Bắc Hà là điểm đến du lịch an toàn trong kỳ nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay, Bắc Hà dự kiến sẽ đón khoảng 12.000 lượt khách. Do diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19 tại nhiều tỉnh, thành phố, nhiều khách du lịch đã hủy lịch trình, tuy nhiên trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, vẫn có nhiều du khách đến Bắc Hà tham quan, trải nghiệm.


Khách du lịch nghỉ dưỡng tại So H’Mong homestay

Bắc Hà hiện có 77 cơ sở lưu trú, trong đó có 45 homestay. Theo thông tin từ các cơ sở, từ cuối tháng 4, hầu hết phòng nghỉ đã được đặt kín. Tuy nhiên, đến chiều 29/4, một số du khách hủy lịch đặt phòng. Anh Lý Văn Sồ, chủ cơ sở So H’Mong homestay cho biết: Đến sáng 1/5, cơ sở có khoảng 40% khách hủy đặt phòng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19, cơ sở cũng đồng thuận với nguyện vọng của du khách. Tôi cũng rất muốn có nhiều khách để kích cầu du lịch, tuy nhiên khách du lịch đến từ nhiều vùng trong cả nước, để đảm bảo an toàn cho du khách và cho chính người dân địa phương thì việc hủy một số phòng khách đã đặt trước cũng là điều cần thiết.

Các homestay ở Bắc Hà luôn sẵn sàng đón khách

Tương tự như So H’Mong homestay, chủ một số cơ sở lưu trú tại thôn Na Lo cũng chia sẻ: Đa phần khách du lịch ở miền Trung, miền Nam đều đã hủy phòng. Số khách hủy chiếm khoảng 30% – 40% so với ban đầu. Tuy nhiên, thay vào đó các cơ sở cũng nhận thêm một số khách phát sinh, chủ yếu là các khách đặt lẻ ở trong tỉnh. Trên mạng xã hội vẫn có nhiều du khách cần tìm phòng gấp tại Bắc Hà. Anh Đào Tiến Vinh, ở phường Bình Minh, thành phố Lào Cai cho biết: Gia đình dự kiến đi du lịch Phú Quốc trong thời gian nghỉ lễ kéo dài 4 ngày. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, chúng tôi đã hủy chuyến đi và chuyển sang đi du lịch, trải nghiệm Bắc Hà. Do một số khách đã hủy phòng, nên gia đình tôi dễ dàng tìm được nơi lưu trú. Du lịch gần nhà, chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn và đảm bảo tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Trong 2 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ, Bắc Hà đón khoảng 1.600 lượt khách; trong đó có nhiều khách trong tỉnh, du lịch theo nhóm hoặc gia đình nhiều thế hệ. Các nhóm du lịch ít di chuyển, chủ yếu sinh hoạt, vui chơi, nghỉ dưỡng ngay tại các cơ sở lưu trú. Các cơ sở lưu trú tuân thủ tốt nguyên tắc phòng, chống dịch, dọn dẹp phòng ở sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang cho du khách. Tại các địa điểm du lịch như dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, đền Bắc Hà, chợ Cốc Ly, chợ Bắc Hà, thác Lùng Phình không tụ tập quá đông, đa phần du khách đeo khẩu trang, có ý thức phòng, chống dịch khi đến nơi đông người.

Đa phần du khách đeo khẩu trang, tuân thủ nguyên tắc phòng, chống dịch

Nhằm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch và chuẩn bị cho các hoạt động du lịch thời gian tới, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5, Bắc Hà không tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, mà tập trung tuyên truyền, khuyến khích người dân trồng hoa tam giác mạch, chăm sóc các vườn hoa hiện có tại các xã như: Bản Phố, Lùng Phình, Hoàng Thu Phố… để tạo cảnh quan, thu hút du khách tham quan, khám phá; đồng thời, tuyên truyền người dân và các cơ sở hoạt động lưu trú dọn vệ sinh, trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả. Ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Bắc Hà cho biết: Ngay sau khi nắm thông tin về những diễn biến phức tạp của dịch Covid- 19, Phòng Văn hóa – Thông tin đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch. Hướng dẫn các doanh nghiệp, lữ hành, khu, điểm cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tiếp tục chỉ đạo nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, nơi lưu trú nắm bắt tình hình sức khoẻ, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền địa phương nếu phát hiện du khách có biểu hiện nghi ngờ. Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đảm bảo cho du khách có kỳ nghỉ vui tươi, an toàn.

 

Hoàng Thu – Báo Lào Cai

Bạn cũng có thể thích