Farmstay – du lịch xanh Bắc Hà

Mặc dù xuất hiện trên thế giới từ lâu, nhưng farmstay lại là mô hình mới, chưa phát triển mạnh ở Lào Cai. Nắm bắt xu thế du lịch xanh, anh Sần Seo Lềnh, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) đã xây dựng mô hình farmstay…

Farmstay – du lịch xanh Bắc Hà
Huyện Bắc Hà có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch xanh.

Tiếp xúc với Sần Seo Lềnh tại các hội thảo, tập huấn về du lịch cộng đồng, tôi ấn tượng với cách nói chuyện mộc mạc, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm trong phát triển du lịch xanh của chàng trai người Mông ở vùng cao Bắc Hà.

Là thế hệ đầu 8X, Sần Seo Lềnh thấm thía nỗi nhọc nhằn khi cha mẹ phải bươn chải, vật lộn với ruộng lúa, nương ngô và thời tiết khắc nghiệt vùng cao, nhưng gia đình vẫn thiếu ăn. Chứng kiến những khó khăn mà cha mẹ trải qua, anh luôn ấp ủ ý tưởng làm giàu. Học hết THCS, chàng trai trẻ tình nguyện nhập ngũ, tham gia bảo vệ Tổ quốc. Sau 2 năm trong quân ngũ, anh trở về quê hương, tự tìm tòi, học hỏi để mở cửa hàng sửa xe máy, làm cơ khí, làm đồ nội thất…

Năm 2010, khi du lịch cộng đồng bắt đầu phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh, anh Lềnh đã ấp ủ mở mô hình homestay phục vụ du khách. Đến năm 2012, anh tự thiết kế xây dựng một căn nhà sàn làm homestay. Trong quá trình xây dựng, nhiều người thấy anh làm nhà sàn đẹp, nên đã thuê anh thiết kế, xây dựng homestay.

Anh sần seo lềnh chăm sóc vườn cây ăn quả tạo không gian trải nghiệm cho du khách.

Tiếp xúc với nhiều chủ homestay, thiết kế nhiều công trình, anh Lềnh thấy có nhiều bất cập, băn khoăn với mô hình này và quyết tâm tìm hướng phát triển mới. Theo anh Lềnh, việc xây dựng mô hình homestay ở nơi cách xa trung tâm huyện (14 km) như tại xã Lùng Phình sẽ rất khó cạnh tranh và thu hút khách du lịch. Muốn thu hút, giữ chân du khách, phải có ý tưởng mới lạ, mô hình trải nghiệm trọn vẹn và khác biệt.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu lợi thế, mô hình farmstay được anh Lềnh lựa chọn để xây dựng. Farmstay A Lềnh đã hình thành trên mảnh đất Lùng Phình như thế. Đó là mô hình kinh doanh du lịch kết hợp giữa farm (nông trại) và homestay (cơ sở lưu trú tại gia), hướng tới những người thích sự yên tĩnh, yêu thiên nhiên, muốn trải nghiệm và nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Những món ăn phục vụ du khách do farmstay trực tiếp sản xuất và chế biến.

Trên diện tích khoảng 5 ha, anh Lềnh dựng căn nhà sàn rộng hơn 300 m2 với 7 phòng ngủ và 1 phòng chung.  Diện tích còn lại, anh trồng các loại cây như đào (300 cây), lê (200 cây), mận (100 cây), trồng rau, chăn nuôi gia súc (lợn, dê), gia cầm (ngan, gà, vịt), cá… đáp ứng nhu cầu chụp ảnh, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của du khách. Anh còn thiết kế một khu vực để khách cắm trại, dã ngoại. Diện tích còn lại, anh trồng nhiều loại cây tạo cảnh quan xanh cho farmstay.

“Kinh phí xây dựng mô hình khó mà tính được hết, vì quá trình tích lũy, xây dựng kéo dài gần 10 năm. Riêng căn nhà sàn bằng gỗ đến thời điểm hiện tại ước tính chi phí xây dựng hết khoảng 3 tỷ đồng” – anh Lềnh cho biết.

Sau khoảng 10 năm xây dựng và chuyển đổi mô hình từ homestay sang farmstay, đến cuối năm 2021, farmstay A Lềnh chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động. Đến farmstay A Lềnh, du khách có cơ hội tham quan, nghỉ dưỡng, hòa mình vào thiên nhiên, trực tiếp trải nghiệm những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bữa ăn phục vụ du khách cũng sử dụng các nguyên liệu được nuôi, trồng tại farmstay. Mặc dù mới hoạt động từ cuối năm 2021 nhưng đến nay, farmstay của anh đã đón hàng trăm lượt khách, trong đó có 1 đoàn khách quốc tế.

Sau khi trải nghiệm 2 ngày tại farmstay A Lềnh, anh Nguyễn Phúc Đoan đến từ Hà Nội chia sẻ: Tôi thích trải nghiệm những điều mới mẻ nên đã chọn farmstay A Lềnh cho chuyến du lịch của mình. Ở đây, tôi thấy yên tĩnh, khí hậu trong lành. Tôi còn được trải nghiệm trồng rau, cho gà, lợn ăn và thưởng thức các sản phẩm được nuôi, trồng tại trang trại và hiểu hơn về cuộc sống của nông dân vùng cao Lào Cai.

Anh Lềnh “bật mí”: Farmstay của tôi vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện. Tôi sẽ phân chia rõ các khu riêng biệt để tạo không gian trải nghiệm cho du khách. Ngoài ra, tôi sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ công nhận chính thức mô hình farmstay, đồng thời tiếp tục xây dựng thêm một số bungalow trong các vườn đào, lê, mận… đáp ứng nhu cầu lưu trú ngày càng cao của du khách. Tôi rất mong mô hình có thể kết nối để tăng nguồn khách và farmstay sẽ trở thành điểm nhấn du lịch ở Lùng Phình.

Nhiều du khách đã chọn farmstay A Lềnh để trải nghiệm.

Nói về triển vọng của mô hình farmstay đang được xây dựng tại xã Lùng Phình, ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Farmstay luôn được cộng đồng làm du lịch đánh giá cao về tính phát triển bền vững. Tuy nhiên, do có nhiều tiêu chí nên phải có rà soát, đánh giá, công nhận của ngành chức năng. Chúng tôi đề cao, khuyến khích sự sáng tạo, mạnh dạn của anh Lềnh, đồng thời mong mô hình sớm được đánh giá, công nhận, kinh doanh hiệu quả, tạo hướng phát triển mới cho du lịch Bắc Hà.

Mặc dù vẫn đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí, nhưng farmstay A Lềnh đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, đánh giá cao.

Xu hướng du lịch xanh, du lịch trải nghiệm ngày càng lên ngôi, mô hình farmstay có triển vọng trở thành hướng đi mới trong phát triển du lịch gắn với nông nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Hà.

Bạn cũng có thể thích