Mùa Mận Tả Van đặc sản Bắc Hà

Một giống mận địa phương ở Bắc Hà chỉ trồng được ở các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông ở khu vực thượng huyện, chủ yếu là xã Tả Văn Chư.

Có lẽ bởi Bắc Hà có một khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt khiến cho cây mận ở đây có những màu sắc và hương vị riêng.
Được liệt vào danh sách một trong 5 loại quả đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đã từ lâu mận Tả Van đã trở nên nổi tiếng với màu sắc, vị ngon hiếm có:).


Ngoài ra, Trái mận này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay.
Tuyệt vời hơn, Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Vào tháng 6,7, người nấu rượu mua mận về ngâm trong bình đục màu (để tránh ánh sáng) với đường cát trắng theo phân lượng: một phần quản nửa phần đường. Rượu mận cho vị chua chát dễ chịu.

Xen cùng màu hồng ửng như má thiếu nữ của đào, trong mùa hè, khắp Bắc Hà còn đỏ rực trong sắc mận. Những vườn quả lúc lỉu mận chín có sắc đỏ tuyệt đẹp, ngon nổi tiếng chính là đặc sản của vùng Tả Van Chư – Bắc Hà – Lào Cai. Những trái mận đỏ chín mọng, được bảo phủ một lớp phấn trắng trông vô cùng quyến rũ và ngon mắt.

Nếu có dịp, bạn nên vào tận vườn, tự tay chọn những quả mận to, đỏ thẫm, lau qua lớp phấn vào vạt áo rồi cắn một miếng thật to để nghe vị chua, ngọt và hương thơm của núi rừng tan trong miệng.

Mận Tả Van là giống Mận địa phương của xã Tả Van Chư nói riêng và huyện Bắc Hà nói chung, đây là giống mận quý và có thể nói là giống Mận có giá trị cao nhất hiện nay ở nước ta hiện nay. Mận Tả Van trồng ở xã Tả Van Chư, là xã vùng cao, khu vực thượng huyện Bắc Hà – Lào Cai. Xã Tả Van Chư nằm ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển, có lẽ do độ cao và đất đai nơi đây đã tạo nên hương vị đặc sắc của mận Tả Van, mận Tả Van khi chín quả có màu đỏ phớt phấn trắng, bên trong ruột đỏ rực, ăn rất thơm ngon, ngọt và đậm đà.

Bạn cũng có thể thích