Đêm hội trăng rằm huyện Bắc Hà năm 2023

Tối 29/9, tại sân vận động trung tâm huyện đã tưng bừng diễn ra Đêm hội trăng rằm huyện Bắc Hà năm 2023. Quy mô lớn nhất từ trước đến nay với điểm nhấn là phần rước đèn lung linh, rực rỡ sắc màu.

anh tin bai

Lung linh ánh đèn tại điểm diễn ra lễ hội

         Nằm trong chuỗi sự kiện Festival “sắc thu cao nguyên”, lễ hội Trăng rằm huyện Bắc Hà lần đầu tiên được tổ chức đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân và du khách. Mở màn cho đêm hội, huyện Bắc Hà tổ chức Hội thi đèn Trung thu năm 2023 với sự tham gia của 65 mô hình đèn Trung thu khổng lồ, với nhiều sắc màu rực rỡ. 65 mô hình đèn tượng trưng cho kỉ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai. Các mô hình được lấy ý tưởng từ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Bắc Hà; mô phỏng hình tượng các công cụ, nhạc cụ truyền thống như khèn, sáo, trống… của các dân tộc sinh sống trên địa bàn huyện; hay hình tượng gắn với đêm trung thu truyền thống, đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham quan. Ông Hoàng Văn Khoa, phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết: Mục đích chương trình này là để khơi dậy sự đoàn kết thống nhất của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Cũng như tạo một sân chơi cho các cháu thiếu nhi nhân dịp tết trung thu năm nay. Chúng tôi quyết tâm đây sẽ là một ngày lễ hội thường niên mỗi khi mùa thu đến vào dịp trung thu.

anh tin bai

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm hội

         Đêm hội được tổ chức với màn múa lân rộn rã, tưng bừng. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc như: ca ngợi quê hương, đất nước, rước đèn ông sao, múa lân, phá cỗ trông trăng… được các cháu thiếu niên, nhi đồng biểu diễn sôi nổi, hấp dẫn.

anh tin bai

Rực rỡ sắc màu của các xe rước đèn trung thu tại trung tâm thị trấn Bắc Hà

         Cũng như nhiều bậc cha mẹ khác trên địa bàn huyện, chị Tráng Thị Thu Hằng ở xã Lùng Phình đã cùng con của mình có mặt tại sân vận động huyện từ rất sớm, để chờ đón lễ hội trăng rằm. Sau hàng loạt những chương trình hấp dẫn như văn nghệ, trao quà cho học sinh nghèo, thi trang trí mâm cỗ đẹp, chị Hằng cũng như tất cả bà con đặc biệt háo hức với phần thi rước đèn quy mô, hoành tráng. Chị Tráng Thị Thu Hằng, xã Lùng Phình chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi được xem một lễ hội rước đèn đẹp như thế này, tôi cảm thấy vui lắm. Tôi thích nhất chiếc đèn lồng của xã Bản Liền. Dù là trời hơi mưa nhưng mà vui lắm. Tôi mong muốn năm sau và năm sau nữa Bắc Hà sẽ tổ chức lớn hơn như thế này.

Đêm hội trăng rằm huyện Bắc Hà năm 2023

Những mâm cỗ đẹp trưng bày tại đêm hội

         Thông qua những hoạt động diễn ra tại đêm hội đã khẳng định, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể huyện Bắc Hà luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tết Trung thu là dịp đặc biệt, nhất là với trẻ nhỏ. Do đó, hằng năm, các xã, thị trấn, các trường học, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều quan tâm tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Trung thu, như: tổ chức trò chơi dân gian, các hoạt động giáo dục truyền thống, tìm hiểu về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Bác Hồ, về truyền thống của quê hương, đất nước…; đặc biệt quan tâm, động viên đối với những em nhỏ khuyết tật, nhiễm chất độc da cam, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em các gia đình chính sách. Cùng với đó kêu gọi cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của Tết Trung thu, làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thực hiện ngày càng đầy đủ hơn các quyền của trẻ em.

anh tin bai

Trao học quà trung thu cho học sinh nghèo học giỏi

         Nhân dịp Tết Trung thu năm nay, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà cũng đã trao 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập. Đây là hành động thiết thực mang đến niềm vui cho các em nhân dịp Tết Trung thu và góp phần động viên các em phấn đấu trong học tập.

anh tin bai

Trao giải xuất sắc cho xã Thải Giàng Phố

anh tin bai

Trao giải nhất, nhì và ba cho các đội

         Kết thúc chương trình, ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 1 giải nhất, 5 giải nhì, các giả ba và giải khuyến khích cho các đội thi mô hình đèn trung thu và trang trí mâm cỗ. Mô hình đèn trung thu chú gà trống của xã Thải Giàng Phố xuất sắc giành giải đặc biệt; Khối Đảng đoàn thể huyện đạt giải nhất./.

Lê Hiếu – Vàng Tráng
Bạn cũng có thể thích