Bắc Hà – Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc

Chợ phiên ở vùng cao tỉnh Lào Cai mỗi tuần chỉ họp một lần. Khác với dưới xuôi, những phiên chợ vẫn giữ được vẻ nguyên sơ này chỉ bán một món hàng duy nhất, nét độc đáo này khiến du khách vô cùng thích thú.

Chợ trâu

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 1
Chợ trâu Bắc Hà, huyện Bắc Hà (Lào Cai) nổi tiếng khắp vùng Tây Bắc. Mỗi tuần chợ chỉ họp một lần vào ngày chủ nhật.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 2
Phiên chợ độc đáo này được biết đến với cái tên là “sàn giao dịch trâu lớn nhất miền Bắc”. Ngày chợ họp, có đến cả nghìn con trâu được bán ở chợ trên khu đất rộng hàng nghìn mét vuông.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 3
Trâu được bán ở chợ được đưa về từ nhiều nơi khác nhau. Ngoài trâu Tây Bắc còn hội tụ cả trâu ở Nghệ An, Thanh Hóa. “Sàn giao dịch trâu” này không chỉ bán trâu phục vụ sản xuất nông nghiệp, mà bán trâu để giết thịt, trâu để trọi hay trâu để làm giống.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 4
Chợ họp từ sáng sớm cho đến chiều. Mỗi con trâu có giá trị tiền khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng hay phụ thuộc vào dáng, da, chân, mõm, sừng. Con trâu bán ở chợ trâu Bắc Hà rẻ cũng khoảng 20 triệu, cao lên đến 80 triệu đồng.

Chợ khuyển

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 5
Phiên chợ chó (khuyển) cũng họp vào sáng chủ nhật ở trung tâm huyện Bắc Hà. Cũng như chợ trâu, phiên chợ khuyển này chỉ bán một mặt hàng duy nhất là chó.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 6
Người dân khắp vùng cao đem chó xuống chợ bán. Chó bán ở chợ chủ yếu là chó con để người dân mua về làm giống. Số khác bán chó để giết thịt hoặc làm cảnh.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 7
Phiên chợ đặc biệt này họp trải dài dọc theo bờ sông. Đa số chó mang đến chợ bán đều là của các hộ dân. Để đưa được chó xuống chợ, người dân phải vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, nhưng cũng có người dắt cho đi bộ đến chợ.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 8
Một đàn chó con được bày bán ở chợ. Để chó không chạy lung tung khắp nơi, chủ nhân của đàn chó này đã dùng dây xích các con vật lại.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 9
Chợ khuyển cũng họp từ sáng sớm và kết thúc vào trưa cùng ngày. Nét độc đáo của phiên chợ đặc biệt này vẫn được người dân vùng cao lưu giữ từ nhiều năm nay. Sự khác biệt này khiến nhiều du khách thích thú và tò mò.

 Chợ chim

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 10
Ngay tại trung tâm huyện Bắc Hà (Lào Cai), có một khu chợ cũng độc đáo không kém chợ trâu và chợ khuyển, đó là chợ chim. Chợ chim là nơi giao lưu, mua bán của nhiều người có niềm đam mê nuôi chim.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 11
Người bán mang đến chợ đủ các loại chim khác nhau của núi rừng Tây Bắc như: Chích chòe, sáo, khiếu, chào mào, đa đa…

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 12
Chim được bày bán ở chợ với đủ độ tuổi, từ chim non đến chim đã biết bay, biết hót. Tùy sở thích mỗi người mà lựa chọn cho mình một con chim ưng ý đem về nuôi

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 13
Chợ chim ngoài mua bán chim còn là nơi giao lưu của những người cùng niềm đam mê. Chim đem đến chợ còn để thi giọng hót, thi vẻ đẹp…

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 14
Người mua giao dịch đàn chim non với người bán. Chim non thường có giá từ 100 – 150 nghìn đồng. Chợ chim có quy mô nhỏ hơn chợ khuyển và chợ trâu nhưng cũng độc đáo không kém, nhiều du khách cũng vô cùng thích thú khi tham dự phiên chợ “có một không hai” này.

Chợ phong lan

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 15
Ngay giữa núi rừng Tây Bắc, ở Lào Cai có một phiên chợ đặc biệt chỉ bán toàn hoa phong lan. Chợ phong lan có cả trăm người bán, hàng nghìn người mua.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 16
Chợ phong lan bán những loài phong lan đặc sắc của vùng cao Tây Bắc. Đây đều là những giò lan được người dân lấy từ trong rừng hoặc ươm trồng đưa đến chợ bán.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 17
Tùy thuộc vào loại lan tự nhiên hay phong lan cấy ghép mà giá của mỗi giò lan được người bán “hét” giá khác nhau. Có giò lên đến hàng triệu, nhưng có giò chỉ đôi ba trăm nghìn khách cũng có thể sở hữu một giò lan Tây Bắc độc đáo.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 18
Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 19
Chợ phong lan luôn tấp nập người mua. Đa số những người yêu lan ở miền xuôi đều đến chợ lan lớn nhất Lào Cai này để chiêm ngắm, mua bán những giò lan ưa thích.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 20
Ngoài những phiên chợ trên, chợ bán toàn món Thắng cố ở Bắc Hà cũng thu hút nhiều người với món ăn đặc sản này.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 21
Với người dân vùng cao, thắng cố là món ăn không thể thiếu khi đến chợ. Cũng vì thế mà có cả một khu chợ chuyên bán món ăn nhiều người nhìn thấy đã “ái ngại” này.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 22
Rượu Bắc Hà cũng là đặc sản của đồng bào vùng cao. Nhu cầu sử dụng, mua làm quà biếu món hàng này cũng rất cao. Vì thế, ở huyện Bắc Hà có cả một khu chợ chuyên bán rượu.

Những phiên chợ chỉ bán một món hàng duy nhất ở vùng cao Tây Bắc - 23
Rượu Bắc Hà được nấu bằng ngô, men lá, đặc biệt là có nồng độ cao. Đặc sản này được người dân mang ra tiếp khách, sử dụng trong những ngày lễ tết của đồng bào các dân tộc như: Mông, Dao, Tày, Nùng… ở Tây Bắc.

Thái Bá

Bạn cũng có thể thích