Bắc Hà chủ động các biện pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi

Từ ngày 18/5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 3 huyện công bố Dịch tả lợn Châu phi là Mường Khương, Bảo Yên và mới đây nhất là huyện Bảo Thắng. Nằm trong khu vực có nguy cơ cao, hiện, huyện Bắc Hà đang khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm cao, không để Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, gây tổn thất cho các hộ chăn nuôi của địa phương. 

Chủ trang trai, gia trại trên địa bàn huyện Bắc Hà chủ động rắc vôi bột phòng dịch

Ông Nguyễn Quốc Huy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, để kịp thời ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các cấp, các nhành, chính quyền địa phương các xã, thị trấn. Đặc biệt, là 3 xã giáp danh là Bảo Nhai, Cốc Lầu và Cốc Lý thực hiện quyết liệt, cấp bách các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi, với phương châm “Mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ” theo Chỉ thị số 05 ngày 06/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Bảo Nhai là xã cửa ngõ của huyện Bắc Hà, cùng với hệ thống giao thông “mở” lên nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi là rất cao. Để ứng phó với tình hình, các cấp chính quyền xã Bảo Nhai đã và đang chủ động triển khai nhanh chóng các giải pháp cần thiết để bảo vệ đàn lợn gần 2.000 của địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật của xã đã họp và triển khai các giải pháp cần thiết. Đồng thời, bố trí ngay tổ kiểm soát cơ động dịch bệnh kiểm tra chặt chẽ tại chợ phiên và các thôn giáp danh. Theo đó, các trưởng thôn đã tiến hành thống kê số hộ chăn nuôi và đàn lợn trên địa bàn, kết hợp với cán bộ thú y và cán bộ phụ trách địa bàn xuống tuyên truyền, hướng dẫn người dân phun thuốc, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi lợn.

Gia đình anh Tạ Đức Minh, thôn Bảo Tân 1, xã Bảo Nhai hiện có hơn 40 con lợn, trong đó gần 20 con đã đến thời điểm xuất chuồng. Anh Minh cho biết: Khi nghe trên loa phát thanh của xã và được cán bộ thú ý xuống tận nhà tuyên truyền về tác hại của dịch tả lợn châu phi, gia đình ông đã mua vôi bột và hóa chất phun quanh khu vực chăn nuôi; cách ly chuồng nuôi và bố trí ủng riêng khi ra vào chăm sóc đàn lợn.

Tăng cường kiểm tra tại chợ phiên trên địa bàn huyện Bắc Hà

Với quyết tâm, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi huyện Bắc Hà cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương tránh tư tưởng chủ quan, buông lỏng quản lý chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục hướng dẫn người dân, nhất là các chủ trang trại chăn nuôi lợn thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất, từ gia trại, trang trại chăn nuôi lợn ra các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ; có biện pháp ngăn chặn các loại chim, côn trùng, loài gặm nhấm có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài vào; không đến tham quan, không họp trực tiếp với chủ cơ sở, người tham gia chăn nuôi để hạn chế nguy cơ mầm bệnh xâm nhiễm vào trang trại và khuyến cáo các hộ chăn nuôi hạn chế tái đàn, giảm đàn lợn trong năm nay./.

Lê Hiếu

Bạn cũng có thể thích