Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô – nơi có di tích văn hóa- lịch sử cấp Quốc gia – Hang Tiên xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly huyện Bắc Hà đã từng là tour thu hút rất đông khách du lịch. Từ khi thủy điện Bắc Hà tích nước, sông Chảy cạn, khiến việc di chuyển bằng thuyền gặp nhiều khó khăn, thì đã không còn khách đến, tuyến du lịch trên sông này gần như đã ngưng hẳn. Nhưng nay, nó đang thu hút, đón khách đông trở lại khi thủy điện Bảo Nhai 1 ngăn đập tích nước. Qua đó tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân sinh sống nơi đây.

Hồi sinh tour du lịch sông Chảy hấp dẫn trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Nhờ Thủy Điện Bảo Nhai đi vào hoạt động, tích nước đã góp phần hồi sinh tua du lịch hấp dẫn trên dòng sông chảy Bắc Hà đoạn từ thôn Trung Đô- Hang Tiên xã Bảo Nhai- Hồ thủy điện Cốc Ly
Sông Chảy trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) trải dài, uốn lượn theo địa hình khúc khuỷu của những dãy núi. Hai bên bờ sông có đoạn là những vách đá thẳng đứng, có những đoạn lại mở rộng ra với tầm nhìn xa tít. Du khách có thể bắt đầu cuộc hành trình du thuyền trên sông Chảy của mình từ xã Bảo Nhai ngược lên xã Cốc Ly hay ngược lại. Tử khi thủy điện Bảo Nhai 1 tích nước việc đi thuyền trên sông Chảy không còn khó khăn nữa. Đặc biệt những ngày hạ, nhất là dịp cuối tuần, khi tiết trời nắng nóng, oi bức cũng là lúc nhiều du khách từ miền xuôi, hay thành phố Lào cai tìm về vùng quê hay vùng cao có phong cảnh non nước hữu tình, thanh bình và các con sông, suối, nơi có những thác nước mát hay hồ thủy điện trong xanh yên bình trở thành điểm “trốn nóng” hấp dẫn của đông người dân và du khách. Chính vì vậy đã giúp tua Du lịch trên sông Chảy từ thôn Trung Đô đến Hang Tiên, xã Bảo Nhai đến Hồ Thủy điện xã Cốc Ly huyện Bắc Hà hồi sinh và những ngày đầu hạ 2023 này, trải nghiệm du thuyền trên sông Chảy trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng đã được nhiều người lựa chọn.
Sau bao năm phải nghỉ nghề hay hoạt động cầm chừng nay có nhiều khách du lịch, đã giúp một số hộ dân của xã Bảo Nhai vốn làm nghề lái thuyển, nhà nghỉ bình dân và một số Homestay vui mừng, phấn khởi. Anh Hà Quang Chành, dân tộc Tày, thôn trung Đô, xã Bảo Nhai cho biết nhà mình bao đời sống tại làng Trung đô gắn liền với nghề sông nước, trồng lúa nước. Trước đây thôn được đầu tư phát triển du lịch cộng đồng tạo công ăn việc làm cho các homestay và các thợ thuyền chở khách chúng tôi. Sau đó ngăn đập làm Hồ thủy điện Cốc Ly, mất nước, mất dòng không ai đến nữa, chúng tôi mất nghề, chỉ còn biết làm ruộng. Nay ngăn đập thủy điện Bảo Nhai, khơi dòng ổn định, phong cảnh Hang tiên và thôn Trung Đô bên dòng sông Chảy đẹp đã có nhiều khách đến, chúng tôi vui lắm vì được quay trở lại nghề và có thu nhập.

anh tin bai

Trên dòng sông chảy địa phận này có thắng cảnh Hang Tiên xã Bảo Nhai đã và đang hút khách trải nghiệm
Hiện trên địa bàn xã Bảo Nhai và Cốc Ly có 20 thuyền đang hoạt động đưa đón du khách trải nghiệm, mỗi thuyền có sức chứa tối đa 10 khách. Các thuyền đều được trang bị áo phao. Du khách sẽ được trải nghiệm ngồi thuyền thưởng ngoạn trên đoạn sông khoảng 3 km, thời gian di chuyển khoảng 30 phút. Giá mỗi thuyền là 500 nghìn đồng (bao gồm cả lượt đi và lượt về). Sau hoạt động trải nghiệm ngắm sông trên thuyền, du khách có thể tắm dưới dòng nước mát lạnh; tự chuẩn bị bữa trưa bằng đồ ăn nhẹ mang theo ngay tại ven sông.
Còn chị Chị Hà Thị Tươi, chủ homestay, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai cho biết trước đây chưa ngăn đập thủy điện, phong cảnh núi non hữ tình, dòng song chảy hiền hòa, tua du lịch Trung Đô- Hang Tiên Bảo Nhai và ngược dòng lên Cốc Ly đi chợ thu hút khá nhiều khách. Sau đó ngăn dòng làm thủy điện Cốc Ly nhiều năm nay đã làm mất tua tuyến này, những người làm homestay và dịch vụ vận tải đường song mất nghề, có người lên Bắc Hà làm du lịch, người thì ở lại quê làm ruộng, cuộc sống khó khăn. Nay thủy điện Bảo Nhai 1 ngăn đập tích nước, tua này hoạt động trở lại và chúng tôi lại có công ăn việc làm, thu nhập. Hi vọng sẽ có thêm nhiều du khách và homestay sẽ cố gắng bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu du khách.

anh tin bai
Làng ven sông -Trung Đô xã Bảo Nhai một thời là làng du lịch cộng đồng nổi tiếng đã bị mai một suốt gần chục năm qua nay đã hồi sinh, thu hút khách đến trải nghiệm homestay, dịch vụ du thuyền và thăm di tích văn hóa- lịch sử cấp Quốc gia Đền Trung Đô.
anh tin bai
anh tin bai
Với phong cảnh đẹp nên thơ, dòng nước sông Chảy trong xanh, mát lành, trải nghiệm du thuyền trên sông Chảy đang trở thành điểm đến hấp dẫn người dân và du khách và để bảo vệ môi trường du lịch, những người làm du lịch cũng khuyến cáo người dân và du khách khi tham quan, trải nghiệm cần có ý thức giữ vệ sinh chung, không vứt rác thải xuống sông; luôn mặc áo phao khi thuyền di chuyển để phòng, tránh đuối nước.
Hiện nay, Thủy điện Bảo Nhai 1, Thủy điện Bảo Nhai 2 đến chân Thủy điện Bắc Hà, nước dâng lên thành vùng hồ rộng lớn, thuyền bè đi lại dễ dàng, ngày một thu hút đông khách du lịch, nhất là vào thứ 3 và dịp cuối tuần. Vì vậy, xã Bảo Nhai đã có kế hoạch cho khôi phục lại tuyến du lịch này. Ông Đoàn Quang Trung, phó chủ tịch UBND xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà nhấn mạnh.
Theo thống kê của UBND xã Bảo Nhai hiện nay đã có khá đông lượng khách du lịch đi theo tua tuyến này. Đặc biệt 2 ngày cuối tuần (6 – 7/5), trung bình mỗi ngày có khoảng 500 – 600 lượt du khách tham quan, trải nghiệm, còn ngày 13-14/5 do thời tiết có mưa nên lượng khách giảm. Theo chia sẻ của những người làm dịch vụ đưa khách trải nghiệm, cao điểm vào ngày lễ 30/4 – 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương vừa qua, dịch vụ du thuyền trên sông Chảy mỗi ngày đón trên 1.000 lượt du khách trải nghiệm.
Khôi phục tuyến du lịch nổi tiếng một thời này, xã Bảo Nhai cũng đã có chủ trương, kế hoạch lập bến thuyền mới xuất phát tại thôn Trung Đô, tổ chức một số lễ hội truyền thống của địa phương gắn với đền Trung Đô, kết hợp với cảnh quan, bản sắc văn hóa dân tộc để tạo điểm nhấn thu hút du khách như: Lễ khao quân vào tháng 7 hàng năm, lễ hội xuống đồng đầu tháng riêng, lễ hội đua thuyền…Đây sẽ là cơ hội cho Bảo Nhai khai thác được tiềm năng thế mạnh vốn có để phát triển kinh tế, khi tuyến du lịch trên sông Chảy được khôi phục lại./.

– https://bacha.laocai.gov.vn/ –

Bạn cũng có thể thích