Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á

Chợ phiên Bắc Hà không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đánh giá đặc sắc nhất Đông Nam Á. Phiên chợ lưu giữ đầy đủ nét văn hóa truyền thống và màu sắc cuộc sống đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á

Chợ phiên Bắc Hà mỗi tuần họp một lần vào sáng chủ nhật. Phiên chợ cách TP Lào Cai 70km, nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà). Đây là nơi giao lưu, mua bán, trao đổi gặp gỡ của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 2

Từ lâu, chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Trải qua thời gian dài, phiên chợ vẫn giữ được nét đặc sắc riêng hiếm nơi nào có được. Hiện nay, chợ vẫn giữ đầy đủ những nét văn hóa truyền thống và màu sắc cuộc sống của đồng bào các dân tộc Mông, Tày, Nùng, Dao, Phù Lá…

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 3

Chợ Bắc Hà được chia ra nhiều khu vực như: khu vực đồ thổ cẩm, bán rau củ quả, cây thuốc, đồ ăn, hoa cây cảnh, cuốc xẻng… Nhiều nhất vẫn là đồ nông sản của người dân địa phương.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 4
Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 5

Điều khiến nhiều du khách thích thú nhất khi đến phiên chợ là được thưởng thức các món ăn đặc sản ở cao nguyên trắng như: thắng cố, thịt gà đen, phở chua Bắc Hà, bánh đúc ngô, bánh dầy… Bên cạnh đó là chợ có những khu vực bán trâu, chợ chó, chợ chim nổi tiếng.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 6

Chợ gia súc, gia cầm được họp tách biệt với khu vực buôn bán sầm uất. Khu vực bán chó được bà con dân tộc thiểu số họp riêng với nhau. Ai có nhu cầu mua bán thì tìm đến đây để trao đổi, mua bán. Giống chó được bán nhiều nhất tại chợ là loài chó Bắc Hà bản địa – một trong 4 loài chó nổi tiếng ở Việt Nam.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 7

Khu vực chợ lợn cũng họp nhộn nhịp ngay bên chợ chó từ sáng sớm cho đến giữa buổi chiều. Từ nhiều năm qua, phiên chợ được nhiều du khách biết đến nên vào dịp cuối tuần, những nơi họp chợ đông đúc, tấp nập “người mua kẻ bán” làm nhộn nhịp cả một vùng.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 8

Chợ Bắc Hà luôn được du khách đánh giá là điểm đến hấp dẫn và được tạp chí nước ngoài đánh giá là khu chợ đặc sắc nhất Đông Nam Á. Hiện nay, do xã hội phát triển nên các nét văn hóa dân tộc đang có xu thế dần bị mai một. Vì thế, UBND huyện Bắc Hà đã có kế hoạch bảo tồn các nét văn hóa truyền thống để phát triển du lịch của phiên chợ.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 9
Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 10

Đến chợ phiên Bắc Hà, khách tham quan chủ yếu là người miền xuôi vượt hàng trăm cây số đến cao nguyên trắng, cũng có nhiều du khách nước ngoài đến đây để được hòa mình khám phá, trải nghiệm những nét đặc sắc, hấp dẫn về cuộc sống, phong tục của người dân nơi đây.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 11

Những chàng trai dân tộc thiểu số bẫy được con chim nào đều mang xuống chợ giao lưu. Chợ chim ở chợ phiên Bắc Hà bán đầy đủ những loài chim rừng như: họa mi, sáo, ngũ sắc, đa đa, chào mào, chích chòe…

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 12

Thú chơi chim của người vùng cao cũng thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Nhiều người yêu chim cảnh cũng tìm đến phiên chợ này để tìm mua cho mình chú chim ưng ý nhất đem về làm thú cưng.

Anh Trần Hùng quê Thanh Hóa đến phiên chợ Bắc Hà hòa mình vào dòng người tấp nập ở chợ chim chia sẻ: “Đến phiên chợ này tôi như được trở lại ký ức tuổi thơ. Đi chợ tìm thấy được niềm vui của không gian xưa cũ. Người mua, người bán cười đùa vui vẻ”.

Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 13
Lên Bắc Hà đi chợ phiên đặc sắc nhất Đông Nam Á - 14

Đồ mang đến chợ bán của người vùng cao đều là những thứ “của nhà trồng được”. Chị Giàng Thị May chia sẻ: “Nhà nào có chó, có lợn, có gà thì mang đến chợ bán. Nhà không có thì mang mớ rau, củ khoai, củ sắn, quả hồng, quả mận. Cứ cuối tuần là đến chợ phiên, vừa mua bán vừa gặp gỡ bà con các bản. Niềm vui của đồng bào vùng cao chúng tôi chỉ có thế thôi”.

Mỗi năm chợ phiên Bắc Hà thu hút từ 400-500 nghìn lượt du khách đến tham quan mua sắm. Huyện Bắc Hà đang nỗ lực phấn đấu để trở thành khu du lịch đặc sắc cấp tỉnh và cấp khu vực. Trong đó chú trọng đến việc quảng bá xây dựng các sản phẩm địa phương có thương hiệu như chợ phiên để du khách trong và ngoài nước biết đến mảnh đất du lịch Bắc Hà.

Dân Trí

Bạn cũng có thể thích