Chó Bắc Hà, quốc khuyển số 1 Việt Nam có gì đặc biệt?

Việt Nam hiện có 4 giống chó được cho là quốc khuyển: Chó Phú Quốc, chó mông cộc, chó dingo Đông Dương và chó Bắc Hà. Trong đó, chó Bắc Hà được xem như quốc khuyển số 1.

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và quen thuộc với cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm. Từ trước đến nay, nó là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà , Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chúng là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử . Lông đuôi hình bông lau hay đuôi sóc. Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó Bắc Hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy.

Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam, cùng với chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương.

Chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình, khá săn chắc và dũng mãnh.

Chó xù Lào Cai di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở cộng thêm rất tinh khôn. Chúng nhạy bén với tiếng động nên nó được lựa chọn để làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Theo như kết quả nghiên cứu chỉ ra thì tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà khoảng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và hoàn hảo.

Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg. Từ 16-23 kg đối với chó cái và từ 19-26kg đối với với chó đực.

Phần đầu của giống chó Bắc Hà rất thon gọn, gây ấn tượng với chiếc mõm dài. Một chú chó Bắc Hà bình thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu của nó.

Chiếc mũi thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai vểnh dựng thành hình tam giác để nhận biết âm thanh một cách nhanh nhạy.

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc điểm ngoại hình này.

Một số chú chó Bắc Hà khá đặc biệt khi sở hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Lông tạo thành bờm cổ tách biệt giữa hai phần thân và đầu của nó. Bờm cổ ở những con đực luôn dài hơn bờm cổ ở các con cái.

Giống chó Bắc Hà khá đa dạng về màu lông. Người ta thường thấy những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám hay màu khoang.

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
1 bình luận
  1. […] Những biểu tượng văn hóa thể hiện qua các sản vật, vật nuôi. Mận tam hoa trở thành thương hiệu cho vùng đất Bắc Hà với hình tượng văn học “cao nguyên trắng”. Con gà thể hiện cho tín ngưỡng của người Hmông – dẫn đường cho người chết về với tổ tiên. Người Hmông truyền nhau rằng ai không nuôi lợn không phải là người Hmông. Giống lợn Hmông đã được người Pháp đưa sang Pháp với tên “lợn mẹo Đông Dương”. “Cha mẹ lấy vơ cho tôi tôi cho cha mẹ trâu, bò” là câu cửa miệng của người đàn ông Hmông. Nơi bán trâu là địa điểm thu hút đông đảo người đến mua bán đặc biệt là đàn ông. Bên cạnh trâu, “chợ ngựa” cũng là đặc trưng của chợ Bắc Hà. Với người Hmông, ngựa không chỉ là tài sản quý, là phương tiện hữu ích mà còn là người bạn tri kỉ. Mấy năm trở lại đây, chợ Bắc Hà còn nổi tiếng cho chợ chó bán giống chó thuần chủng của người Hmông, được mệnh danh là quốc khuyển số 1. […]

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.