Festival cao nguyên trắng Bắc Hà với điểm nhấn là BST từ vải lanh của người H’mông

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người H’Mông may áo dài

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài

Là người yêu văn hóa dân tộc, từ khi nổi tiếng ở lĩnh thực thiết kế thời trang, Vũ Việt Hà liên tục tìm tòi đưa những chất liệu truyền thống vào bộ sưu tập. Vào dịp đầu năm Kỷ Hợi, anh sử dụng vải lanh của người H’Mông để sáng tạo trên các mẫu áo dài.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 6

Sợi lanh trước khi nhuộm chàm đã được bà con dân tộc làm thủ công ở khâu đắp và vẽ sáp ong. Mỗi miếng vải như thể hiện từng câu chuyện cuộc sống của người phụ nữ, gia đình cũng như văn hóa của họ. Theo nhà thiết kế Vũ Việt Hà, mỗi người lại có cách thể hiện rất riêng trên từng tấm vải.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 5

Để có đủ chất liệu thực hiện bộ sưu tập mới, NTK Vũ Việt Hà đặt riêng vải lanh của bà con, sau đó mang về xử lý theo cách của anh.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 7

Hoa ban màu tím biếc – biểu tượng của mùa xuân vùng cao Tây Bắc – được nhà thiết kế thêu tay tỉ mỉ trên mỗi chiếc áo dài. Anh mất khoảng 2 tuần để hoàn thiện toàn bộ họa tiết thêu tay. Màu tím biếc mang ý nghĩa của sự hy vọng – cũng là thông điệp mà Vũ Việt Hà muốn gửi gắm qua bộ sưu tập.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 1

Các mẫu áo dài có phom dáng của thập niên 30 với cổ cao, tà dài.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 2

Làm mẫu cho bộ sưu tập mới của NTK Vũ Việt Hà là NSƯT Linh Nga. Từng cử chỉ tạo dáng mềm mại của ‘chim công làng múa’ giúp cho mỗi trang phục trở nên bay bổng, có hồn hơn trước ống kính.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 3

Không chỉ chăm chút cho từng họa tiết trên áo, phụ kiện cài tóc của Linh Nga cũng được nhà thiết kế chuẩn bị cầu kỳ. Anh dùng chính những tấm thổ cẩm để tạo kiểu mũ, khăn ấn tượng.

NTK Vũ Việt Hà dùng vải lanh của người HMông may áo dài - 4

Bộ sưu tập sẽ được Vũ Việt Hà giới thiệu trong ‘Festival cao nguyên trắng Bắc Hà’, diễn ra từ ngày 15-17/2 tại dinh Hoàng A Tưởng, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

ẢnhKiếng Cận

Quỳnh Như

5/5 - (1 bình chọn)
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.