Giữ gìn nghề thủ công truyền thống của người Mông Bắc Hà

Người Mông ở vùng cao Bắc Hà được biết đến với nghề truyền thống dệt may, thêu thùa với các công đoạn làm thủ công rất tỉ mỉ, tạo ra những bộ trang phục nhiều màu sắc. Đó cũng thể hiện sự khéo léo, chăm chỉ, chịu thương chịu khó của người phụ nữ nơi đây.

Vào ngày cuối tuần, bà Vù Thị Dở lại đến HTX để vừa làm khâu dệt truyền thống, vừa trình diễn cho du khách đến tham quan hoặc mua sản phẩm. Hằng ngày, thời gian rảnh rỗi tại gia đình bà lại mang vải ra thêu hoa văn để cung cấp cho HTX. Qua đó vừa có thêm thu nhập, vừa gìn giữ được nghề truyền thống của dân tộc.

“Tôi muốn các con cháu, lớp trẻ biết giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, nhất là làm thổ cẩm. Hiện nay du lịch phát triển, nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm và hay mua đồ thổ cẩm của người Mông về làm kỷ niệm nên đây cũng là một cơ hội để bà con kiếm được việc làm và thu nhập trang trải cuộc sống, giảm thiểu tình trạng bỏ đi làm thuê ở nơi khác”, bà Vù Thị Dở chia sẻ.

Bà Vù Thị Dở mong muốn nghề truyền thống của đồng bào Mông sẽ được con cháu gìn giữ, lưu truyền.

Ông Mai Văn Cương, Chủ nhiệm HTX Du lịch Bắc Hà cho biết thêm: “HTX cũng tạo điều kiện cho đồng bào người Mông khôi phục nghề truyền thống thêu thùa, dệt vải. Như bà Vù Thị Dở đã gắn bó với HTX từ rất lâu”.

<iframe width=”100%” height=”500″ src=”https://www.youtube.com/embed/3xk7zBseV3w” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen></iframe>

Hiện nay, nghề thủ công truyền thống của người Mông hoa ở Bắc Hà phần nào mai một. Hơn nữa, vải vóc và trang phục của người Mông được làm công nghiệp sẵn trên thị trường khá nhiều với đủ mẫu mã, kích cỡ nên ít người làm theo nghề truyền thống. Chính quyền địa phương và các đoàn thể đang nỗ lực phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động bà con người Mông giữ nghề truyền thống, từng bước khôi phục, trao truyền và phát huy giá trị, trở thành làng nghề, tạo sản phẩm du lịch để phát triển kinh tế gia đình và địa phương.

Đức Trung – Minh Châu – LaocaiTV

Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích
Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.