Bắc Hà sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Ở Lào Cai, sau Khu du lịch quốc gia Sa Pa thì Bắc Hà là một điểm đến đang được nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn để du lịch, trải nghiệm, nghỉ dưỡng, bởi khí hậu mát mẻ và sự phong phú, đa dạng của văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Khoảng một tuần trở lại đây, các điểm dịch vụ, du lịch và các làng nghề, bản du lịch cộng đồng tại Bắc Hà bắt đầu nhộn nhịp hơn để chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 kéo dài trong 4 ngày. Tại xã Bản Phố, làng nghề nấu rượu trở nên tất bật hơn ngày thường. Vợ chồng anh Giàng Seo Hòa, thôn Bản Phố 2A, đang rót rượu đặc sản quê hương vào can để chuẩn bị mang tới quầy bán và giới thiệu sản phẩm nông sản tại chợ văn hóa Bắc Hà. Anh Hòa chia sẻ: “Hằng tuần, gia đình mình đều nấu khoảng 15 lít rượu, nhưng 2 tuần nay gia đình huy động nấu 2 lò rượu, mỗi tuần nấu được 30 lít và tích trữ lại để phục vụ cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Hiện nay, rượu nấu thủ công bằng men Hồng mi tại Bản Phố đã có thương hiệu, do đó được nhiều du khách ưa chuộng. Đặc biệt mấy ngày gần đây, gia đình cũng đã nhận được một số khách gọi điện đặt trước rượu để lên chơi và đem về xuôi làm quà”. Theo tính toán của người dân trong dip nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này, làng nghề nấu rượu và du lịch cộng đồng Bản Phố đã chuẩn bị hơn 10 nghìn lít rượu sẵn sàng phục vụ cho du khách thập phương.

Một homestay tại xã Na Hối đã sẵn sàng phục vụ du khách.

Không chỉ làng nghề nấu rượu, hiện nay các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện Bắc Hà cũng đang chuẩn bị để đón khách bắt đầu từ ngày 28/4. Điểm nghỉ dịch vụ homestay của gia đình anh Ly Seo Dũng ở Bản Phố cũng đã huy động thêm người để chuẩn bị đón khách du lịch. Năm nay, gia đình anh Dũng đưa vào hoạt động thêm một nhà sàn hơn 100 m2, dự kiến sẽ phục vụ được khoảng 35 khách, cùng với khu nhà sàn cũ hoạt động từ nhiều năm nay, anh Dũng tính có thể phục vụ gần 50 khách nghỉ mỗi đêm. Anh Ly Seo Dũng cho biết: Tới ngày 27/4, gia đình đã có 2 đoàn khách đặt điểm ăn và nghỉ với gần 30 người. Để đảm bảo phục vụ tốt nhất cho du khách, gia đình đã huy động thêm anh em trong nhà đến làm phụ việc bếp núc để sẵn sàng đón khách đến vào chiều 28/4.

Hiện toàn huyện Bắc Hà có 23 khách sạn với 320 phòng nghỉ (tăng 4 khách sạn so với năm 2016), bên cạnh đó là 26 điểm dịch vụ nghỉ homestay (tăng 10 điểm so với năm 2016). Dự kiến mỗi tối các khách sạn, nhà nghỉ và homestay có thể phục vụ trên 1.600 du khách. Ghi nhận của phóng viên tại các nhà nghỉ, khách sạn trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này, tất cả đều có khách đặt phòng, nhiều khách sạn đã đặt hết phòng từ cách đây cả tháng.

 

Du khách tham quan thung lũng hoa Thải Giàng Phố.

Cùng với dịch vụ nhà nghỉ, dịch vụ nhà hàng tại Bắc Hà mấy năm gần đây cũng nở rộ. Làm dịch vụ ăn uống đã nhiều năm, quán Thắng cố Chung Chí tại xã Tà Chải được nhiều du khách biết đến như một địa điểm không thể thiếu để thưởng thức đặc sản thắng cố khi tới Bắc Hà. Anh Vàng Văn Chí, chủ quán thắng cố Chung Chí cho biết: Trong dịp nghỉ lễ năm nay, nhiều người đã đặt trước điểm ăn tại nhà mình, nên gia đình cũng đã chuẩn bị 4 con ngựa để phục vụ thực khách.

Ở xã Tà Chải còn có dịch vụ du lịch trong các vườn đào. Hiện, đào Bắc Hà đang chín rộ cùng với việc hái bán cho du khách, người dân Bắc Hà đã mở thêm dịch vụ tham quan vườn đào. Ông Vàng Văn Thỉ, thôn Na Kim chia sẻ: Gia đình có hơn 30 cây đào Pháp hiện đang vào chính vụ, năm nay là năm đầu tiên gia đình phục vụ du khách vào tham quan, khách sẽ tự trải nghiệm hái đào, thưởng thức đào tươi tại vườn và mua đào mang về làm quà.

Chế biến món thắng cố đặc sản Bắc Hà.

Khoảng 4 năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà ngày một tăng cao, từ 140 nghìn lượt du khách (năm 2015), đến năm 2017 đã có trên 310 nghìn lượt. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến ngày 25/4, Bắc Hà đã đón hơn 100 nghìn lượt du khách. Đến nay, huyện Bắc Hà đã xây dựng được 3 tuyến và 5 điểm du lịch, được tỉnh công nhận. Trong đó 3 điểm du lịch gồm: Điểm du lịch chợ phiên Bắc Hà, điểm du lịch Dinh thự Hoàng A Tưởng, điểm du lịch cộng đồng thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai; 5 tuyến du lịch gồm: Tuyến Lào Cai – Bắc Hà – Lùng Phình – Tả Van Chư – Hoàng Thu Phố – Cốc Ly – Lào Cai; Tuyến Lào Cai – Bắc Hà – Lùng Phình – Tả Van Chư – Bản Phố – Nậm Mòn – Cốc Ly – Lào Cai; Tuyến Lào Cai – Bắc Hà – Nậm Khánh – Bản Liền – Hà Giang và ngược lại; Tuyến Lào Cai – Bắc Hà – Lùng Phình – Lùng Cải – Sín Mần (Hà Giang) và ngược lại; Tuyến Lào Cai – Bắc Hà – Bản Phố – Na Hối – Thải Giàng Phố – Lào Cai. Cùng với đó là nhiều dịch vụ phục vụ du khách tham quan như: Chợ văn hóa Bắc Hà, chợ đêm Bắc Hà, thung lũng hoa Thải Giàng Phố…

Bắc Hà sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Tại Bắc Hà sẽ có nhiều điểm hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc phục vu du khách dịp nghỉ lễ.

Ông Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Dự kiến trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, Bắc Hà sẽ đón gần 6 nghìn lượt du khách, trọng tâm vào các ngày 28 – 30/4. Cùng với các nhà nghỉ, huyện Bắc Hà đã huy động thêm nhiều nhà dân có phòng nghỉ tham gia phục vụ du khách trong những dịp này, tránh tình trạng quá tải.

Được biết, để đảm bảo an toàn cho du khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, từ ngày 19 – 25/4, sau khi huyện Bắc Hà tổ chức lễ ra quân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, các ngành chức năng của huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về giá dịch vụ, an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các điểm dịch vụ, đồng thời tổ chức ký cam kết thực hiện giữa các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn để đảm bảo các dịch vụ phục vụ cho du khách.

Với sự nỗ lực chuẩn bị của nhân dân, việc tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo các điều kiện về dịch vụ du lịch của huyện, đến thời điểm này, Bắc Hà đã sẵn sàng chào đón du khách tới tham quan với tinh thần chu đáo, nhiệt tình.

Đức Nguyễn – Báo Lào Cai

Bạn cũng có thể thích