Chè Bản Liền có đầu ra ổn định

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng huyện, chính quyền xã Bản Liền và Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bắc Hà đã giải quyết xong tình trạng tư thương thu mua chè vàng tại xã Bản Liền.

Trồng chè xóa nghèo ở xã vùng sâu Bản Liền - Báo Nhân Dân

Bước vào vụ thu hoạch năm 2014, tình hình sản xuất, tiêu thụ chè ở đây đã ổn định, người dân trồng chè đã yên tâm bán sản phẩm búp chè tươi cho Cty, với giá từ 8.000- 9.500 đ/kg búp tươi, tăng 1.500- 2.500 đ/kg so với năm 2013.

Bản Liền là xã vùng cao, cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30 km, là vùng chuyên canh chè số 1 của Bắc Hà, nổi tiếng là xứ sở của chè tuyết Shan cổ thụ.

Chè Bản Liền nổi tiếng có màu nước đẹp, khi pha nước chè có màu xanh nhạt quyện lẫn màu vàng nhạt như mật ong rừng, có hương thơm quyến rũ… Hiện nay, xã Bản Liền có 294 ha chè, trong đó diện tích chè đã cho thu hoạch 245 ha.

Thời gian qua, cây chè Bản Liền đã khẳng định là cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo. Ông Vàng A Dương, chủ tịch UBND xã cho biết: “Bản Liền đã tích cực vận động, tuyên truyền để nhân dân không thu hái, chế biến chè vàng, phối hợp với Cty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bắc Hà, HTX Chè Bản Liền cải tạo, phát triển, mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây chè và ký cam kết, niêm yết giá thu mua chè công khai với bà con nông dân”…

Bạn cũng có thể thích