Điểm sáng xây dựng “xã hội học tập” trên cao nguyên Bắc Hà

Qua 5 năm triển khai Đề án: “Xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2015-2020” của huyện, xã vùng cao Tà Chải ( huyện Bắc Hà) luôn được ghi nhận là “điểm sáng” trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, ngày càng xuất hiện nhiều thêm những tấm gương “gia đình học tập”, “dòng họ học tập”, “cộng đồng học tập” tiêu biểu được vinh danh.

Tà Chải đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, như xã duy trì đạt chuẩn phổ cập tiểu học, xóa mù chữ; phổ cập THCS; GDMN đúng độ tuổi. Các danh hiệu gia đình, dòng họ, cộng đồng học tập hàng năm được duy trì và tăng lên đáng kể. Năm 2019, số hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình học tập” của xã tăng 1,8% so với năm 2018; Cộng đồng thôn bản học tập, đơn vị học tập duy trì 100%; Hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng xã nhiều năm liên tục là đơn vị dẫn đầu toàn huyện, được công nhận đơn vị xuất sắc của tỉnh, của huyện; xã Tà Chải cũng đã duy trì, giữ vững danh hiệu “cộng đồng học tập” cấp xã đã được công nhận từ năm 2016.

Đến nay, xã Tà Chải đã có 3/3 đơn vị trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học vinh dự đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; trẻ em trong độ tuổi ra lớp đạt 100%, trẻ tốt nghiệp THCS học tiếp lên THPT hàng năm đều duy trì đạt từ 95% trở lên, số học sinh tốt nghiệp Đại học, cao đẳng ngày càng tăng qua các năm.

Ông Mai Quang Huy- Chủ tịch hội khuyến học huyện Bắc Hà cho biết: “Tà Chải Là xã vùng II của huyện Bắc Hà, có 771 hộ, 3.097 nhân khẩu, gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống đoàn kết tập chung ở 6 thôn, bản, nơi đây đang có những bước đi vững chắc trong xây dựng: “Cộng đồng học tập cấp xã, giai đoạn 2016-2020, với việc xác định công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập có vị trí quan trọng, cần ưu tiên trước nhất, nhằm góp phần nâng cao nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đặc biệt khi địa phương đang chú trọng phát huy nội lực, chung tay duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã chuẩn NTM đã đạt được từ năm 2014 và “hiện thực hóa” mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2020.
Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của Tà Chải, Ông Vàng Đình Vi- Phó chủ tịch UBND, chủ tịch hội khuyến học xã Tà Chải cho biết: “Tà Chải luôn xác định, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập phát triển mạnh hay yếu sẽ gắn liền với sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Vì vậy, xã chú trọng xây dựng chương trình hành động cụ thể, phù hợp cho cả giai đoạn 2016-2020, trong đó chú trọng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, UB MTTQ và các đoàn thể; Tăng cường quán triệt, học tập đến Đảng viên trong các chi bộ; đưa tiêu chí “xây dựng các mô hình học tập” vào việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các chi bộ, thôn bản, nhờ đó phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, được bà con thôn xã hưởng ứng, tham gia tích cực, tự giác.
Tiêu biểu có thể kể đến các thôn “kiểu mẫu” của Tà Chải, như thôn Na Lang với 129 hộ, 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, được đánh giá là thôn ‘điển hình’ của Tà Chải trong xây dựng “cộng đồng học tập”; tiếp đó là thôn Na Thá- điển hình xây dựng các “dòng họ học tập” tiêu biểu.
Đến thăm thôn kiểu mẫu Na Lang, đúng lúc bà con người Tày địa phương đang xây kè, góp sức gia cố đoạn đường cạnh sân nhà họp thôn, tiếng loa truyền thanh cơ sở vang vọng trên nóc nhà văn hóa thôn- chương trình thời sự của Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện Bắc Hà.
Trưởng thôn Na Lang-  Lâm Văn Bình (áo xanh) chia sẻ cùng Phóng viên về nỗ lực của thôn trong xây dựng “cộng đồng học tập”
Trưởng thôn Na Lang- Lâm Văn Bình cho biết: “Đây là kênh hữu hiệu nhất để bà con Na Lang nắm được các tin tức thời sự trong tỉnh, trong nước và của huyện nhà, nhất là các chương trình phổ biến kiến thức, ứng dụng khoa học kĩ thuật cao trong chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế nông hộ hiệu quả… Cũng chính vì thế, thôn thường mở loa đều đặn vào các buổi sáng, trưa, tối, tại thời điểm phát sóng thời sự của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT-TH tỉnh Lào Cai và Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thông huyện. Giờ đây, tiếng loa truyền thanh cơ sở đã thành quen thuộc, không thể thiếu trong cuộc sống đồng bào quê tôi”.
Theo chia sẻ của trưởng thôn Lâm Văn Bình và Bí thư chi bộ thôn Na Lang: Đào Trọng Đề, thì mặc dù thôn có tới 10 dân tộc khác nhau cùng sinh sống, nhưng người dân lại rất đoàn kết và có ý thức trách nhiệm cao với các công việc của thôn, xóm. Theo rà soát đánh giá mới đây, cả thôn Na Lang có 129 hộ thì có tới 117 hộ đạt “gia đình học tập”, trong đó có rất nhiều hộ tiêu biểu, như các hộ Trần Ngọc Hà, Giàng Seo Giả,  Lương Minh Điện, Lâm Văn Sử… Vui nhất là sự học của con em địa phương đã được bà con quan tâm nhờ đó thôn không có tình trạng trẻ nghỉ học giữa chừng. Với người lớn thì học tập, bảo ban nhau cách làm ăn, chăm sóc vườn Mận, trồng rau, bảo vệ môi trường… Cùng với xây dựng NTM, đến nay cuộc sống của bà con đã có nhiều đổi thay, hiện thôn chỉ còn 3 hộ nghèo.- Ông Bình cho hay.
Bà con Na Lang sẵn sàng chia sẻ nhau cách làm ăn, chăm sóc vườn Mận, phát triển kinh tế gia đình đạt đạt hiệu quả
Ông Lâm Văn Sử, một người dân thôn Na Lang phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi có 3 người con gái, trước đây hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn cố gắng vượt lên và động viên các con ăn học, không phân biệt con trai hay con gái…đến nay 2 cháu đã là giáo viên, 2 con rể cũng là giáo viên tại huyện, một cháu đang công tác tại huyện ủy huyện Mộc Châu (Sơn La), tôi có tổng cộng 6 cháu ngoại, nhiều lúc bố mẹ các cháu bận việc nên ông bà cùng chăm lo cho các cháu, động viên các cháu đi học đều, chăm chỉ học tập để có thể đổi thay cuộc sống sau này”.
Hội Khuyến học xã Tà Chải hiện có 6 chi hội thôn bản, 4 ban khuyến học do xã quản lý, 2 ban khuyến học dòng họ học tập với tỷ lệ hội viên tham gia sinh hoạt đạt trên 25% dân số toàn xã, tỷ lệ hộ dân sử dụng intenet đạt trên 90%. Những năm qua Hội Khuyến học xã Tà Chải đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ khuyến học… Hội Khuyến học xã cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo để “xã hội hóa” nguồn lực đầu tư cho công tác khuyến học. Theo thống kê, 5 năm qua, quỹ khuyến học cấp xã của Tà Chải luôn duy trì từ 120-150 đồng, quỹ các chi hội thôn, bản duy trì từ 65-70 triệu đồng…tất cả quỹ vận động được hàng năm đều sử dụng vào việc trao học bổng cho những học sinh nghèo vượt khó, chăm ngoan học giỏi, khen thưởng những hội viên sản xuất giỏi chân chính, nhất là các gia đình, dòng họ học tập tiêu biểu, xuất sắc trên địa bàn, qua đó tạo “sức bật” để xây dựng phong trào ‘xã hội học tập’ địa phương ngày càng phát triển vững chắc./.

Khuất Linh

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.