Mận Bắc Hà vào vụ, người dân lo lắng tìm đầu ra

Mặc dù quả mận Tam hoa Bắc Hà đang bắt đầu cho thu hoạch, năm nay mận sai quả hơn nhưng người dân địa phương lại đang lo lắng bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện nhiều vườn mận ở Bắc Hà vẫn chưa thể tìm được thị trường tiêu thụ.

Gia đình ông Vân lo lắng vì không có khách đến đặt mua mận.

Quang cảnh vắng lặng tại vườn mận Tam hoa của gia đình ông Trần Văn Vân, thôn Na Áng, xã Na Hối, huyện Bắc Hà. Khác hẳn so với cảnh tập nập thương lái, khách du lịch tìm đến tận vườn để mua như những năm trước. Thậm chí có những năm ông chỉ mở vườn 3 ngày là đã bán hết quả mận. Năm nay là thời điểm khó khăn nhất đối với người trồng mận Bắc Hà trong khoảng 10 năm trở lại đây. Ông Vân chia sẻ: “Chúng tôi đang rất khó khăn tìm đầu ra cho quả mận. Không có khách thì giờ chỉ đổ đi chứ biết làm thế nào, nhiều lắm thì cũng chỉ bán được vài tạ chứ vài tấn thế nào được”.

Là khu vực có sản lượng mận lớn nhất huyện, năm nay, mận của bà con Nhân dân xã Na Hối được mùa, quả to, sai quả, thế nhưng khâu đầu ra đang hết sức khó khăn. Bà con lo lắng nếu tình trạng này không cải thiện thì đến giữa tháng 6 toàn bộ số mận của các hộ gia đình trong thôn sẽ phải vứt bỏ. Chị Sin Thị Thu, thôn Sín Chải, xã Na Hối, huyện Bắc Hà cho biết: “Mọi năm nhà tôi bán cả vườn cho khách tự hái. Năm nay mận sai quả nhưng lại lo là không biết bán cho ai được. Chúng tôi mong muốn huyện, xã quan tâm đầu ra cho dân”.

Huyện Bắc Hà đang triển khai các giải pháp tìm đầu ra cho quả mận để giảm thiệt hại cho người dân.

Toàn huyện Bắc Hà có 385 ha mận Tam Hoa với tổng sản lượng mỗi năm khoảng trên 3.600 tấn. Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, huyện Bắc Hà đã tập trung vào công tác quảng bá, áp dụng thương mại điện tử, tăng cường liên kết trong thực hiện tiêu thụ sản phẩm… với hy vọng sẽ hạn chế thấp nhất ảnh hưởng do dịch bệnh lên thị trường trái cây đặc sản của địa phương này.

Vinh Quang – Lâm Thi – Laocaitv.vn

Bạn cũng có thể thích