Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà

Miền núi Tây Bắc nước ta có nhiều phiên chợ vùng cao được không ít du khách chọn tới tham quan, trong số đó có chợ thổ cẩm Bắc Hà của tỉnh miền núi Lào Cai.

Chợ phiên Bắc Hà đã từng được tạp chí Serendis (Siri Lanka) viết bài giới thiệu là một trong 10 chợ phiên hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á .
Chợ thổ cẩm Bắc Hà họp cùng khu vực với chợ phiên của huyện họp vào ngày chủ nhật hàng tuần nên thu hút đông đảo chị em các địa phương, nhất là người dân tộc Mông Hoa tới dạo chơi hoặc mua bán trang phục cho người thân.

Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà - 1

Chọn được chiếc áo thổ cẩm ưng ý làm quà tặng
Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà - 2
Du khách chọn mua đồ lưu niệm làm từ vải thổ cẩm ở chợ phiên Bắc Hà
Sản phẩm thổ cẩm bày bán ở chợ Bắc Hà có hai loại. Một loại dành cho phụ nữ người địa phương mặc trong dịp lễ tết hay hàng ngày và loại dành phục vụ cho khách du lịch mua làm đồ lưu niệm.
Bộ váy áo phụ nữ Mông Hoa may từ vải thổ cẩm truyền thống thêu tay có giá trên dưới hai triệu đồng, còn là loại váy áo thổ cẩm may kiểu công nghiệp giá ban sẽ rẻ hơn một nửa.
Sản phẩm thổ cẩm lưu niệm dành cho khách du lịch cũng có giá bán hai loại khác nha , giá rẻ là loại vải thổ cẩm sản xuất công nghiệp, còn thổ cẩm làm bằng phương pháp thủ công truyền thống giá bán đắt hơn nhiều lần.

Tuỳ theo túi tiền của du khách từ, 2- 5 triệu đồng có bộ váy áo thổ cẩm tuyệt đẹp của phụ nữ Mông Hoa, 500 – 800 ngàn đồng là có thể sắm được chiếc vỏ chăn thổ cẩm dệt từ cây lanh rừng, 30 – 50 ngàn đồng có thể mua được những con thú nhồi bông, hay chiếc túi nhỏ đeo điện thoại di động hoặc búp bê hình thiếu nữ dân tộc… bằng vải thổ cẩm làm bằng tay.

Tới thăm Bắc Hà du khách còn có cơ hội khám phá nét độc đáo của chợ ngựa và chợ chim họa mi cùng họp gần khu chợ thổ cẩm.
Đây cũng là những khu chợ độc nhất vô nhị ở vùng cao Tây bắc Việt Nam.
Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà - 3
Phụ nữ dân tộc Mông chọn mua váy áo thổ cẩm ở chợ Bắc Hà

Vì thế nhiều du khách khi tới thăm vùng du lịch nổi tiếng Sa Pa của tỉnh Lào Cai thường chọn thêm tua du lịch thăm chợ phiên Bắc Hà.

Đứng từ trên cao có thể ngắm toàn cảnh chợ thổ cẩm Bắc Hà đẹp ngỡ ngàng như một vườn hoa di động khổng lồ bởi sắc màu thổ cẩm của trang phục đồng bào các dân tộc ít người nơi đây, đặc biệt là những bộ trang phục rực rỡ sắc đỏ của phụ nữ dân tộc Mông Hoa.
Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà - 4
Du khách thích thú mặc thử áo thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mông Bắc Hà

Rực rỡ sắc màu thổ cẩm chợ phiên vùng núi Bắc Hà
Nét riêng là người Bắc Hà từ xa xưa ai đi chợ cũng ăn mặc quần áo mới như đi hội bởi theo quan niệm của họ đi chợ là đi chơi. Vì đi chợ được gặp lại bạn thân quen từ nơi xa tới hẹn nhau trong các phiên chợ trước, chứ đâu đi chợ chỉ là mua bán hàng hóa.
Sắc màu chợ thổ cẩm vùng núi Bắc Hà - 6
Chợ phiên Bắc Hà (Việt Nam ) được bình chọn là 1 trong 10 chợ nổi tiếng Đông Nam Á
Giới thiệu vẻ hấp dẫn của chợ vùng cao Bắc Hà của Việt Nam, tạp chí Serendib (Si ri Lan ka) viết:
“… Chợ phiên Bắc Hà mang đậm nét sinh hoạt cộng đồng của người dân tộc vùng cao Tây Bắc Việt Nam, lưu giữ những giá trị bản sắc văn hoá truyền thống độc đá, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước”.
Ngoài chợ phiên Bắc Hà đang nổi tiếng lâu nay, một số chợ vùng cao của tỉnh Lào Cai đang được khá đông du khách tìm đến thăm quan như chợ Cán Cấu (Si Ma Cai ), chợ Cốc Ly, Lùng Phình (Bắc Hà), chợ Mường Hum, Bản Xèo, Ý Tý (Bát Xát), chợ Pha Long, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn (Mường Khương).
 Phạm Ngọc Triển/ Dân trí
Đánh giá bài viết
Bạn cũng có thể thích

Được đóng lại.