Đặc sắc hội thi khèn Mông trên cao nguyên trắng Bắc Hà

Tối ngày 21/11/2020, tại quảng trường dinh Hoàng A Tưởng đã diễn ra hội thi khèn Mông lần thứ nhất. Hội thi đã thu hút đông đảo bà con nhân dân và khách du lịch.

Hội thi có 37 nghệ nhân đến từ các xã Bản Phố, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố, Tả Van Chư, Lùng Cải, Lùng Phình, Tả Củ Tỷ, Cốc Lầu, Cốc Ly, huyện Bắc Hà và huyện Xín Mần (Hà Giang) tham gia.

Với tài hoa của các nghệ nhân đã đem đến hội thi những tiết mục đặc sắc. Biểu diễn khèn Mông không chỉ là những tiếng nhạc mà còn là những bài múa khèn. Tiếng khèn khi trầm khi bổng, lúc réo rắt, khi dồn dập hòa quyện với  những điệu múa Khèn, khi uyển chuyển, khi mạnh mẽ như rồng bay phượng múa.

Trải qua nhiều phần thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các phần dự thi cá nhân và tập thể. Cụ thể, giải Nhất thuộc về đội huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang); 2 giải Nhì thuộc về các xã: Hoàng Thu Phố và Bản Phố; 3 giải Ba thuộc về các xã: Tả Van Chư, Bản Phố và Lùng Phình; 6 giải Khuyến khích được trao cho các xã: Cốc Lầu, Cốc Ly, Lùng Cải, Tả Củ Tỷ và Thải Giàng Phố.

Khèn đối với đồng bào Mông là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống, bởi nó không chỉ là cầu nối giao tiếp giữa con người với thế giới tâm linh, mà còn là lời tâm tình của chàng trai gửi đến cô gái mình thương, là khúc nhạc vui trong ngày hội. Vì vậy, hội thi Khèn Mông là cơ hội để sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy các loại hình biểu diễn của khèn Mông. Lễ hội khèn Mông là dịp để cho các nghệ nhân khèn Mông trên Cao nguyên trắng Bắc Hà được giao lưu, gặp gỡ và truyền nghề cho thế hệ trẻ. Đây cũng là tiền đề đa dạng hoá sản phẩm dịch vụ du lịch trên vùng đất cao nguyên trắng Bắc Hà.

Một số hình ảnh tại Hội thi Khèn Mông:

Phan Phượng. Ảnh: Bùi Hoa, Bùi Hà, Giàng Hải.

Bạn cũng có thể thích