Những trải nghiệm cực kỳ thú vị trên cao nguyên Bắc Hà

Khác với Sa Pa, cao nguyên Bắc Hà lại là một nơi yên tĩnh với vẻ đẹp hoang sơ và giữ nguyên vẹn những giá trị văn hóa nhưng vẫn thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi.

Cao nguyên Bắc Hà là một huyện phía đông bắc của tỉnh Lào Cai, cách Hà Nội khoảng 300 km. Du khách tìm đến Bắc Hà để khám phá khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ với những cung đèo gấp khúc uốn lượn. Và trải nghiệm cuộc sống bình dị của đồng bào dân tộc nơi đây.

 

Những trải nghiệm cực kỳ thú vị trên cao nguyên Bắc Hà

 

Cao nguyên Bắc Hà thu hút khách bởi chính sự bình dị và mộc mạc của mình chứ không ồn ào, nó nhiệt như Sa Pa. Ngoài thung lũng hoa Thải Giàng Phố tuyệt đẹp và chợ phiên Bắc Hà độc đáo, Bắc Hà còn có các điểm du lịch tuyệt đẹp khác như dinh thự Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, bản Phố, Hoàng Thu Phố, chợ đêm…

Việc đi lại giữa Hà Nội và cao nguyên Bắc Hà rất dễ dàng. Chỉ với 270.000 đồng bạn đã dễ dàng bắt được một chuyến xe khách giường nằm từ bến xe tại Hà Nội. Bắc Hà có rất nhiều homestay nhà sàn phục vụ du khách. Tại đây, bạn có thể đặt món ăn đặc trưng địa phương.

 

Những trải nghiệm cực kỳ thú vị trên cao nguyên Bắc Hà

 

Vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, du khách sẽ có dịp được trải nghiệm hết nét đặc sắc văn hóa của đồng bào ngay tại chợ đêm. Chợ đêm cao nguyên Bắc Hà diễn tại khu vực chợ trung tâm huyện với các hoạt động văn nghệ của người dân tộc địa phương như múa xòe, múa khèn, múa xênh tiền, hát đối… thu hút rất đông du khách tham gia.

Không chỉ dừng lại ở đó, chợ Phiên lại tiếp tục được nhóm họp vào ngày chủ nhật.

Bên cạnh chợ đêm, chợ phiên cũng chỉ họp mỗi tuần một phiên vào ngày chủ nhật. Chợ phiên Bắc Hà không đơn thuần chỉ là nơi mua và bán, mà còn tập trung những tinh túy, nét đặc sắc văn hóa của người dân tộc sống ở đây. Ngoài đồng bào dân tộc, chợ phiên còn thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan, mua sắm. Chợ chia thành nhiều khu, trong đó có khu bán đồ thổ cẩm, vật dụng, gia cầm, gia súc, đặc biệt là chợ ngựa… tạo nên nét độc đáo cho chợ phiên cao nguyên Bắc Hà.

 

Những trải nghiệm cực kỳ thú vị trên cao nguyên Bắc Hà

 

Lạc vào khu đồ ăn sáng, bạn sẽ bị thu hút bởi những gùi xôi thơm phức, nóng hổi nhiều màu sắc. Ở đây còn có cả bánh nếp, ngô, khoai luộc… và đặc sản thắng cố. Người dân tộc H’Mong, Dao mặc trang phục dân tộc nhiều màu sắc kéo về chợ. Người dắt theo con chó, người mang cái thúng, cái mẹt… Mỗi người một ít mang đến góp thành một phiên chợ tấp nập người mua kẻ bán. Khu chợ gia súc cũng thu hút đông khách tham quan, mua bán. Những con trâu khỏe mạnh được tập hợp tại đây. Người mua, người bán bình luận rôm rả một góc chợ.

Điều độc đáo của chợ phiên cao nguyên Bắc Hà so với các chợ khác là chợ dành riêng một khu để mua bán ngựa, mỗi phiên chợ có hàng trăm con ngựa được giao dịch.

Theo Dulichkhapnoi

Bạn cũng có thể thích