Khai mạc Lễ hội Gầu Tào năm 2019

Sáng ngày 08/02/2019 (tức ngày 04 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào (Say Sán) truyền thống năm 2019.

Toàn cảnh khu vực tổ chức Lễ hội

       Lễ hội Say Sán (hay còn gọi là Lễ hội Gầu tào), là lễ hội truyền thống, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Mông được tổ chức hàng năm; là hoạt động nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc trong huyện nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng.
       Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi; nhà nhà, người người được khỏe mạnh, no đủ; được tổ chức với hai nội dung chính là phần Lễ và phần Hội. Đây cũng là dịp để thanh niên nam nữ làm quen, tình hiểu, giao duyên nên vợ, nên chồng. Đặc biệt, qua Lễ hội, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết, phát huy các giá trị tốt đẹp của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Các thầy cúng thực hiện phần nghi lễ truyền thống

       Được biết, trong ngày đầu tiên tổ chức Lễ hội, đã thu hút khoảng 10.000 lượt du khách và bà con nhân dân đến thăm quan, trải nghiệm. Trong 02 ngày tiếp theo (09 – 10/02/2019, tức từ ngày mùng 05 – 06 tháng Giêng, năm Kỷ Hợi), tại Lễ hội tiếp tục diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc, chắc chắn sẽ đem đến cho nhân dân và du khách một không khí vui tươi, lành mạnh trong dịp du xuân đầu năm mới./.
 Thu Phương
Bạn cũng có thể thích