Độc đáo “sàn giao dịch trâu bò” Bắc Hà

Cách thành phố Lào Cai khoảng 70 km về phía Đông Bắc, có một phiên chợ khá đặc biệt được nhiều người gọi là “sàn giao dịch trâu bò” Bắc Hà. Vào những ngày chủ nhật- ngày chợ phiên Bắc Hà, “sàn giao dịch” trở nên sôi động, nhộn nhịp khi hàng trăm con trâu, bò( chủ yếu là trâu) được người dân địa phương, thương lái vận chuyển về để mua bán. 

Mỗi phiên chợ có hàng trăm con trâu, bò của đồng bào các dân tộc Mông, Nùng đến từ địa bàn các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng, Mường Khường (Lào Cai) Xín Mần  (Hà Giang).

Giá mỗi con trâu ở “sàn giao dịch” Bắc Hà dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy thuộc vào trọng lượng, trâu đen hay trâu trắng, đực hay cái, đẹp mã hay không và mua về để cày bừa, làm giống hay lấy thịt…

Người mua bán cũng khá đa dạng: người buôn bán chuyên nghiệp, người  tranh thủ mùa vụ nông nhàn kiếm thêm thu nhập, người dân tộc bản địa, người đến từ các địa phương khác.

Anh Hừ A Lử đến từ Phong Hải, Bảo Thắng cho biết anh muốn bán con trâu khoảng 5 tạ này với giá 44 triệu đồng, nhưng khách chỉ trả 42 triệu nên anh chưa bán. Anh cũng cho biết anh đã bán được một con trâu lãi được 800 ngàn đồng.

Anh Vàng Seo Sèng đến từ huyện Xín Mần muốn bán một con trâu nhỏ này của gia đình với giá 15 triệu đồng, nhưng khách mới chỉ trả 13 triệu đồng.

Anh Nguyễn Anh Xuân người Bắc Hà khoe với PV anh mới mua được con trâu nghé về nuôi làm giống với giá 15,5 triệu đồng.

Anh Phạm Văn Hưng, kiểm dịch viên cho biết, lực lượng kiểm dịch có nhiệm vụ giám sát đầu vào, đảm bảo số trâu bò được mang đến chợ không bị dịch bệnh. Anh cũng cho biết, mỗi phiên chợ có khoảng 200-250 con trâu được mua và bán.

Là chợ trâu bò, thế nhưng không phải ai cũng đến chợ để mua, bán trâu, bò. Với người vùng cao, chợ trâu, bò còn là điểm đến để họ gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đa sắc màu của phiên chợ vùng cao này. Hơn thế nữa, chợ vẫn giữ nguyên những nét hoang sơ, thuần tuý của một phiên chợ vùng cao. Chợ không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào địa phương mà còn trở thành nét đẹp đặc trưng cho vùng đất Bắc Hà giữa núi rừng Tây Bắc./.

Độc đáo “sàn giao dịch trâu bò” Bắc Hà

– Lưu Hồng Sơn – 

Bạn cũng có thể thích