ Gia Quốc công Vũ Văn Mật.

Sau lễ rước kiệu các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện các cơ quan, ban ngành đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện cùng du khách thập phương đã tổ chức dâng lễ, dâng hương tại Đền.

Cùng với phần Lễ, phần Hội năm nay đã được tổ chức hết sức sôi động tạo không khí vui tươi phấn khởi. Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như: Ném còn, đẩy gậy, kéo co, chọi gà …Các trò chơi đã khơi dậy nét truyền thống văn hóa xưa của ông cha, làm sống lại đời sống văn hóa nhiều màu sắc, độc đáo, vui tươi, rộn ràng. thu hút được đông đảo nhân dân, và du khách thập phương tham gia cổ vũ.

Bắc Hà tưng bừng lễ hội đền năm 2021

Trong thời gian tới huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ du khách khi đến tham quan tại Đền Bắc Hà nhằm đẩy mạnh khai thác cũng như phát triển du lịch tại địa phương.

Lễ hội Đền Bắc Hà là dịp để Bắc Hà phát huy giá trị của di tích lịch sử cấp Quốc gia; tuyên truyền, giáo dục truyền thống đoàn kết đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc cho các thế hệ. Đây cũng là dịp để tăng cường mối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên, cổ vũ các tầng lớp nhân dân địa phương hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá – xã hội của địa phương năm 2021 và những năm tiếp theo./.

 Minh Tâm – bacha.laocai.gov.vn

Bạn cũng có thể thích