Nghiêng say vó ngựa cao nguyên Bắc Hà

Trong 2 ngày (1-2/6), UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề ‘Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” và tổ chức giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà Lan thứ 17.
Nghiêng say vó ngựa cao nguyên Bắc Hà- Ảnh 1.

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề ‘Nghiêng say vó ngựa cao nguyên”. Ảnh: Nguyên Hoa.

Trong không khí vui tươi, rộn rã và sức nóng của mùa hè, tại Cao nguyên trắng Bắc Hà, huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề ‘Nghiêng say vó ngựa cao nguyên” để giới thiệu tới đại biểu và du khách sự hấp dẫn của vó ngựa nơi cao nguyên.

Đây là 1 trong 4 sự kiện du lịch tiêu biểu đại diện cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông trong khuôn khổ chương trình Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà “Bốn mùa nghiêng say”.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết: Bắc Hà là một mảnh đất thơ mộng của tỉnh Lào Cai. Bắc Hà có khí hậu khác biệt, trong lành, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ và hấp dẫn của hang động, thác nước, những đồi cây trĩu quả của cây mận, cây lê và giàu giá trị văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số, nổi tiếng đó là Phiên chợ Bắc Hà và Lễ hội đua ngựa Bắc Hà.

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024, người dân, du khách sẽ được thỏa thích khám phá vẻ đẹp của những thảo nguyên trên núi; được tham gia trải nghiệm những chương trình nghệ thuật đặc sắc gắn với những nét văn hoá riêng có của mảnh đất Cao nguyên trắng Bắc Hà.

Đặc biệt đó là Lễ hội đua ngựa Bắc Hà đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, với những chàng trai phi ngựa không yên. Hi vọng những hoạt động này sẽ mang lại nhiều cảm xúc thú vị, để lại ấn tượng khó quên với đại biểu, du khách tham gia sự kiện này.

Nghiêng say vó ngựa cao nguyên Bắc Hà

Các nài ngựa ngữ tham gia diễu diễn hành đường phố. Ảnh: Xuân Cường.

Tại chương trình khai mạc, người dân và đông đảo du khách thập phương đã được hoà mình trong không gian văn hoá đầy màu sắc của các dân tộc huyện Bắc Hà, với các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trải nghiệm chợ đêm thưởng thức ẩm thực vùng cao nguyên trắng nơi đây.

Cũng trong sáng nay (2/6), đã diễn ra lễ tái hiện di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đua ngựa Bắc Hà và diễn diễu đường phố của đoàn ngựa đua trước khi vào vòng loại. Cùng với đó, sẽ tái hiện di sản Văn hóa phi vật thể Lễ hội đua ngựa Bắc Hà.

Tổ chức nghi thức cầu may cho đoàn tham gia giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà và diễu hành vũ điệu ngựa trên cao nguyên, gắn với ý nghĩa ca ngợi quá trình gắn bó của loài ngựa đối với thăng trầm cuộc sống của cộng đồng các dân tộc huyện Bắc Hà trong lao động, trong chiến đấu bảo vệ tổ quốc và trong hành trình trở thành di sản văn hóa phi vật thể.

Nghiêng say vó ngựa cao nguyên Bắc Hà- Ảnh 3.

Các nài ngựa tham gia tranh tài tại vòng loại đua ngựa truyền thống Bắc Hà lần thứ 17. Ảnh: Xuân Cường.

Cùng ngày, cũng đã diễn ra vòng loại giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 năm 2024 tại sân vận động huyện Bắc Hà, với sự tham gia của 86 nài ngựa đến từ các xã thuộc huyện Bắc Hà, các huyện trong tỉnh Lào Cai và các nài ngựa đến từ tỉnh Tuyên Quang.

Các nài ngựa sẽ tham gia tranh tài ở hạng mục cá nhân và đồng đội như đã đăng ký ở cự ly 1.900m. Sau khi kết thúc vòng loại, Ban tổ chức sẽ lựa chọn 32 nài ngựa xuất sắc nhất tham gia vòng bán kết, chung kết, trong đó, vòng chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 8/6/2024.

Với sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là niềm mê say đua ngựa, luyện tập của các nài ngựa, tại giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 17, các nài ngựa đã trình diễn những pha đua đẹp mắt, ngoạn mục, kịch tính, bất ngờ, hấp dẫn, để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân, du khách trên vùng cao nguyên trắng Bắc Hà .

Bạn cũng có thể thích