Đền Trung Đô – nét đẹp tâm linh ở Bắc Hà

Đền Trung Đô là di tích lịch sử cấp quốc gia ở Bắc Hà – Lào Cai. Tồn tại hơn 300 năm, ngôi đền không chỉ mang giá trị lịch sử, tâm linh to lớn mà còn là nét đẹp không gian văn hóa của người dân nơi đây.

1.Hướng dẫn đến đền Trung Đô (Chỉ dẫn: https://goo.gl/maps/8vcnQw7F68ri6PyU9 )

Đền Trung Đô ở Bắc Hà, Lào Cai

Đền Trung Đô nằm trong một thung lũng của làng Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Từ Hà Nội, bạn phải đi tàu hoặc xe khách đến Lào Cai rồi từ đây bắt xe đến đền Trung Đô.

Đi tàu Hà Nội – Lào Cai mất khoảng 8 tiếng bằng 1 giấc ngủ, giá vé khoảng 540k/vé khứ hồi. Bạn nên chọn chuyến muộn vào ban đêm, lên tàu ngủ 1 giấc và sáng mai có mặt tại Lào Cai.

Bạn cũng có thể đi xe khách lên Lào Cai với giá vé khoảng 200k/vé. Di chuyển bằng xe khách sẽ rẻ, thuận tiện và tiết kiệm thời gian (đi khoảng 6 tiếng) hơn một chút, lại còn được ngắm nhìn cảnh vật dọc đường đi.

2. Khám phá đền Trung Đô

Địa thế đền Trung Đô có sông núi, phía trước đền là hợp lưu của 3 dòng suối là Nậm Thin (hay còn gọi là Nậm Thiên) lũng suối Nậm Khòn ở phía Bắc và phía Đông với sông Chảy ở phía Tây. Tất cả tạo cho ngôi đền vẻ uy nghi, trang trọng. Năm 2008, đền Trung Đô được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Đền Trung Đô – di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia

Do sự tàn phá của thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, của lịch sử mà hiện nay đền chính chỉ còn là một mái nhà tranh với ba gian thờ chính. Gian giữa là nơi đặt ban thờ Tam Đại Vô ( theo cách gọi của người dân địa phương  Tam Đại Vô có nghĩa là ba vị tướng) đó là Vũ Văn Mật, Vũ Văn Uyên và Hoàng Vần Thùng) Trong đó thờ ở vị trí chính giữa là Gia Quốc Công Vũ Văn Mật, hai bên tả hữu là hai vị tướng Vũ Văn Uyên và Hoàng Vần Thùng. Ở hai gian thờ còn lại đều thờ những thuộc tướng của các vị thần trong gian thờ chính. Gian thờ bên phải có 10 bát hương, gian thờ bên trái có 7 bát hương. 17 bát hương này tượng trưng cho 17 vị tướng, theo tương truyền của người dân nơi đây , những vị tướng này đã cùng ông Hoàng Vần Thùng chiến đấu và hy sinh anh dũng tại đây được nhân dân đưa vào thờ phùng cùng với chủ tướng của họ.

Tượng thờ Gia Quốc công Vũ Văn Mật tại đền Trung Đô

Đền Trung Đô tồn tại hơn 300 năm, đền đã cùng mảnh đất và con người nơi đây trải qua bao thăng trầm của lịch sử và cũng bị tàn phá không ít nên không còn giữ nguyên trạng. Nhưng những dấu tích và công trình còn sót lại như những tảng đá kê chân cột, gạch ngói, những tảng đá được chạm trổ tinh hoa… cũng đủ để minh chứng cho một thời vàng son.

Gian thờ chính của đền thể hiện sự trang nghiêm

Đền Trung Đô lưu giữ nhiều cổ vật vô giá có niên đại từ thế kỷ 18. Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh nên nhiều cổ vật đã thất lạc hoặc hư hỏng. Hiện tại, ở ngôi đền còn 28 viên đá tảng được chạm khắc những họa tiết như người, vượn, chim công vô cùng tinh tế, độc đáo. Ngoài ra còn có 20 bát hương làm bằng sứ vô cùng giá trị.

Một góc ở đền Trung Đô

Tuy không phải là công trình kiến trúc lớn nhưng đền Trung Đô lại mang nét đẹp riêng, nét đẹp của tinh thần và những giá trị tâm linh.

Không chỉ là ngôi đền linh thiêng, ở đây còn lưu giữ không gian văn hóa của vùng đất này. Hàng năm, cứ đến rằm tháng giêng, người dân Trung Đô lại tổ chức lễ hội rất long trọng, vừa thể hiện nét đẹp văn hóa, vừa tạo cho ngôi đền sự uy nghiêm và linh thiêng hơn. Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp xã và 5 năm tổ chức cấp huyện 1 lần. Gồm 2 phần: phần lễ được tổ chức theo truyền thống địa phương và phần hội là các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian như ném còn, kéo co, đẩy gậy, đánh quay… 

Lễ hội tại đền Trung Đô

Đến làng Trung Đô, bạn không chỉ được khám phá nét đẹp tâm linh tại đền Trung Đô mà còn có cơ hội khám phá nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử khác như đình làng, thành cổ Trung Đô, cây gạo Nàng Niến, hòn đá thề, rùa đá, ao sen…

3. Khám phá thêm những điều thú vị khi đến đền Trung Đô

Đến thăm đền Trung Đô, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Bắc Hà như thắng cố, xôi ngũ sắc, phở chua, mèn mén, rượu Bản Phố… những món ăn mộc mạc nhưng mang đậm hương vị của vùng núi rừng Tây Bắc.

Sau khi ghé thăm đền Trung Đô, bạn có thể khám phá thêm nhiều địa điểm thú vị ngay tại Bắc Hà. Đầu tiên là Dinh Hoàng A Tưởng, công trình kiến trúc độc đáo kết hợp phong cách Á – Âu, từng là căn biệt thự bề thế và quyền lực bậc nhất vùng Tây Bắc một thời. Vào dịp cuối tuần, chợ phiên Bắc Hà là địa điểm không nên bỏ qua, đây vừa là nơi trao đổi hàng hóa, vừa thể hiện bản sắc văn hóa và đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Bạn cũng có thể thăm Bản Phố – nơi nổi tiếng với loại rượu Bản Phố của người Mông, hang Tiên, đền Bắc Hà…

Dinh thự Hoàng A Tưởng

Ngoài ra, bạn có thể khám phá các lễ hội vô cùng độc đáo và đặc sắc như lễ hội đua ngựa Bắc Hà tổ chức vào khoảng tháng 5 – 6 hàng năm, lễ hội rước Đất, rước Nước của người Tày (rằm tháng giêng), múa xòe Tả Chải, lễ hội Say sán…

Bạn cũng có thể thích